Đậu mùa khỉ là bệnh gì? Đậu mùa khỉ có thật sự nguy hiểm không?

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh mới xuất hiện ở Châu Phi từ những năm 1970. Tuy nhiên hiện nay chúng đã bùng phát và có dấu hiệu lan ra thế giới. Vậy hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu bệnh đậu mùa khỉ là bệnh gì, dấu hiệu, cách lây truyền và độ nguy hiểm của nó nhé!

Đậu mùa khỉ là bệnh gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ Châu Phi gây ra. Đây là một bệnh lây truyền từ động vật sang người do virus lây nhiễm. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người này sang người khác và hiện có 2 chủng loại.

Đậu mùa khỉ là bệnh gì?
Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây bệnh ở khỉ gây ra

Dấu hiệu khi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Theo WHO, thời gian ủ bệnh của bệnh đậu khỉ thường từ 5 – 21 ngày và chia thành 2 giai đoạn

Giai đoạn virus xâm nhập: bệnh nhân có các triệu chứng: sốt, nổi hạch, nhức đầu dữ dội, sưng hạch bạch huyết, đau lưng, đau nhức và suy nhược cơ thể. 

Giai đoạn thứ 2: xuất hiện từ 1 – 3 ngày sau khi bệnh nhân bị sốt với các triệu chứng: phát ban trên mặt và tứ chi, rát da, nổi mụn nước và mụn mủ có dịch vàng.

Dấu hiệu khi mắc bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ chia làm 2 giai đoạn

Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người

Khả năng lây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người được đánh giá là không cao và chỉ lây khi tiếp xúc qua giọt bắn các đường hô hấp trong khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên gần đây lại ghi nhận các ca nhiễm bệnh đa sốngười trong cộng đồng LGBT nên giới y tế đang kêu gọi mọi người ở cộng đồng này cần lưu ý.

Đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người
Đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người

Đậu mùa khỉ lây truyền từ động vật sang người 

Đậu mùa khỉ đầu tiên xuất hiện vào năm 1953 ở một đàn khỉ tại Châu Phi, sau đó vào năm 1970 có người nhiễm đầu tiên được xác nhận. Bệnh có thể lây từ động vật qua người bằng tiếp xúc dịch cơ thể như: nước bọt, tiếp xúc với dịch từ vết thương trên da,…

Đậu mùa khỉ lây truyền từ động vật sang người 
Đậu mùa khỉ lây truyền từ động vật sang người

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, tiếp xúc với người nhiễm bệnh một khoảng thời gian mà không có phòng hộ, những người có hoạt động tình dục hoặc nam giới có quan hệ tình dục đồng tính,… đều có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ
Những người tiếp xúc với vật hay người bệnh đều có khả năng cao nhiễm bệnh

Đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, bệnh không đe dọa nhiều đến sức khỏetính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, những người bị suy giảm hệ miễn dịch cần được theo dõi và điều trị tích cực để tránh những biến chứng nặng.

Bên cạnh đó chúng cũng được báo cáo là ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy các mẹ bầu cần lưu ý phòng tránh hơn.

Đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?
Bệnh không đe dọa nhiều đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân

Phương án phòng tránh và điều trị khi phát hiện triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ

Phương án phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Phương án phòng tránh hữu hiệu nhất để tránh bệnh đậu mùa khỉ được đề ra hiện nay là cách ly người bệnhvệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó việc hạn chế quan hệ tình dục đồng giớinâng cao ý thức phụ nữ có thai phòng tránh cũng được khuyến khích.

Phương án phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ
Cần cách ly người bệnh và phòng tránh kỹ càng

Phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Hiện nay, chưa có thuốc nào có thể đặc trị bệnh đậu mùa khỉ. Chỉ có các loại thuốc hỗ trợ điều trịđiều trị các triệu chứng của bệnh như: thuốc kháng virus Tecovirimat, thuốc kháng virus cidofovir, thuốc Brincidofovir nhưng không trị được bệnh đậu mùa khỉ.

Phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ
Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bênh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ không nguy hiểm và được đánh giá là khó gây ra dịch bệnh với mật độ lớn như Covid 19. Tuy nhiên hậu quả mà nó đem lại vẫn gây tổn hại sức khỏe cho chúng ta, vì vậy chúng ta phải chủ động phòng ngừa dịch bệnh này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *