Bug Game là gì? 3 loại Bug game thường gặp nhất

Giải tríBug Game là gì? 3 loại Bug game thường gặp nhất

Ngày đăng:

Bug game là một khái niệm đã tồn tại khá lâu đời trong làng game giải trí ngày nay. Bug game thường thì khá vô hại nhưng cũng chính vì thế mà chúng thường được nhiều người chơi sử dụng cho mục đích bất chính của riêng mình. Nếu bạn là một game thủ kỳ cựu nhưng lại không biết gì về thuật ngữ này thì hôm nay DINHNGHIA chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn biết Bug Game là gì? 3 loại Bug game thường gặp nhất trong game.

Bug game là gì?

Đầu tiên thì hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem bug game là gì và nó có những đặc điểm gì đặc biệt nhé!

Khái niệm

Bug game hay có thể hiểu nôm na là lỗi game, là một lỗi do nhà phát triển vô ý để lại và không được chỉnh sửa trong quá trình làm game. Bug game thường rất khó để phát hiện và chỉ xuất hiện sau một khoảng thời gian khá dài tính từ ngày tựa game đó ra mắt.

Với những ngày đầu của ngành công nghiệp game thì bug game thường là những lỗi game như đi xuyên tường, chạy nhanh khi làm một động tác nào đó hoặc sau khi thực hiện một số động tác nhất định thì nhân vật bạn sẽ bị lỗi và có một khả năng mới chẳng hạn. Nhưng dần dần thì độ phức tạp của game ngày càng tăng cao hơn và vì thế thì bug game cũng trở nên đa dạng hơn.

Khai niệm cảu Bug game
Khái niệm của Bug game

Mỗi bug game sẽ có độ phức tạp khả năng ảnh hưởng tới game khác nhau, đối với những bug game nhẹ thì chúng có thể được nhà sản xuất giữ lại thành tính năng mới của game, nhưng cũng có những bug game có thể khiến game của bạn trở nên mất cần bằng.

Bug game có gì khác so với Hack game?

Bug gamehack game là hai cụm từ đều chỉ việc sử dụng một cách thức nào đó để hưởng lợi nhiều hơn bình thường, nhất là trong những game online nhiều người chơi. Nhưng hai cụm từ này lại chỉ hai thứ khác nhau hoàn toàn và mục đích cũng như cách thức sử dụng chúng cũng khác nhau không kém.

Về những điểm khác nhau:

Bug game:

 • Là một lỗi game do nhà sản xuất quên hoặc sơ suất không sửa và sau đó được người chơi phát hiện, sử dụng như một cách để giúp game dễ chơi hơn bình thường.
 • Khả năng tiếp cận với nhiều người kém vì nó thường được giữ kín để tránh người xuất bản trò chơi phát hiện và sửa lỗi.
 • Có những bug game không gây hại cho người chơi và trò chơi, nhưng cũng có những bug game có thể khiến cho trò chơi mất cần bằng hoặc tệ hơn là ngừng hoạt động.
 • Khó bị phát hiện và dù cho có phát hiện thì cũng không thể trách phạt người chơi game vì đây là lỗi từ nhà sản xuất.
 • Không gây sự chỉnh sửa trong file nguồn hay số liệu trong game.
Sự khác nhau giữa Bug game và Hack game
Sự khác nhau giữa Bug game và Hack game

Hack game:

 • Là một phần mềm từ bên thứ ba, giúp cho người chơi can thiệp, chỉnh sửa cũng như thay đổi hoàn toàn các số liệu giữa máy chủ và máy của người chơi, hay nặng hơn là chỉnh sửa file nguồn của game.
 • Thường khá phổ biến và rất khó để loại trừ vì độ phổ biến rộng nhưng lại khó để phát hiện người chơi có hack hay không.
 • Hầu hết các bản hack game đều nhắm đến việc làm mất cân bằngtạo lợi thế cho người sử dụng nên bị nghiêm cấm hoàn toàn trong các giải về game.
 • Khả năng thay đổi và can thiệp vào game rất đa dạngđa kiểu cách, từ đó gây khó khăn trong việc ngăn chặn và cấm người chơi.
Khác biệt giữa Bug game và Hack game
Khác biệt giữa Bug game và Hack game

Về những điểm giống nhau:

 • Đều là các thủ thuật giúp người chơi thay đổi sự cân bằng trong game và giúp họ có được lợi thế lớn hơn các người chơi khác.
 • Đều bị ngăn cấm và không cho sử dụng trong các giải đấu game.
Bug game và hack game đều là hành vi nghiêm cấm trong giả đấu game
Bug game và hack game đều là hành vi nghiêm cấm trong giả đấu game

Một số loại Bug game thường gặp

Ở trên thì chúng ta đã nói về một số những điều bạn cần biết về bug game rồi, nhưng để hiểu rõ hơn về chúng và có thể nhận biết chúng tốt hơn thì bạn vẫn nên biết thêm về một số loại bug game thường gặp này.

Bug vật phẩm

Đây là một loại bug game rất đơn giản để hiểu nhưng lại rất khó để phát hiện cũng như gây mất cân bằng game hơn các bug game khác. Bug vật phẩm là một bug thông dụng giúp cho người chơi nhận nhiều vật phẩm hơn hoặc nhận được vật phẩm quý hơn người chơi khác cho dù nhiệm vụ thực hiện và cách thức thực hiện nhiệm vụ đó là giống nhau.

Bug này còn có thể xuất hiện theo kiểu tăng tỷ lệ nhặt đồ hiếm và xịn hay tăng khả năng bắt gặp vật phẩm xịn trong những game yêu cầu người chơi phải đi phiêu lưu để kiếm đồ.

Bug game tăng độ hiếm vật phẩm
Bug game tăng độ hiếm vật phẩm

Đây là một bug game nguy hiểm vì với lượng vật phẩm cao cấp có được từ bug kia thì sẽ là rất khó cho những người chơi khác có thể so bì và chiến thắng được người chơi sử dụng bug vật phẩm.

Bug level

Với những game mà người chơi cần phải cày kinh nghiệm để lên cấp, thì việc hai người chênh nhau chỉ một hai cấp độ thôi cũng đã là quá đủ để tạo nên sự mất cân bằng. Vì vậy mà bug level đã được liệt vào danh sách những bug cần bị cấm trong những game quan trọng về cấp độ của nhân vật.

Với một số thao tác đơn giản hoặc một số hành động theo một trình tự cụ thể thì người chơi này có thể đạt được nhiều kinh nghiệm hơn từ việc đánh quái hay thăng ải, mặc dù là những người chơi khác cũng cày kinh nghiệm bằng cách tương tự, nhưng nhờ vào bug level mà sự chênh lệch cấp độ khi này sẽ rất lớn.

Bug game điều chỉnh level nhân vật
Bug game điều chỉnh level nhân vật

Bug tiền

Ngoài hai loại bug kể trên thì bug tiền cũng là một loại bug cực kì phổ biến và còn mất cân bằng hơn hai bug kia. Tiền trong game luôn là một thứ tài nguyên quan trọng mà những người chơi phải cày ngày cày đêm mới có được chúng, và rồi dùng chúng để nâng cấp nhân vật của mình.

Nhưng chỉ cần bạn biết sử dụng bug tiền thì mọi công sức cày ngày cày đêm kia sẽ biến thành vài giây gõ chuột hoặc đánh phiếm. Rất mất cân bằng và không có cách trị chính là những gì mà gamer thường nói về bug tiền.

Bug game về tiền trong game
Bug game về tiền trong game

Ngoài sự mất cần bằng mà nó mang lại thì bug tiền cũng là bug rất khó để nhà phát hành game có thể phát hiện khi nó chỉ hiện hữu trên màn hình của người chơi chính và không có cách nào để có thể theo dõi cũng như quản lý số tiền này.

Vì sao Bug game lại xảy ra?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời vì nó đến từ cả hai phía nhà làm game và người dùng game, nhưng để hiểu hơn về vấn đề này thì chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về một số thứ yếu khác của bug game.

Nguyên nhân

Bug game là lỗi hoàn toàn từ nhà làm gamebên lập trình game chứ không liên quan gì đến người chơi. Người chơi khi này chỉ là nhận ra bug game bằng một các vô tình và sử dụng nó nên có thể nói nguyên nhân không đến từ người chơi.

Một số bug game còn là kết quả của quá trình cập nhật game từ nhà sản xuất, khi mà nhưng lỗi này trước đó không hề xảy ra nhưng vì nhà làm game cập nhật một phần mới vào game và khiến cho lỗi game xảy ra.

Đây cũng có thể được hiểu là lỗi đến từ đội ngũ tester của nhà phát hành game khi họ đã không kỹ càng trong quá trình thử nghiệm game và kiểm tra game trước khi cho nó ra mắt.

Bug game có rất nhiều dạng
Bug game có rất nhiều dạng

Lợi ích

Bug game có thể mang nhiều lợi ích khác nhau, như đã nói ở trên với những bug game không ảnh hưởng quá nhiều đến việc chơi game thì nó cũng có thể được coi là một tính năng của game và có thể được giữ lại.

Một trường hợp khác mà bug game có thể được coi là có lợi là khi nó xuất hiện trong các cuộc thi speed run game (hoàn thành game một cách nhanh nhất có thể). Ở các cuộc thi này thì người chơi có thể lợi dụng bug game để giúp cho quá trình hoàn thành game của mình được nhanh hơn người khác.

Ngoài hai lợi ích trên thì bug game cũng giúp cho trải nghiệm của người dùng nhiều lúc sẽ thú vị hơnhài hước hơn nhưng bug game này có thể tạo ra một số trường hợp đặc biệt cho nhân vật trong game.

Bug game cũng có lợi ích
Bug game cũng có lợi ích

Mặt trái của Bug game

Thứ gì cũng có mặt trái của nó và bug game cũng vậy. Cho dù vẫn có rất nhiều bug game lành tính tồn tại ngoài kia nhưng cũng có hàng đống các bug game khác bị người chơi lợi dụng để tạo lợi ích riêng cho bản thân mình.

Việc tạo lợi ích này giúp thỏa mãn sự hiếu thắng của người chơi nhưng lại là lý do chính khiến cho dòng game trở nên mất cân bằng và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của những người chơi không sử dụng bug game khác. Việc bí mật sử dụng bug game này cũng khiến cho nhà làm game khó khăn hơn trong việc sửa đổi và hoàn thiện game.

Bug game và những mặt trái
Bug game và những mặt trái

Có cách nào để hạn chế tình trạng Bug game không?

Đây có thể nói là một câu hỏi rất khó cho cả người chơi và người phát hành game. Khác với hack game khi nó sử dụng một phần mềm thứ ba để can thiệp vào game, từ đó khá dễ dàng để nhận biếtngăn chặn bằng cách quản lí các app đang chạy nền của người dùng.

Bug game là một lỗi có sẵn trong game mà đến cả nhà làm game còn không biết đến nó, điều đó gây khó khăn cho nhà làm game trong việc nhận biết và phát hiện các trường hợp sử dụng bug game để trục lợi cho bản thân.

Ngoài ra thì bug game còn tồn tại với rất nhiều dạng và ở mỗi trò chơi lại có một loại bug game khác nhau với các thứ hoạt động khác nhau nên sẽ càng khó khăn hơn để chúng bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Bug game tốt hay xấu?
Bug game tốt hay xấu?

Xem thêm:

 • Game Aoe là gì? 2 dạng skill thường gặp hiện nay
 • IMBA là gì? Tổng hợp 10 vị tướng mạnh nhất nên thử
 • LOL là gì? Tìm hiểu nghĩa của LOL trong tiếng Anh và trong game

Vậy là qua bài viết này thì bạn đã có cái nhìn rõ hơn về bug game là gì rồi. Mong rằng bài viết này có ý nghĩa với bạn. Nếu bạn thích bài viết này thì đừng tiếc một lượt chia sẻ cho DINHNGHIA chúng mình nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...