Bboy là gì? Bgirl là gì? Breakdance và những bước nhảy cơ bản

Âm nhạcBboy là gì? Bgirl là gì? Breakdance và những bước nhảy cơ...

Ngày đăng:

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những từ breakdance và bboy, vậy bạn có biết breakdance và bboy là gì không? Điệu nhảy này có gì khiến giới trẻ say mê nó đến vậy, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về môn nghệ thuật này ngay bây giờ nhé!

Khái niệm của Breakdance

Breakdance là một dạng vũ đạo đường phố (street dance) phát triển lần đầu tiên vào giữa đến cuối thập kỷ 1970 tại Hoa Kỳ. Breakdance được tạo ra bởi cộng đồng người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Latin ở trên các con phố của Bronx, New York.

Vũ đạo breakdance rất độc đáo và đòi hỏi kỹ năng cơ thể cao, bao gồm cả sức mạnh, linh hoạt, tốc độ, và động tác phối hợp. Breakdance thường bao gồm bốn loại chính: top rock, down rock, power moves và freezes. Hiện nay, Breakdance đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa hip hop và đã lan rộng ra toàn thế giới.

Breakdance là gì?
Breakdance là gì?

Bboy là gì? Bgirl là gì?

“Bboy” và “Bgirl” là các thuật ngữ được sử dụng trong cộng đồng breakdance, một dạng vũ đạo phố xuất phát từ văn hóa hip hop của Mỹ vào những năm 1970.

Bboy là thuật ngữ dùng để chỉ một người nam đang thực hiện breakdance. Từ “b” trong “bboy” là viết tắt của “break”.  Tương tự, “Bgirl” là thuật ngữ dùng để chỉ một người nữ đang thực hiện breakdance.

Breakdance không phân biệt giới tính, tuổi tác, hay tôn giáo. Chỉ cần có đam mê với breakdance, thể bản thân qua những bước nhảy. Đó mới chính là điều quan trọng nhất trong bộ môn breakdance.

Bboy là gì? Bgirl là gì?
Bboy là gì? Bgirl là gì?

Những yêu cầu cơ bản của Breakdance

Yêu cầu về mặt tinh thần

Tinh thần là một trong những yêu cầu cần thiết nhất đối với bộ môn Breakdance. Trong quá trình tập luyện, các Bboy hay Bgirl cần phải có tình yêu sâu sắc đối với từng điệu nhảy của bản thân, điều này giúp cho người tập cảm thấy thoải mái và hứng thú. Bên cạnh đó, người tập luyện Breakdance sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và thử thách mà bộ môn này mang lại ( chẳng hạn như chấn thương, tốn nhiều thời gian, công sức cũng như là tiền bạc trong quá trình tập luyện).

Nguồn gốc của Breakdance

Yêu cầu về mặt thể lực

Đối với mặt thể lực, Breakdance đòi hỏi người tập luyện cần phải có một nền tảng thể lực vững chắc.  Cụ thể, các dancer cần phải có cơ tay, cơ bụng và cơ chân săn chắc. Điều này không chỉ giúp thực hiện được những động tác phức tạp và khó khăn, mà còn giúp kiểm soát được cơ thể một cách tốt nhất, giảm thiểu các rủi ro chấn thương ở tỉ lệ thấp nhất.

Ngoài ra, việc tập luyện Breakdance đòi hỏi cường độ cao và độ dẻo dai của thể lực. Điều này nghĩa là, người tập cần phải duy trì được sức bền trong một thời gian dài, cùng với khả năng phục hồi nhanh chóng sau mỗi bài tập.

Nếu bạn là một người mới tập Breakdance thì nên luyện thể lực bằng những bài tập cơ bản như tập HIT (High Intensity Training). Mỗi ngày hãy cố gắng nâng cao độ khó của việc tập luyện lên một chút thì sẽ giúp cho người tập cải thiện thể lực, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai. Qua đó, đáp ứng được yêu cầu khắt khe đối với bộ môn Breakdance.

Một số động tác cơ bản của Breakdance

Toprock

Toprock là một phần quan trọng trong một bài nhảy của Breakdance, thường được thực hiện ở đầu mỗi bài nhảy. Đây là phần mở đầu giúp Bboy/Bgirl khởi động, tạo dấu ấn và chuẩn bị cho các động tác breakdance tiếp theo trong bài nhảy của mình.

Trong Toprock, Bboy/Bgirl sẽ đứng trên đôi chân của mình và thực hiện các động tác nhảy trên mặt đất, kết hợp các bước chân khéo léo và nhịp nhàng. Toprock có thể bao gồm nhiều động tác và bước nhảy khác nhau, tùy thuộc vào phong cách của người nhảy và âm nhạc mà họ đang nhảy theo.

Toprock
Toprock

Uprock

Uprock được thực hiện khi người nhảy đang thi đấu với các đội khác. Động tác này thường bao gồm nhiều bước chân, động tác vẫy tay và chuyển động cơ thể để khiêu khích đối phương. Và đây cũng được xem là một trong các phần nhảy đầu hấp dẫn nhất trong các cuộc thi đấu giữa các đội tại những giải thưởng lớn.

Uprock
Uprock

Footwork

Footwork (hay còn gọi là footglide) dùng để chỉ những động tác di chuyển trượt chân giống như đang bộ môn trượt băng vậy. Footwork được xem là một trong những tiền đề để tạo nên bước nhảy hết sức nổi tiếng “Moon walk” của ông hoàng nhạc pop Michael Jacson vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Footwork
Footwork

Xem thêm:

Phía trên là toàn bộ những thông tin về Bboy là gì? Bgirl là gì? Breakdance và những bước nhảy cơ bản cũng như giải đáp tường tận những thắc mắc xoay quanh vấn đề này rồi. Nếu thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ đến cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...