Bóng đá là gì? Lịch sử hình thành và các yếu tố quan trọng

Sức khỏeBóng đá là gì? Lịch sử hình thành và các yếu tố...

Ngày đăng:

Bóng đá là một môn thể thao quá đỗi quen thuộc, vậy liệu bạn đã biết lịch sử hình thành và nguồn gốc của môn thể thao vua này chưa? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem bóng đá là gì qua bài viết dưới đây nhé! 

Bóng đá là gì?

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua, được rất nhiều người chơi và theo dõi. Đây là môn thể thao đồng đội, mỗi đội sẽ có tổng cộng 11 thành viên và tùy theo tính chất trận đấu mà số thành viên ra sân khác nhau. 

Bộ môn này sử dụng một quả bóng bằng da và các thành viên trong mỗi đội chỉ được quyền dùng chân đá hoặc bất kỳ bộ phận nào trừ tay để đưa bóng vào khung thành. Và chỉ có thủ môn được quyền dùng tay để cản bóng. 

Môn thể thao vua được nhiều người yêu thích
Môn thể thao vua được nhiều người yêu thích

Lịch sử hình thành bóng đá

Theo FIFA, bóng đá có xuất hiện vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hay ở La Mã cổ đại cũng có một môn thể thao có lối chơi giống bóng đá gọi là môn harpastum. 

Đến giữa thế kỷ 19, các trường học tại Anh Quốc có luật chơi bóng đá gần với ngày nay nhất. Và vào năm 1857, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên ra đời có tên Sheffield FC.

Tại Luân Đôn vào ngày 26/10/1863, bộ luật đầy đủ đầu tiên gồm 13 điều của bóng đá đã được FA thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley.  

Đội bóng đầu tiên
Đội bóng đầu tiên

Các yếu tố quan trọng trong bóng đá

Sân bóng đá

Sân thi đấu chính thức của bóng đá hình chữ nhật, có chiều dài lớn chiều ngang, bề mặt sân bóng có thể được phủ bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Kích thước cố định theo IFAB là chiều dài 105m và chiều rộng 68m.   

Một sân bóng điển hình
Một sân bóng điển hình

Các vị trí trong bóng đá

Đối với bóng đá, mỗi đội chơi sẽ có 11 cầu thủ và mỗi người sẽ tương ứng với một vị trí cụ thể trên sân. Một đội hình hoàn chỉnh sẽ bao gồm thủ môn 10 cầu thủ khác với các vị trí tiền vệ, hậu vệ, trung vệ và tiền đạo.

Đội hình bóng đá hoàn chỉnh
Đội hình bóng đá hoàn chỉnh

Luật chơi bóng đá

Một trấn đấu bóng đá chính thức có tổng thời gian là 90 phút, sẽ được chia thành 2 hiệp và mỗi hiệp có thời gian là 45 phút. 

Về cách thức thi đấu, nếu đội nào ghi được nhiều điểm hơn đội đó sẽ chiến thắng và điểm chỉ được tính khi toàn bộ trái bóng lăn qua hết vạch vôi trước khung thành. 

Một trận đấu tầm 45p và được chia thành 2 hiệp
Một trận đấu tầm 45p và được chia thành 2 hiệp

Với những thông tin mà DINHNGHIA vừa cung cấp hy vọng các bạn có thể hiểu được khái niệm bóng đá là gì và nắm được lịch sử hình thành bộ môn thể thao vua này. Hãy theo dõi DINHNGHIA để biết thêm nhiều bài viết hay nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...