Các quốc gia cổ đại phương Tây: Sự hình thành và đặc điểm xã hội

Lịch sửCác quốc gia cổ đại phương Tây: Sự hình thành và đặc...

Ngày đăng:

Các quốc gia cổ đại phương Tây ngay từ rất sớm đã phát triển và đem lại những thành tựu to lớn có sức ảnh hưởng đến tận ngày nay. Vậy quá trình hình thành, phát triển và những đặc điểm nổi bật trong văn hóa của các quốc gia CĐ phương Tây như thế nào? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây

Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây
Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây
 • Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây xuất hiện trên bán đảo Bancăng và Italia, vào đầu thiên niên kỉ thứ I TCN, 2 quốc gia cổ đại là Hy Lạp và Rôma được hình thành.
 • Đây là vùng đất không thích hợp cho việc trồng lúa. Các loại cây khác được đưa vào trồng như nho, ô liu… Các ngành nghề khác như thương nghiệp, ngoại thương, làm đồ gốm, nấu rượu nho… ngày một phát triển đem lại sự giàu có cho cư dân tại đây.

Xã hội ở các quốc gia cổ đại phương Tây Hi Lạp, Ro-ma

Xã hội tồn tại dưới hình thức dân chủ cộng hòa. Nhà nước do dân tự do và tầng lớp quý tộc bầu ra. Dưới sự phát triển về kinh tế, xã hội dần dần hình thành sự phân hóa giai cấp giàu nghèo. Xã hội ở các quốc gia cổ đại phương Tây Hi Lap Ro-ma gồm 2 giai cấp chính:

 • Giai cấp chủ nô: do nắm giữ nhiều của cải nên rất giàu có, cuộc sống sung túc và nắm trong tay nhiều quyền lực. Họ bóc lột nô lệ rất nặng nề. Họ sở hữu rất nhiều nô lệ.
 • Nô lệ: như đã nói ở trên đây là giai cấp chịu sự bóc lột nặng nề của chủ nô. Họ phải lao động rất cực khổ, là lực lượng lao động chính trong xã hội không có chút quyền lợi nào. Nếu không nghe lời sẽ bị đánh tới tới bất cứ lúc nào.  Đặc biệt, họ là vật sở hữu riêng của chủ nô.
 • Xã hội cổ đại ở Hy Lạp và Roma gọi là xã hội chiếm hữu nô lệ.

Do đó, dưới sự áp bức nặng nề, nô lệ đã vùng lên phản kháng vào năm 71-73 TCN đứng đầu là Xpac – ta – cut.

Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây
Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây

Văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Tây

Nền văn hóa của các quốc gia cđ phương Tây được thể hiện qua các thành tựu về lịch, chữ viết, khoa học, văn học và nghệ thuật.

Lịch và chữ viết

 • Ngay từ thời cổ đại, người ta đã rất quan tâm đến thế giới bên ngoài (Trái đất và hệ mặt trời). Sự hiểu biết về trái đất và hệ mặt trời đó đã giúp người Rooma lập được lịch với 365 ngày và ¼ ngày/năm. Một tháng có 30 hoặc 31 ngày, đặc biệt tháng 2 chỉ có 28 ngày. Những kiến thức về lịch từ xa xưa khá giống với lịch hiện nay.
 • Chữ viết sáng tạo ban đầu là dạng ký hiệu. Chúng được ghép vào với nhau để tạo thành những ý nghĩa nhất định. Về sau, bảng chữ cái ra đời dưới dạng chữ cái A, B, C như hiện nay. Lúc đầu, bảng chữ cái gồm 20 chữ về sau tăng lên 26 chữ. Những phát minh chữ viết này ảnh hưởng rất nhiều đến nền văn hóa chữ viết về sau.

Khoa học

 • Khoa học thật sự chính xác và đạt được khả năng khái quát thành các định lý, định luật khi đến thời Hy Lạp, Rôma. Tiêu biểu trong thời kì này là các nhà toán học lỗi lạc: Ta -lét, Pitago, Ơ-clit.
Văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Tây
Văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Tây

Văn học

 • Nhắc tới văn học các quốc gia cổ đại phương Tây trong đó có  Hy Lạp, người ta nghĩ đến một nền kịch đặc sắc với nhiều nhà viết kịch nổi tiếng.
 • Rô-ma đã thừa kế những thành tựu của văn học, nghệ thuật Hy Lạp và phát triển thêm nó. Nổi tiếng thời kì này là nhà thơ Lu-cre-xơ, Viếc-gin…

Nghệ thuật

 • Kiến trúc, điêu khắc tại Hy Lạp đạt đến trình độ hoàn mỹ. Những bức tượng hay đền đài như người lực sĩ ném đĩa, tượng nữ thần A-tê-na đội mũ chiến binh, thần Vệ nữ Mi-lô, đền Pactenong, đấu trường Coolide… nổi tiếng cho đến tận ngày nay.

Đánh giá ý nghĩa của các thành tựu văn hóa lớn thời cổ đại

Sự hình thành và văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Đông cũng như phương Tây đã cho thấy ý nghĩa:

 • Thể hiện rõ nét sự sáng tạo từ những ngày đầu bình minh của lịch sử.
 • Những thành tự lớn của thời cổ đại đã làm cơ sở cho sự phát triển ngày nay, đặc biệt về khoa học và nghệ thuật.
 • Những thành tựu ấy còn cho thấy khả năng vĩ đại của con người.

Xem thêm:

Cho đến tận ngày nay, nhắc đến các quốc gia cổ đại phương Tây người ta sẽ nghĩ ngay đến nơi mà các thành tựu văn minh đã ra đời. Cùng tìm hiểu những kiến thức khác tiếp theo trong DINHNGHIA.COM.VN nhé. Chúc bạn luôn học tốt!.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...