Kỹ năng ghi nhớ là gì? 10 cách ghi nhớ nhanh và lâu quên

Ngày đăng:

Trong cuộc sống có một số người chỉ cần đọc lướt qua một lần đã nhớ, và cũng có người phải ghiền ngẫm thật lâu nhưng không ghi nhớ được hết chính xác. Vậy làm thế nào để ghi nhớ được nhanh và lâu? Trước tiên hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu cách ghi nhớ là gì và cải thiện kỹ năng ghi nhớ.

Kĩ năng ghi nhớ là gì

Kỹ năng ghi nhớ là hành động được quyết định từ con người. Điều này có nghĩa, kỹ năng ghi nhớ của một người được thể hiện qua động cơ, mục đích và phương tiện thực hiện. Theo nghiên cứu, ghi nhớ được chia ra làm 2 hướng đó là ghi nhớ có chủ định và ghi nhớ không chủ định.

ky-nang-ghi-nho
kỹ năng ghi nhớ

Ghi nhớ có chủ định

Ghi nhớ có chủ định là ghi nhớ theo mục tiêu cũng như dự định từ trước. Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn phải có ý chí, động lực và phương pháp hiệu quả. Ghi nhớ sẽ thật sự hiệu quả khi bạn có thể hiểu rõ nội dung của tài liệu. Nó còn có tên gọi khác là ghi nhớ logic và ý nghĩa.

Ghi nhớ không chủ định

Đây là cách tự nhiên bạn sẽ nhớ được tài liệu mà bạn không cần phải nổi lực hay dùng bất cứ thủ thuật nào để ghi nhớ. Nó được coi là kỹ năng ghi nhớ không theo mục đích từ trước. Thay vào đó sự thú vị cũng như tính hấp dẫn của nội dụng kiến thức sẽ quyết định mức độ ghi nhớ. Vì vậy với những tài liệu có tính sáng tạo nó sẽ dễ dàng thu hút tạo ra cảm xúc mạnh làm quá trình ghi nhớ diễn ra hiệu quả.

cach-ghi-nho-chu-dinh-va-khong-chu-dinh
Cách ghi nhớ chủ định và không chủ định

Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ như thế nào?

Để rèn luyện kỹ năng nhớ cho bản thân bạn nên có sự luyện tập đúng cách. Bắt đầu từ những thói quen đơn giản giúp não bộ hình thành kỹ năng.

  • Bạn có thể cải thiện trí nhớ và tăng kiến thức của bản thân bằng cách đọc sách mỗi ngày.
  • Có cho mình chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và lạm dụng chất kích thích sẽ giúp não bộ của bạn khoẻ mạnh và hoạt động tốt.
  • Tăng cường sức khoẻ não bộ bằng cách tập thể dục, thể thao thường xuyên vì vận động giúp bạn ngủ sâu hơn cơ thể từ đó sẽ sản sinh ra các tế bào màu mới có trong não bộ.
  • Thiền, yoga hay gặp gỡ bạn bè cũng giúp cho não bộ và cơ thể bạn được nghĩ ngơi.
  • Có thể sử dụng dữ liệu hình ảnh hay các liên tưởng gần gũi để giúp ghi nhớ tốt hơn.
ngoi-thien-giup-ghi-nho-lau
Ngồi thiền giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Một số cách ghi nhớ nhanh và lâu nhất

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để góp phần tăng khả năng ghi nhớ và nhớ được lâu nhất.

Lựa chọn môi trường thích hợp

Lựa chọn cho mình một môi trường thích hợp sẽ giúp bạn có thể phát huy tối đa khả năng ghi nhớ của mình. Với một số người họ sẽ có khả năng tập trung ở những nơi yên tĩnh, số khác lại thích một chút tiếng nhạc, tiếng mưa hay thậm chí là tiếng ồn trong quán cà phê,…Hãy dựa trên sở thích của cá nhân bạn chọn cho mình không gian học tập phù hợp.

Ghi âm lại những gì cần nhớ

Đối với phương pháp này nó sẽ rất phù hợp đối với những bạn đang ở trong một lớp học,hội nghị, hội thảo… và cách học của bạn chủ yếu dựa vào thính giác. Vì theo nhiều nguyên cứu việc nghe đi nghe lại nhiều lần một nội dung bạn sẽ thấy cải thiện khả năng ghi nhớ.

Hãy viết ra những thứ bạn đã nhớ

Bên cạnh việc ghi âm thì viết ra những thứ cần nhớ cũng cũng có thể giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ. Bạn có thể vừa nghe băng ghi âm, vừa chép lại hay sau khi đọc một cuốn sách xong, hãy ghi ra giấy những ý chính mà bạn không muốn bỏ qua. Đây chính là cách học phù hợp với những bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc ghi nhớ nhanh.

cac-phuong-phap-ghi-nho-nhanh
Các phương pháp ghi nhớ nhanh và hiểu quả lâu quên

Áp dụng phương pháp lặp đi lặp lại thông tin

Bạn nên cố gắng lặp đi lặp lại vài lần những thông tin quan trọng trong đầu. Đây chính là chìa khóa giúp bạn có thể dễ dàng nhớ được thông tin.

Dạy lại cho người khác

Một phương pháp giúp bạn nâng cao cả khả năng ghi nhớ cũng như khả năng truyền đạt. Đó chính là dạy lại cho người khác phương pháp này sẽ giúp bạn chắc lọc lại những ý quan trọng và sử dụng ngôn ngữ của bản thân để có thể tóm gọn thông tin.

Chăm chỉ ghi note

Luôn có một quyển sổ bên người và ghi lại tất cả nội dung quan trọng. Vì trí nhớ của bạn có tốt đến đâu thì với số lượng những việc cần ghi nhớ trong ngày rất nhiều. Và nhiều lúc bạn sẽ quên hoặc nhầm lẫn nên có một quyển sổ nhỏ và viết hết tất cả thông tin hữu ích lại. Điều này sẽ giúp bạn ghi lại những ý tưởng sáng tạo trong công việc và cuộc sống.

Hệ thống lại thông tin

Chẳng gì có thể tốt hơn là việc hệ thống rõ ràng các việc bạn cần làm và ghi nhớ. Khi kiến thức được hệ thống lại với các mục rõ ràng đầy đủ và chính xác. Bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi các nội dung kiến thức sẽ được phân loại thông qua chủ đề.

he-thong-lai-thong-tin
Phương pháp hệ thống lại thông tin

Gợi nhớ bằng hình ảnh

Hình ảnh thì luôn nhiều màu sắc cũng như diễn tả chân thực hơn chữ viết. Bên cạnh não bộ của chúng ta có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là chữ viết. Hình ảnh giúp ta có thể dễ dàng ghi nhớ cũng như nhớ lâu hơn vì kiểu dáng và sắc màu của chúng.

Vẽ bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy chính là phương pháp trực quan được trong cách ghi nhớ nhanh và lâu. Có thể vì phương pháp này giúp bạn hệ thông lại tất cả thông tin cũng như dựa trên sự sáng tạo của bản thân. Bạn có thể dễ dàng nhìn vào sơ đồ tư duy để cải thiển khoảng 15% khả năng ghi nhớ so với cách ghi nhớ thông thường.

Sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nhanh
Sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nhanh

Nghỉ ngơi hợp lí

Đừng hối thúc cả cơ thể bạn làm việc liên tục thay vào đó bạn có thể kết hợp thời gian nghỉ ngơi và học tập lại với nhau. Bạn có thể nghỉ ngơi giữa các khoảng học từ 5 đến 10 phút. Như vậy cơ thể bạn được thư thái và tập trung hoàn toàn vào bài học.

nghi-ngoi-hop-li
Nghỉ ngơi hợp lí

Xem thêm:

Đây là một số phương pháp cũng như cách thức giúp bạn có kỹ năng ghi nhớ nhanh cũng nhớ những thông tin chính xác. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong học tập và cuộc sống.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Thỉnh thoảng khi thưởng thức một số món châu...

Máy giặt Samsung báo lỗi 4C là gì? 5 Nguyên nhân và khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, đôi khi...

Battle Pass là gì? 8 Game có Battle Pass phổ biến nhất năm 2023

Battle Pass là một thuật ngữ nói đến các...

Screen Time là gì? Cách sử dụng Screen Time trên MacBook?

Bạn đã biết tính năng Screen Time là gì...