Cá mặt trăng là gì? Có ăn được không? Giá cá mặt trăng thế nào?

Sinh họcCá mặt trăng là gì? Có ăn được không? Giá cá mặt...

Ngày đăng:

0
(0)

Cá mặt trăng là một trong những loại thuộc họ Cá mặt trăng trong bộ Cá nóc, là loại cá được ít người biết đến. Vậy cá mặt trăng là gì? Có ăn được không? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cá mặt trăng là gì?

Nguồn gốc của cá mặt trăng

Cá mặt trăng là loại cá biển, có tên khoa học là Mola mola, còn được nhiều địa phương gọi là cá mặt trời. Chúng kích thước tương đối lớn, thường sống ở các vùng nước sâu ngoài đại dương và nhiệt độ thấp ngoài biển. Vì loài cá này thuộc loại hiếm, có giá trị kinh tế lớn nên dễ bị săn bắt trái phép.

Nguồn gốc của cá mặt trăng
Nguồn gốc của cá mặt trăng

Đặc điểm hình dáng cá mặt trăng

Cá mặt trăng dài khoảng 3.5 – 5.5m, chúng có thân hình bầu dục và dẹt, trọng lượng có thể đạt từ 1400 – 1700kg. Các đường nét cơ thể trên loài cá này thường gập ghềnh, chỗ cao chỗ thấp, không đều.

Cá mặt trăng mang màu sắc sặc sỡ nên rất dễ nhận dạng. Chúng phát triển theo chiều dọc với thân hình tương đối ngắn. Đôi mắt to chính là điểm đặc biệt của loài cá này. Thị lực của chúng được đánh giá tốt, có thể nhìn rõ con mồi trong trong bóng tối với tầm nhìn khoảng 20/100.

Đặc điểm hình dáng cá mặt trăng
Đặc điểm hình dáng cá mặt trăng

Nơi sống của cá mặt trăng

Cá mặt trăng sống trong vùng biển ấm và vùng nhiệt đới, phân bổ rộng trên toàn thế giới. Chúng sống ở độ sâu trên 200m, có ánh nắng mặt trời chiếu vào và có thể lặn xuống độ sâu 600m.

Thức ăn của cá mặt trăng chủ yếu là tảo, rong biển, động vật giáp xác, ấu trùng cá. Chúng khá hiền và ít khi tấn công các con mồi khác. Ở Việt Nam, loài cá này được đưa vào danh sách cấm khai thác và đánh bắt.

Cá mặt trăng sống ở nước mặn
Cá mặt trăng sống ở nước mặn

Cá mặt trăng bơi như thế nào?

Cá mặt trăng có 1 vây nhô trên lưng và 1 vây sát cạnh hậu môn nằm đối xứng nhau. Vây đuôi của chúng ngắn, hẹp bao quanh cả phía sau, ít có tác dụng bơi lội.

Lúc còn nhỏ, loài cá này rất khỏe nên bơi theo đàn. Nhưng khi trưởng thành, chúng mang thân hình to tròn, kích thước ngắn trông khá nặng nề nên lực bơi cũng yếu dần.

Vì thế, sau đó cá mặt trăng thường để cho cơ thể mình trôi theo các dòng hải lưu gần như hầu hết thời gian. Chính vì vậy mà chúng cũng hay được gọi là cá mặt trời do nhiều người tin rằng chúng đang tắm nắng trên mặt biển.

Cá mặt trăng dùng hầu hết toàn bộ thời gian để trôi tự do theo các dòng hải lưu
Cá mặt trăng dùng hầu hết toàn bộ thời gian để trôi tự do theo các dòng hải lưu

Cá mặt trăng có ăn được không?

Vì ngoại hình xấu xí, gồ ghề nên có nhiều người cho rằng loài cá mặt trăng không thể ăn được. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng loài cá không hề có độc và ăn được như những loại cá bình thường khác.

Cá mặt trăng xuất hiện tại nhiều ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Những quốc gia này thường chế biến chúng làm đồ ăn và thuốc trị bệnh. Tuy nhiên, loài cá này lại hiếm ở vùng biển Việt Nam nên bị cấm đánh bắt trái phép.

Cá mặt trăng ăn được bình thường
Cá mặt trăng ăn được bình thường

Giá cá mặt trăng bao nhiêu? Mua ở đâu?

Cá mặt trăng rất quý hiếm tại Việt Nam nên bị đưa vào danh sách đỏ cần được bảo tồn. Vì vậy, các hành vi đánh bắt đều được ngăn chặn để bảo vệ nên loài cá này không xuất hiện trên thị trường Việt Nam để mua bán.

Cá mặt trăng được đưa vào danh sách cần bảo vệ tại Việt Nam
Cá mặt trăng được đưa vào danh sách cần bảo vệ tại Việt Nam

Xem thêm

Qua những thông tin trên, bạn đã biết cá mặt trăng là gì rồi đúng không? Nếu thấy bài viết cung cấp những kiến thức bổ ích, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...