Bias, Stan là gì? Ý nghĩa của bias trong Kpop

Kiến thức chungBias, Stan là gì? Ý nghĩa của bias trong Kpop

Ngày đăng:

Thuật ngữ “Bias” được dùng rất phổ biến trong cộng đồng fan Kpop. Tuy nhiên, đối với những bạn mới biết về Kpop thì rất mơ hồ về cụm từ này. Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích Bias là gì là ý nghĩa của cụm từ này trong giới Kpop, hãy cùng theo dõi nhé!

Bias là gì?

Bias được hiểu là thần tượng, thành viên mà bạn yêu thích nhất trong một nhóm nhạc. Ví dụ, trong nhóm nhạc BTS, người bạn yêu thích nhất là V (Kim Taehyung) thì V chính là Bias của bạn, hay nếu bạn thích Lisa trong Blackpink nhất nghĩa là bạn Bias Lisa.

Đối với Bias của mình, bạn sẽ đối xử với họ đặc biệt hơn so với các thành viên khác trong nhóm.. Ví dụ, Bias của bạn trong BTS là V, khi đi fansign (sự kiện idol gặp gỡ fan để giao lưu hoặc ký tặng) bạn sẽ dành phần quà đặc biệt hơn cho V và những thành viên khác được quà bình thường.

Bias là gì?
Bias là gì?

Bên cạnh đó, việc thích đặc biệt một thần tượng còn được hiểu là Stan (từ ghép của StalkerFan). Nếu ai đó tự gọi mình là Idol Stan, tức là họ chỉ yêu thích và hâm mộ cuồng nhiệt duy nhất Idol đó thôi. Chẳng hạn bạn Stan idol A trong nhóm nhạc B thì không nhất thiết bạn phải thích các thành viên còn lại trong nhóm nhạc B. Còn thích nhóm nhạc B và Bias của bạn là thành viên A thì bạn thích tất cả thành viên trong nhóm nhạc B, nhưng thích thành viên A hơn.

Một số nghĩa khác của từ Bias:

 • Bias – Đường chéo: cắt chéo vải
 • Bias – Độ dốc, độ xiên, độ nghiêng
 • Bias – Khuynh hướng, thiên vị, thiên về, thành kiến ..
 • Bias – Độ dịch: đường sử dụng trong tin học.
 • Bias – Thế hiệu dịch tự động (automatic bias): với ý nghĩa này nó được sử dụng phổ biến trong vật lý.
 • Bias về danh từ được hiểu là thiên về 1 hiện tượng, 1 khuynh hướng hay người nào đó.
 • Bias về phó từ thì nó được hiểu theo ý nghĩa gây ra sự chú ý của người khác nhằm ảnh hưởng đến một việc nào đó, hay là sự yêu thích, mến của cộng đồng dành cho 1 người nào đó. Đây chính là ý nghĩa được sử dụng thông dụng và rộng rãi nhất.
 • Bias về ngoại động từ thường mang các ý nghĩa xấu như: ảnh hưởng đến, hướng dư luận của công chúng hay có thành kiến đối với một ai đó (to have a bias against someone).

Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ

Việc dùng Bias để nói về người bạn đặc biệt thích với cộng đồng Fandom của mình sẽ giúp mọi người dễ hiểu, dễ hình dung hơn. Đây như một thuật ngữ, một cách giao tiếp của cộng đồng fan hâm mộ với nhau.

Ví dụ như thay vì nói “Trong BTS mình đặc biệt thích V nhất” thì bạn có thể nói “Mình Bias V trong BTS”. Nó mang cùng nghĩa nhưng thể hiện được sự gần gũi giữa cộng đồng các fan với nhau hơn.

Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ
Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ

Các cụm từ liên quan đến Bias

Bias ngoài được sử dụng với nghĩa phổ biến trên thì nó còn được sử dụng với nhiều cụm từ khác nhau như:

 • Bias + Tên nhóm nhạc: Chỉ nhóm nhạc mà bạn yêu thích nhất. Ví dụ: Bias BTS nghĩa là bạn hâm mộ nhóm BTS.
 • Bias Wrecker: Được hiểu đơn giản là người của công chúng. Họ không nhất định phải hoạt động nghệ thuật. Họ có thể là hotgirl, hotboy mạng xã hội nổi lên sau một trào lưu nào đó.
 • Bias Idol: Cụm từ này đồng nghĩa với Bias, cụm từ này chỉ nhấn mạnh hơn rằng người đó là idol, không phải nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu,…
 • Bias List: Một fan có thể Bias nhiều người khác nhau, tập hợp lại thành một danh sách gọi là Bias List.
 • Ultimate Bias: Là người bạn yêu thích nhất ở trong Bias List, là thần tượng Kpop bạn yêu thích nhất trong số các thần tượng của bạn.

Trên đây là bài viết giải thích Bias là gì và nghĩa của Bias trong Kpop. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn về thuật ngữ trong cộng đồng này. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Xem thêm:

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 lít bằng bao nhiêu ml? Lít đổi ra ml, cm3, gal, kg chi tiết

1 lít bằng bao nhiêu ml? Thể tích là...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...