Bisexual là gì? Quan niệm về bisexual trong tư tưởng văn hóa Việt Nam hiện nay

Giới tínhBisexual là gì? Quan niệm về bisexual trong tư tưởng văn hóa...

Ngày đăng:

0
(0)

Bisexual là một từ khá mới mẻ với nhiều người, nhưng khái niệm này đã không còn xa lạ trong cộng đồng LGBT. Nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc Bisexual là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN xem bài viết để biết rõ hơn nhé. Click xem ngay!

Các xu hướng tình dục hiện nay trên thế giới

Theo như một báo cáo của Hiệp hội tâm lý học của Hoa Kỳ (hay được viết tắt là APA) thì xu hướng tình dục của con người sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tình cảm, tình dục, cảm xúc,… của cá nhân có thể gây ảnh hưởng gián hay trực tiếp đến người khác.

Những yếu tố chính để cấu thành nên tình dục bao gồm: Cảm nhận tâm lý mình là nam hay nữ (bản dạng giới), giới tính sinh học và tác động từ quan niệm xã hội (hay vai trò giới).

Sự đa dạng về xu hướng tình dục trên thế giới hiện nay
Sự đa dạng về xu hướng tình dục trên thế giới hiện nay

Từ đó, chúng ta có thể chia xu hướng tình dục thành 5 dạng chính là:

 • Dị tính (Heterosexual): Đây được xem như là xu hướng bình thường, khi một người bị hấp dẫn bởi người khác giới.
 • Đồng tính (Homosexual): Một người bị hấp dẫn bởi người cùng giới tính.
 • Song tính hay Bisexual: Cá nhân bị hấp dẫn bởi cả hơi giới.
 • Toàn tính (Pansexual): Bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới nào.
 • Vô tính (Asexual):  Trái ngược với toàn tính, không bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới tình nào.
Những yếu tố cấu thành nên sự đa dạng giới
Những yếu tố cấu thành nên sự đa dạng giới

Xu hướng tình dục dị tính và đồng tính là phổ biến nhất trong 5 xu hướng kể trên. Nhưng xu hướng tình dục khác biệt hoàn toàn với hành vi tình dục bởi:

 • Xu hướng tình dục đề cập tới cả quan điểm và cảm nhận cá nhân.
 • Hành vi tình dục liên quan nhiều hơn đến vấn đề thể xác của một con người.

Hay bạn có thể hiểu hành vi tình dục là một trong những biểu hiện của xu hướng tình dục.

Bisexual (song tính ái) là gì?

Bisexual hay còn được biết đến với nhiều cái tên khác như song tính/song tính luyến ái: Là biểu hiện một người, cá nhân bị thu hút về cảm xúc hoặc thể chất từ cả hai giới (thông thường là nam và nữ).

Bản thân họ có thể xuất hiện cảm xúc, nảy sinh tình cảm và có xu hướng tình dục với người cùng, khác giới.

Bisexual là gì? Định nghĩa về Bisexual
Bisexual là gì? Định nghĩa về Bisexual

Định nghĩa Bisexual hoàn toàn khác biệt so với Pansexual (toàn tính). Bởi những người toàn tính có khả năng bị hấp dẫn với bất kỳ giới nào, kể cả người vô tính hoặc đồng tính.

Khi cá nhân song tính luyến ái có xu hướng thích tất cả giới tính thì họ sẽ trở thành người toàn tính. Tuy nhiên, những định nghĩa về xu hướng tình dục này có thể bị thay đổi và bổ sung liên tục theo thời gian.

Dấu hiệu nhận biết người song tính Bisexual

Xu hướng tình dục sẽ điều khiển và quyết định một số cơ chế nằm sâu trong não bộ. Những người song tính thường bị hấp dẫn bởi tình cảm, tình dục và cảm xúc với cả hai giới nam, nữ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết trường hợp người lưỡng tính:

Chú ý đến hành động, cử chỉ và lời nói của họ

Quan sát lời nói của họ về sức hấp dẫn của mọi người xung quanh: Bằng việc chú lý và lắng nghe tới lời nói của họ để xác nhận họ có thực sự bị hấp dẫn bởi cả hai giới nam và nữ hay không?

Ở một số trường hợp, họ sẽ không ngần ngại mà chia sẻ về bản thân và quan niệm giới tính của mình.

Tiêu chí lựa chọn người yêu/bạn đời

Khi bạn tìm hiểu và chia sẻ tiêu chí lựa chọn người yêu hay bạn đời của đối phương, thì đây là cách dễ dàng nhất để nắm bắt họ là người có tính cách như thế nào? Có phải là người song tính hay không?

Từ tiêu chí chọn bạn đời hay người yêu ta có thể phán đoán xu hướng tình dục của họ
Từ tiêu chí chọn bạn đời hay người yêu ta có thể phán đoán xu hướng tình dục của họ

Những mối quan hệ trong quá khứ

Đối với những người song tính, trong quá khứ họ có thể đã từng “cảm nắng” hay hẹn hò với bất kỳ cá nhân thuộc cả hai giới tính.

Nếu bạn biết rằng gần đây họ có hẹn hò với một cô gái, nhưng trước đó cũng từng có mối quan hệ yêu đương với một chàng trai thì đây là biểu hiện rõ ràng của một người song tính.

Hãy để ý đến những mối quan hệ trong quá khứ của họ
Hãy để ý đến những mối quan hệ trong quá khứ của họ

Cách từ chối nói về cuộc sống tình cảm

Nếu mối quan hệ chưa đủ thân thì vấn đề tình cảm/tình yêu là khá riêng tư, họ sẽ có xu hướng từ chối tiết lộ cho bạn quá nhiều thông tin về vấn đề này. Thậm chí kể cả khi bạn thẳng thắn hỏi về điều đó, họ cũng không bao giờ cho ra đáp án.

Nếu như bạn đang trong trường hợp này, đầu tiên hãy nói về vấn đề tình cảm của bản thân, biết đâu sau đó họ lại chia sẻ tình cảm bản thân với bạn thì sao?

Cũng đừng bao giờ ép buộc hay tạo áp lực để họ nói khi chưa thực sự sẵn sàng. Có thể họ chỉ là người yêu thích riêng tư và kín đáo trong đời sống.

Đôi khi họ sẽ từ chối chia sẻ tình cảm bản thân
Đôi khi họ sẽ từ chối chia sẻ tình cảm bản thân

Không đưa ra những định kiến cá nhân chỉ dựa vào vẻ bề ngoài

Việc có ý kiến trái chiều hay phán xét bất kỳ ai chỉ dựa trên cách nói hay vẻ ngoài của một người là hết sức sai lầm. Có thể bạn thấy những hình ảnh, thông điệp họ chia sẻ trên instagram hay facebook giống như một người song tính.

Nhưng trên thực tế họ là một con người hết sức bình thường. Chính vì vậy, không nên đánh giá bất kỳ ai chỉ dựa vào cách nói chuyện, vẻ bề ngoài hoặc hành động của họ nhé.

Tuyệt đối không nên đưa ra ý kiến dựa vào hình thức bên ngoài
Tuyệt đối không nên đưa ra ý kiến dựa vào hình thức bên ngoài

Trao đổi thông tin trực tiếp với người đó

Chẳng có cách gì tốt hơn xác minh rõ một người có phải là bisexual hay không bằng cách trao đổi trực tiếp với họ.

Tuy nhiên, bạn phải thật khéo léo trong lời nói, cử chỉ để họ có thể chân thành chia sẻ và tâm sự. Dưới đây là một vài chủ đề mà hai người có thể trao đổi nhằm xác định rõ xu hướng tình dục.

Nếu họ thoải mái hãy thảo luận về chủ đề tình dục

Cởi mở về xu hướng tình dục của bạn, bất kể đó là gì? Có thể khiến đối phương thoải mái khi chia sẻ với bạn. Đưa ra chủ đề về tình dục để thăm dò xem liệu họ có cởi mở về nó hay không?

Nếu họ cảm giác không có vấn đề gì và thoải mái thảo luận, bạn sẽ dễ dàng nhận biết họ là người song tính hay dị tính.

Chia sẻ về xu hướng tình dục nếu họ thấy thoải mái
Chia sẻ về xu hướng tình dục nếu họ thấy thoải mái

Luôn là người đáng tin cậy, không “nhiều chuyện”

Bạn tuyệt đối không nên thảo luận vấn đề giới tính của họ với người khác hay hỏi mọi người rằng đối phương có phải là bisexual hay không?

Điều này thường dẫn đến những tin đồn thất thiệt và gây ảnh hưởng sâu sắc đến bản thân họ. Hãy là người đáng tin cậy và giữ kín mọi chuyện cho đến khi người đó cởi mở, sẵn sàng chia sẻ.

Hãy là người đáng tin cậy
Hãy là người đáng tin cậy

Ủng hộ cộng đồng LGBT

Việc bày tỏ quan điểm cởi mở, ủng hộ với cộng đồng LGBT chính là cách dễ nhất để bạn làm “đồng minh” với họ. Như vậy, người đó sẽ dễ dàng chia sẻ ý kiến cá nhân bản thân hơn.

Ủng hộ cộng đồng LGBT
Ủng hộ cộng đồng LGBT

Quan niệm Bisexual trong văn hóa Việt

Người song tính (bisexual) rất phổ biến trên thế giới và như những người thuộc giới tính thứ 3 khác, họ được mọi người đón nhận rất nhiều trong cộng đồng.

Đặc biệt, ở nhiều quốc gia ủng hộ việc con người sống đúng với giới tính của mình, chấp nhận hôn nhân đồng giới.

Trên thế giới cũng có những chiến dịch ủng hộ cộng đồng LGBT. Họ thường xuyên tổ chức các phong trào, cuộc thi, cổ động và sử dụng cờ lục sắc – biểu tượng của cộng đồng LGBT.

Tại Việt Nam, LGBT đang dần được công nhận
Tại Việt Nam, LGBT đang dần được công nhận

Việt Nam là một trong những quốc gia phương Đông có lịch sử lâu đời, thấm nhuần tư tưởng nho giáo nhưng hiện nay chúng ta đã có những tư tưởng thoáng hơn về người đồng giới và người song tính (bisexual).

Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn còn kì thị, thậm chí họ còn nói rằng đó là người không đứng đắn, bệnh hoạn. Đây là quan niệm rất sai lầm. Vì Bộ Y tế đã đưa ra công văn 4132/BYT-PC khẳng định đồng tính, song tính và chuyển giới hoàn toàn không phải là bệnh.

Luôn ủng hộ, không kì thị cộng đồng bisexual nói riêng và LGBT nói chung
Luôn ủng hộ, không kì thị cộng đồng bisexual nói riêng và LGBT nói chung

Con người sinh ra không ai có quyền lựa chọn tính cách, giới tính của bản thân. Nhưng chúng ta có quyền biểu thị rõ tính cách, quan điểm và xu hướng tính dục bản thân, đó là quyền tự do, quyền bình đẳng cá nhân.

Chính vì vậy, trước khi đánh giá một con người hãy luôn tìm hiểu thật kỹ nguyên do của mọi vấn đề, tránh làm tổn thường người khác bằng lời nói, hành vi của mình.

Bước sang một giai đoạn phát triển mới, Việt Nam đã và đang có những hành động cụ thể nhằm ủng hộ, bảo vệ cộng đồng LGBT. Đây là một trong các yếu tố giúp chúng ta đi về phía văn minh của nhân loại.

Một số Bisexual Quotes chạm tới lòng người đọc

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ đưa ra câu hỏi Bisexual quotes là gì? Thì Bisexual quotes chính là những câu nói, câu trích dẫn hay về thế giới quan độc lập của người song tính. Cùng dinhnghia tìm hiểu về những câu bisexual quotes chạm tới lòng người đọc mà bạn không thể bỏ lỡ nhé.

 • Bạn biết đấy, đồng tính nữ, đồng tính nam, chuyển giới, song tính,… Họ đều là con người. – Judith Light
 • Tôi là người song tính. Và vì vậy, bạn biết đấy, tôi đã hẹn hò với phụ nữ và đàn ông. – Rachel Dolezal
 • Hãy để đàn ông của chúng ta vui, buồn, xuyên không, vấn vương, song tính, không phù hợp, nữ tính, nam tính! – Olly Alexander
 • Ai cũng có người trong đời là đồng tính nữ, đồng tính nam hoặc song tính hoặc chuyển giới. Bản thân họ có thể không muốn thừa nhận điều đó, nhưng tôi đảm bảo rằng họ biết ai đó. – Billie Jean King
Bisexual quotes là gì? Những câu quotes hay về người song tính
Bisexual quotes là gì? Những câu quotes hay về người song tính

Xem thêm:

Qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về bisexual nói riêng và những người thuộc cộng đồng LGBT nói chung rồi phải không nào. Mong rằng bạn sẽ có nhiều trải nhiệm thú vị với dinhnghia và nếu thấy hay bạn hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...