Bột nở là gì? Cách bảo quản và các loại bột nở phổ biến

Ẩm thựcBột nở là gì? Cách bảo quản và các loại bột nở...

Ngày đăng:

0
(0)

Nếu bạn là một người có niềm đam mê với ẩm thực thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với bột nở – một trợ thủ đắc lực cho các đầu bếp trong các món bánh đúng không nào? Vậy bột nở là gì và có những loại nào? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay nhé!

Bột nở – Baking powder là gì?

Bột nở (Baking Powder) hay còn gọi là bột nổi, có công thức hóa học là NaHCO3 được tạo ra từ 1/4 Baking Soda, bột ngô và thêm vài loại muối acid khác.

Đây là dạng bột màu trắng, dễ hút ẩm và hòa tan nhanh trong nước. Thường được dùng để làm các loại bánh như: bánh bông lan, cookies,…

Bột nở là dạng bột màu trắng, dễ hút ẩm và hòa tan nhanh trong nước
Bột nở là dạng bột màu trắng, dễ hút ẩm và hòa tan nhanh trong nước

Thành phần của bột nở

Trong bột nở, ngoài một lượng nhỏ Baking Soda thì còn có bột ngô. Bột ngô giúp cho Baking Powder tơi khô, tránh tình trạng vốn cục, giúp việc chuẩn hóa khối lượng bột nở dễ dàng hơn và ngăn các thành phần phản ứng với nhau. Đồng thời, trong bột nở còn chứa một số chất dinh dưỡng như: chất xơ, Cacbohydrat, Magie, Kali,…

Bên cạnh đó, bột nở có nhiều loại muối acid như: Potassium hydrogen tartrate, Monocalcium phosphate,… Những loại acid này được chia thành 2 loại là: loại phản ứng nhanh và phản ứng chậm.

Trong bột nở ngoài một lượng nhỏ Baking Soda thì còn có bột ngô và các loại acid
Trong bột nở ngoài một lượng nhỏ Baking Soda thì còn có bột ngô và các loại acid

Các loại bột nở

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bột nở khá phổ biến là: Double Acting và Single Acting. Để phân loại các loại bột nở người ta thường dựa vào số loại acid có trong thành phần của chúng, cụ thể là:

  • Double Acting: Loại bột này chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và phản ứng chậm. Loại bột này xảy ra phản ứng một lần khi tiếp xúc với nước, một lần khi bánh được làm nóng trong lò nướng. Phản ứng hai lần khiến bánh có độ giòn, nở đều và đẹp hơn nên Double Acting thường được ưa chuộng sử dụng hơn.
  • Single Acting: Nó chỉ chứa 1 loại acid do vậy nó chỉ tác động một lần duy nhất trong khi phản ứng với nước. Loại bột này ít khi được dùng để làm bánh mà thường dùng trong công nghiệp nên sẽ khó tìm mua.
Trên thị trường có hai loại bột nở là Double Acting và Single Acting
Trên thị trường có hai loại bột nở là Double Acting và Single Acting

Bột nở có hại không?

Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức bột nở sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên là một chất gây nở nên nó cũng là một loại hóa chất. Dù không gây hại nhưng cũng như muối ăn, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải và không nên lạm dụng.

Và hãy luôn lựa mua ở nơi và loại bột nở uy tín, vì nếu sử dụng loại Baking Powder kém chất lượng có thể đem đến một số tác hại, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hô hấp và khiến bạn dị ứng.

Tuy nhiên là một chất gây nở nhưng nó cũng là một loại hóa chất
Tuy nhiên là một chất gây nở nhưng nó cũng là một loại hóa chất

Bột nở mua ở đâu và bao nhiêu tiền?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bột nở ở những siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa hay mua online trên các trang thương mại điện tử uy tín. Và mức giá của bột nở chỉ dao động khoảng từ 80 – 100 nghìn đồng/kg (cập nhật tháng 04/2023).

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột nở ở những siêu thị, cửa hàng tiện lợi,...
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột nở ở những siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Cách bảo quản bột nở

Để có thể bảo quản tốt bột nở, bạn có thể để chúng vào lọ thủy tinh, đóng kín và để nơi khô thoáng. Không nên để Baking powder trong tủ lạnh vì khi lấy ra có hơi nước ngưng tụ làm giảm hiệu quả của chúng.

Hạn sử dụng của chúng kéo dài từ 3 – 6 tháng. Vì lẽ đó, khi thấy bột nở vón cục thì có thể bột nở đó sắp không dùng được. Để thử xem bột nở có còn dùng được không thì bạn có thể thử với nước nóng, nếu có sủi bọt thì còn dùng được còn nếu không thì bạn nên bỏ nó ngay nhé.

Bạn có thể để chúng vào lọ thủy tinh, đóng kín và để nơi khô thoáng
Bạn có thể để chúng vào lọ thủy tinh, đóng kín và để nơi khô thoáng

Xem thêm

Vậy là DINHNGHIA đã giới thiệu đến bạn những thông tin hữu ích về bột nở là gì, cũng như những loại bột nở phổ biến. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình nấu nướng và làm bánh nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...