Báo là gì? Cách hiểu từ “báo” theo ngôn ngữ GenZ

Thuật ngữ GenZBáo là gì? Cách hiểu từ “báo” theo ngôn ngữ GenZ

Ngày đăng:

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao tiếp hằng ngày, bạn bắt gặp rất nhiều người sử dụng từ “báo” trong câu từ của họ, nhưng bạn lại không hiểu nó có nghĩa là gì? Trong bài viết này dinhnghia.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp “báo” là gì? Tại sao nó lại phổ biến đến vậy? Cùng theo dõi ngay nhé!

Báo là gì trên Facebook?

“Báo” là một từ được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Đây là một cách chơi chữ, dùng tiếng lóng để ám chỉ những cá nhân có những hành động thiếu suy nghĩ, ăn hại thậm chí là gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, bản thân và gia đình. 

Không chỉ phổ biến rộng khắp trên Facebook, TikTok mà “báo” còn được giới trẻ sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Họ thường dùng từ báo để trêu chọc hoặc bày tỏ sự không vừa lòng, sự thất vọng của mình đối với những việc làm sai trái, thiếu ý thức của ai đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân họ và những người xung quanh.

Với ý nghĩa đó từ “báo” có thể dùng để chỉ trích, lên án ai đó một cách gay gắt nhưng đôi khi trong nhiều trường hợp, hoàn cảnh bằng ngữ điệu hài hước nó có thể trở thành một câu đùa đem lại sự vui nhộn cho mọi người.

Báo là gì trên Facebook?
Báo là gì trên Facebook?

Một số biến thể phổ biến khác của từ “báo”

Báo con

Đây là từ thường được sử dụng để nói về những đứa con được bố mẹ nuôi dưỡng, thương yêu nhưng lại không hiểu chuyện, không giúp ích được gì cho gia đình. Ngược lại còn suốt ngày ăn chơi lêu lổng, ăn bám bố mẹ rồi lâu lâu lại báo nợ về gia đình làm bố mẹ thêm phần cực khổ.

Bên cạnh đó, “báo con” còn thường được dùng để ám chỉ những đứa con hư hỏng suốt ngày gây ra những phiền phức cho gia đình, không lo học hành làm ăn tiến thủ mà chỉ biết ăn rồi chơi bời đú đởn.

Báo con
Báo con

Báo quá trời báo

Báo quá trời báo thường là câu nói cảm thán được nhiều người quen miệng sử dụng khi nghe chuyện sốc một cách bất ngờ, những chuyện gây ra hậu quả lớn mà bản thân chưa hề lường trước được. Câu nói này nếu được sử dụng bằng ngữ điệu vui vẻ thì nó lại mang một ý nghĩa hài hước, bình thường giữa những người bạn với nhau.

Báo thủ

Một cụm từ được rất nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay. “Báo thủ” thường được dùng để ám chỉ những cá nhân lười biếng, không biết làm gì cả, không phụ giúp được gia đình thậm chí còn suốt ngày phá hoại, làm ảnh hưởng để gia đình và những người xung quanh. 

Không chỉ gây rắc rối một lần, những báo thủ còn không hề biết suy nghĩ, nhận ra những điều sai trái để sửa đổi mà ngày càng lún sâu hơn, những việc làm sai trái lại càng xuất hiện với tần suất cao hơn. 

Báo cha báo mẹ

“Báo cha báo mẹ” dùng để nói về những người con thiếu hiểu biết, không lo làm ăn chính đáng mà suốt ngày chỉ lo chơi bời, đua đòi các thứ rồi đâm đầu vào lô đề, cá độ… dẫn đến nợ nần chồng chất. Không biết làm sao để trả nợ đành phải về nhà để “Báo cha báo mẹ”. Lúc này bố mẹ lại phải còng lưng, cắn răng chịu đựng trả tiền nợ cho con.

“Báo cha báo mẹ” thường là những cá nhân chỉ siêng ăn lười làm chỉ thích ăn chơi, đua đòi rồi dần chìm đắm vào những tệ nạn, những thú vui ngoài xã hội. Nếu không biết sửa đổi kịp lúc họ sẽ là gánh nặng cho gia đình, thậm chí có thể phá tan cửa nát nhà. 

Báo cha báo mẹ
Báo cha báo mẹ

Cách sử dụng từ “báo”

Để sử dụng từ “báo” một cách hợp lý và chính xác thì trước tiên bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của từ này. Vì nó mang nghĩa hơi nhạy cảm có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc, chạm đến lòng tự ái của nhiều người nên bạn chỉ nên sử dụng từ này với những người bạn thân thiết hoặc những người anh em của mình. 

Tùy vào hoàn cảnh nên lồng ghép từ “báo” vào những câu nói mang tính vui vẻ, hài hước để người nghe cảm thấy thoải mái và cảm nhận được ý bạn muốn diễn tả. Tránh sử dụng từ này với những người lớn tuổi hay sử dụng chúng với ý nghĩa chỉ trích quá nặng nề khi sự việc không đến mức nghiêm trọng. 

Cách sử dụng từ “báo”
Cách sử dụng từ “báo”

Vì sao một số người lại có xu hướng “báo”

Có những cá nhân tuy không cố ý nhưng họ lại không thể tập trung vào việc mình làm, dù đã cố gắng nhưng vẫn xảy ra những bất cẩn để rồi mang lại những hậu quả không đáng có. Tuy nhiên, cũng có những người không thực sự chú tâm vào việc mình làm, đối với họ những điều đó không có ý nghĩa gì và rồi họ chỉ làm việc qua loa, sơ sài dẫn đến nhiều hậu quả xấu kéo theo.

Thông thường những người kể trên có thể rơi vào tình trạng anhedonia hoặc có dấu hiệu của trầm cảm. Đây là tình trạng mà người mắc phải sẽ cảm thấy mất hứng thú với mọi thứ, đối với họ không có việc gì là quan trọng, là ý nghĩa cả. Và điều này đã cướp đi động lực cũng như niềm hứng thú để bạn hoàn thành tốt những công việc mình làm. Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trải qua anhedonia là:

  • Động lực tìm kiếm những trải nghiệm thú vị mà bạn từng rất thích bị giảm sút đi nhiều.
  • Rơi vào tình trạng mất năng lượng, giảm khả năng cảm nhận cảm xúc tích cực, hào hứng trước những hành động từng rất thích thú và mang lại niềm vui cho bản thân.
Anhedonia tình trạng đang diễn ra ngày càng nhiều
Anhedonia tình trạng đang diễn ra ngày càng nhiều

Theo Cẩm nang Chẩn đoán & Thống kê của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ phiên bản thứ 5 (DSM-5) xác định anhedonia, là giai đoạn đầu tiên của chứng rối loạn trầm cảm. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng là dấu hiệu liên quan đến những rối loạn tâm thần nguy hiểm khác như: Tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hay rối loạn căng thẳng sau sang chấn,…

Vì sao một số người lại có xu hướng “báo”
Vì sao một số người lại có xu hướng “báo”

Xem thêm:

  • Mlem là gì? Cách sử dụng từ Mlem của giới trẻ trong các trường hợp khác nhau
  • G9 là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng G9 khi nhắn tin của giới trẻ
  • KEKW là gì? Nguồn gốc, cơn sốt trend KEKW trên mạng xã hội

Trên đây là những thông tin thú vị về từ “Báo” và ý nghĩa mà nó được mọi người sử dụng hàng ngày trên mạng xã hội. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn hiểu thêm và sử dụng từ ngữ thú vị này nhiều hơn trong cuộc sống.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bé mấy tháng có thể ăn bột mặn? Cách cho trẻ ăn bột mặn đúng cách

Trong quá trình phát triển của bé, việc bổ...

OOC là gì? Ý nghĩa của OOC trong nhiều lĩnh vực khác nhau

OOC có thể là một từ vô cùng quen...

PMG là gì? Ý nghĩa của PMG ở các lĩnh vực

Thi thoảng chúng ta thường sẽ bắt gặp cụm...

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...