Bitrate là gì? Ảnh hưởng của bitrate đến tốc độ truyền và chất lượng

Đơn vị tínhBitrate là gì? Ảnh hưởng của bitrate đến tốc độ truyền và...

Ngày đăng:

Là một người sử dụng công nghệ hiện nay, chắc hẳn bạn đã nghe qua cụm từ Bitrate. Vậy bạn có hiểu nghĩa và biết rõ ràng về Bitrate là gì? Ảnh hưởng của bitrate đến tốc độ truyền, chất lượng âm thanh và hình ảnh chưa? Nếu chưa hãy theo dõi hết bài viết này để cập nhật thêm thông tin bạn nhé!

Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ được gộp từ Bit (đơn vị tính dữ liệu) và rate (tỉ lệ), bitrate dùng để chỉ một khối lượng dữ liệu nào đó được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định.

Tùy theo từng trường hợp bitrate mà tính bằng từng đơn vị khác nhau như Mbps (megabit trên giây), kbit/s (kilobit trên giây).

Tuy nhiên, dẫu bitrate được sử dụng từ đơn vị nào thì con số bitrate càng cao thì càng tốt, bởi chúng sẽ giúp tốc độ hoặc chất lượng hình ảnh, âm thanh được nâng cao.

Bitrate là gì?
Bitrate là gì?

Bitrate có quan trọng không?

Khi sử dụng bitrate, chúng sẽ thể hiện cho bạn lượng dữ liệu đã được lưu trữ trong mỗi giây của file đó. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên rằng bạn không thể nâng cao chất lượng của một file âm thanh, hình ảnh bằng cách nâng bitrate khi mà file nguồn có chất lượng không được tốt.

Vì vậy nhìn chung bitrate được đánh giá cũng khá ổn định tuy nhiên cũng không quan trọng.

Đồng thời, bitrate càng cao thì càng tốn dung lượng bộ nhớ của máy bạn. Tuy nhiên chất lượng mang lại sẽ khiến bạn “thích mê”. Vì vậy, cũng tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích mà bạn có thể lựa chọn bit rate sao cho hợp lý.

Bitrate có quan trọng không?
Bitrate có quan trọng không?

Bitrate có tác động như thế nào đối với tốc độ internet?

Đối với tốc độ internet, chỉ số của bitrate càng cao thì cũng không khiến cho máy của bạn trở nên chậm chạp hay nặng nề. Bởi bitrate chỉ đơn giản tải nội dung, hình ảnh và video mà bạn mong muốn một cách nhanh hơn.

Đồng thời khi chỉ số bitrate cao thì bạn có thể xem chất lượng video ở trạng thái full HD, chơi game trực tuyết mà không lo về tình trạng giật, lag và một điều đặc biệt nữa là bạn có thể tải các file với dung lượng nặng về nhanh hơn.

Bitrate có tác động như thế nào đối với tốc độ internet?
Bitrate có tác động như thế nào đối với tốc độ internet?

Bitrate ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh?

Bitrate sẽ mô tả đến bạn tổng số lượng dữ liệu đã được ghi lại trong một giây trước đó mà camera thu được. Điều này đồng nghĩa với việc trong một giây thì camera của bạn sẽ ghi lại được bao nhiêu khung hình.

Và số khung hình mà bạn ghi lại được càng nhiều thì hình ảnh thu sẽ càng mượt mà, sắc nét và có chất lượng tốt hơn. Vì vậy, nếu ngay từ đầu bạn điều chỉnh được bitrate thì chúng sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới thời lượng và chất lượng của hình ảnh.

Tuy nhiên, đi đôi với đó thì khi mà bitrate càng cao thì sẽ càng tốn bộ nhớ. Và máy của bạn cũng sẽ nặng hơn vì có nhiều dữ liệu cần được xử lý, đồng thời chất lượng hình ảnh mang lại cũng sẽ cao hơn.

Thêm vào đó, bạn cũng không thể nào bật tối đa bitrate liên tục mãi được vì tùy thuộc vào phần cứng của máy bạn có đủ mạnh để xử lý những vấn đề này hay không, nhưng nếu máy của bạn yếu sẽ xuất hiện tình trạng giật, lag.

Tóm lại, bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng hình ảnh tốt nhất, đồng thời thì thiết bị máy của bạn cũng sẽ làm việc nhiều hơn, lúc này có thể gây nên hiện tượng giật, lag, văng mất nội dung hình ảnh.

Bitrate ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh?
Bitrate ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh?

Ảnh hưởng của bitrate đến chất lượng âm thanh

Tương tự, khi bitrate được sử dụng cho âm thanh, video thì độ phân giải sẽ được nâng cao hơn, đồng thời bitrate cũng sẽ được nâng lên vì vậy mà sẽ có nhiều dữ liệu cần được xử lý hơn.

Thế nên, khi sử dụng chất lượng bitrate cao thì có thể đem lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời nhưng đi đôi với đó là áp lực của máy khi cần xử lý một lượng lớn dữ liệu từ thiết bị của bạn và có thể gây nên tình trạng giật, lag, mất tiếng.

Ảnh hưởng của bitrate đến chất lượng âm thanh
Ảnh hưởng của bitrate đến chất lượng âm thanh

Xem thêm:

  • Watt là gì? 1 w bằng bao nhiêu kw, mã lực?
  • Pint là gì? 1 pint bằng bao nhiêu ml, lit, gallon, ounce?
  • Tsp là gì? 1 thìa cà phê là bao nhiêu ml, lít, gallon, oz, thìa canh?

Trên đây là tổng quan về Bitrate là gì? Ảnh hưởng của bitrate đến tốc độ truyền và chất lượng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một vài kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...