14 cách dạy con của người Nhật cực hay bố mẹ nên bỏ túi

Kiến thức chung14 cách dạy con của người Nhật cực hay bố mẹ nên...

Ngày đăng:

0
(0)

Những đứa bé Nhật Bản luôn được chỉ dạy để có tính kỷ luật tốt, ngoan ngoãn, tự tin. Vậy bí quyết của các phụ huynh Nhật Bản là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay những cách dạy con của người Nhật cực hữu ích này nhé!

Dạy bé kỷ luật

Kỷ luật là một nguyên tắc quan trọng, tính kỷ luật giúp bé học và hiểu được cách tôn trọng người khác. Ba mẹ có thể tập cho bé từ những việc đơn giản nhất như xếp hàng ở siêu thị hay thức dậy đúng giờ. Dù chỉ là những việc rất nhỏ nhưng cũng hình thành nên những thói quen tốt cho sau này.

Kỷ luật là một nguyên tắc quan trọng
Kỷ luật là một nguyên tắc quan trọng

Dạy bé công bằng và tôn trọng tất cả mọi người

Trẻ em người Nhật luôn được dạy đối xử công bằng với tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, khi đi học chung trường các bạn đều được thầy cô đối xử như nhau.

Bố mẹ ở Nhật Bản luôn dạy con phải biết tôn trọng những ngành nghề thường bị xem nhẹ như lao công, quét rác,… Bởi mọi ngành nghề đều xứng đáng được tôn trọng. Văn hóa cúi đầu chào 90 độ đã được rèn luyện từ khi các bé còn nhỏ.

Văn hóa cúi đầu chào 90 độ được phụ huynh rèn luyện từ nhỏ cho các bé
Văn hóa cúi đầu chào 90 độ được phụ huynh rèn luyện từ nhỏ cho các bé

Luôn làm gương và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con

Các bố mẹ người Nhật luôn sống gương mẫu, nề nếp vì họ tin rằng, người lớn là tấm gương phản chiếu cho con trẻ, các bé thường sẽ học theo những hành vi của người lớn.

Đồng thời, họ cũng quan tâm đến môi trường xung quanh, bởi họ cho rằng, môi trường xung quanh đầy rẫy tệ nạn cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Các thành viên gia đình luôn yêu thương nhau là điều mà các bé được dạy từ nhỏ. Nếu có xảy ra mâu thuẫn, họ cũng sẽ cố gắng giải quyết êm đẹp và không cãi vã trước mặt trẻ em.

Người lớn là tấm gương phản chiếu cho con trẻ
Người lớn là tấm gương phản chiếu cho con trẻ

Tạo cơ hội cho các bé tham gia các hoạt động tập thể

Ngoài việc dạy cho các bé nề nếp, kỷ luật thì bố mẹ người Nhật cũng chú trọng cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa. Những hoạt động ngoài trời sẽ giúp các bé học cách kết bạn, rèn luyện trí thông mình cũng như tăng cường sức khỏe và phát triển các kỹ năng mềm khác nhờ đó bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Hoạt động ngoài trời sẽ giúp các bé phát triển một cách toàn diện
Hoạt động ngoài trời sẽ giúp các bé phát triển một cách toàn diện

Luôn khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Ở Nhật, bố mẹ luôn khuyến khích các bé lựa chọn các môn học mình yêu thích để rèn luyện kỹ năng từ nhỏ. Và khi được hỏi về các buổi học, bé có thể tự do bày tỏ suy nghĩ của mình.

Trẻ em cũng có những khóa học rất bổ ích như làm bánh, vẽ tranh, các buổi giao lưu,… hay thậm chí là các buổi cắm trại qua đêm do trường tổ chức. Nhờ các yếu tố đó có thể giúp bé rèn luyện lòng dũng cảm, sự tự tin ngay từ nhỏ.

Các bé được tự do lựa chọn các môn học mình yêu thích
Các bé được tự do lựa chọn các môn học mình yêu thích

Rèn luyện cho bé tính tự giác từ khi còn nhỏ

Ở Nhật Bản, từ khi 2 – 3 tuổi, các bé đã được rèn luyện tự làm các công việc của bản thân như vệ sinh cá nhân, ngồi nghiêm chỉnh trên bàn ăn, tự xúc ăn mà không cần bố mẹ đút,… Đây cũng là một yếu tố mà nhiều bố mẹ cần phải rèn luyện cho con từ nhỏ.

Các em bé Nhật Bản đã có thể tự ăn từ 2 - 3 tuổi
Các em bé Nhật Bản đã có thể tự ăn từ 2 – 3 tuổi

Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Đôi khi cha mẹ sẽ đặt nhiều kỳ vọng cho trẻ và càng nhiều kỳ vọng thì khi thất vọng càng lớn, có thể họ sẽ lớn tiếng chỉ trích con. Người Nhật lại không quan niệm như vậy, họ cho rằng ai cũng có những sai lầm và chỉ trích lỗi sai không giúp nhau tốt lên. Vậy nên họ sẽ thường chỉ ra lỗi sai của bé để khắc phục chứ không chỉ trích lỗi lầm.

Bố mẹ sẽ thường chỉ ra lỗi sai của bé để khắc phục
Bố mẹ sẽ thường chỉ ra lỗi sai của bé để khắc phục

Dạy con cách nghiên cứu, tìm tòi

Trẻ em ở Nhật Bản thường được hướng dẫn sử dụng từ điển tra cứu ngay từ nhỏ để tra cứu nghĩa, cách viết chữ. Cụ thể, khi đã biết địa chỉ nhà và được người khác dẫn đi thì bé cũng khá khó nhớ nhưng nếu để bé từ dùng bản đồ vừa đi vừa hỏi đường sẽ giúp bé nhớ càng lâu.

Trẻ sẽ dễ tiếp thu kiến thức khi chúng tự tìm hiểu, điều này cũng giúp bé nhớ lâu hơn là việc được cha mẹ dạy một cách thụ động. Kể cả những bé khó dạy theo cách đơn điệu thì cách học chủ động này cũng sẽ khiến bé thấy hứng thú hơn.

Trẻ sẽ dễ tiếp thu kiến thức khi chúng tự tìm hiểu
Trẻ sẽ dễ tiếp thu kiến thức khi chúng tự tìm hiểu

Kiên nhẫn với trẻ

Thái độ ôn hòa và bình tĩnh khi bé mắc lỗi là một cách mà các bậc cha mẹ nên áp dụng. Kiềm chế cơn giận của bản thân, nói với bé về lỗi sai và kiên nhẫn chỉ dạy bé. Khi ta bình tĩnh, mọi vấn đề đều được giải quyết dễ dàng, điều này cũng có thể làm gương cho bé để bé học được cách giải quyết vấn đề.

Hãy luôn kiên nhẫn khi trẻ mắc lỗi
Hãy luôn kiên nhẫn khi trẻ mắc lỗi

Chú trọng chuyện cổ tích

Bố mẹ xứ sở Phù Tang thường dạy con qua các câu chuyện cổ tích. Bởi họ cho rằng, những câu chuyện cổ tích với vô vàn điều kỳ lạ, không tưởng sẽ là những chất liệu tuyệt vời giúp tạo nên nguồn cảm hứng cũng như sự sáng tạo vô biên cho bé từ khi còn nhỏ.

Bố mẹ xứ sở Phù Tang thường dạy con qua các câu chuyện cổ tích
Bố mẹ xứ sở Phù Tang thường dạy con qua các câu chuyện cổ tích

Không quy chụp hay áp đặt trẻ

Một điều khá đặt biệt là người Nhật ít khi quy chụp con trẻ như “Sao con lì vậy” hoặc “Sao con ngốc thế”,… Bởi họ hiểu rằng, tâm lý trẻ con khi càng mắng sẽ càng làm trẻ trở nên nổi loạn hơn. Những lời lẽ tiêu cực đó sẽ làm trẻ bị giáo dục theo kiểu phủ nhận như vậy.

Một điều khá đặt biệt là người Nhật ít khi quy chụp con trẻ
Một điều khá đặt biệt là người Nhật ít khi quy chụp con trẻ

Khen hành vi cụ thể của bé

Khi chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì trẻ có thể tự phụ. Hãy thử khen từng hành vi cụ thể của bé như “Ai mà tự xúc cơm giỏi ghê” hay “Con bố tự thay quần áo giỏi lắm”,…

Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ tiếp tục phát huy và mong chờ được khen ở lần kế tiếp. Cha mẹ Nhật không bao giờ tiết kiệm lời khen và họ khen cụ thể một hành động.

Cha mẹ Nhật không bao giờ tiết kiệm lời khen
Cha mẹ Nhật không bao giờ tiết kiệm lời khen

Chú ý đến cảm xúc

Để bé có thể sống và tồn tại trong một xã hội tập thể thì điều quan trọng nhất bé phải biết cách nhìn nhận cũng như tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác. Vậy nên, các bà mẹ xứ Hoa Anh Đào luôn tôn trọng và chú ý đến cảm xúc của các bé, họ sẽ không thúc giục hay làm bé xấu hổ.

Họ luôn dạy con biết quan tâm đến từng thứ kể cả những thứ vô tri. Ví dụ, nếu mẹ đưa cho bé một món đồ chơi và bé làm hỏng, mẹ có thể nói món đồ chơi đó đang đau và khóc thay vì la hét và yêu cầu bé dừng việc chơi lại ngay.

Các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng và chú ý đến cảm xúc của các bé
Các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng và chú ý đến cảm xúc của các bé

Gia đình rất quan trọng

Với người Nhật, các bé sẽ không đi nhà trẻ trước 3 tuổi và hầu như mẹ sẽ dành nhiều thời gian để chăm sóc và nuôi dạy con trong ngày và không nên nhờ ông bà hay thuê người giúp việc. Con cái luôn dành thời gian cho ông bà, cha mẹ, biết quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau.

Song song đó, mối quan hệ giữa mẹ và con luôn rất sâu sắc. Một trong những quan niệm nuôi dạy con cơ bản của cha mẹ Nhật Bản là các bé được phép làm những gì chúng muốn trước khi lên 5 tuổi, quan niệm này giúp bé tự do phát triển hơn.

Từ những năm cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18, nhiều người đã cho rằng tình mẫu tử ở Nhật thường quấn quýt như cá vàng. Điều này dần cũng tạo nên từ “amae” nghĩa là sự say mê, các đứa con thường dựa vào sự yêu thương, bao dung của mẹ. Đây cũng là nền tảng của mối quan hệ giữa mẹ và các bé.

Các bé luôn được dạy gia đình luôn là nơi gắn kết, yêu thương lẫn nhau
Các bé luôn được dạy gia đình luôn là nơi gắn kết, yêu thương lẫn nhau

Xem thêm

Bài viết trên đã chia sẻ những cách dạy con của người Nhật mà các phụ huynh có thể bỏ túi. DINHNGHIA hi vọng với những chia sẻ trên, cha mẹ có thể giúp các bé trở nên tự tin, thông minh hơn nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...