bank statement là gì

Ngày nay, hình thức thanh toán bằng thẻ ngày càng phổ biến. Điều này dẫn đến thói quen tiêu xài hoang phí hoặc không kiểm soát được dòng tiền đã sử dụng. Chính vì vậy, ngân hàng đã phát triển dịch vụ bank statement dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Vậy bank statement là gì?

Bank statement là gì?

Bank statement là bảng sao kê ngân hàng. Với bảng sao kê này, khách hàng có thể kiểm tra mọi giao dịch tài chính đã thực hiện trong khoảng thời gian nhất định. Ngân hàng sẽ gửi bank statement cho chủ sở hữu theo định kỳ hằng tháng hoặc quý.

Bank statement là bảng sao kê ngân hàng
Bank statement là bảng sao kê ngân hàng

Nội dung của bank statement bao gồm tất cả giao dịch của tài khoản trong khoảng thời gian đó. Dựa vào đây, khách hàng có thể kiểm soát và đối chiếu với ngân hàng để tránh những rủi ro hoặc hành vi gian lận.

Sau khi bảng sao kê gửi tới khách hàng, nội dung của bank statement không được thay đổi hoặc chỉnh sửa. Đối với các trường hợp phát hiện sai sót, ngân hàng sẽ xem xét và sửa đổi trên một bài báo cáo kèm theo lời giải thích.

Ví dụ về bản bank statement tại ngân hàng
Ví dụ về bản bank statement tại ngân hàng

Tại sao cần phải Bank Statement?

Người dùng có khả năng kiểm soát lượng thu nhập, chi tiêu và lãi suất hằng tháng. Nhờ vậy, việc quản lý chi tiêu cá nhân diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bank statement giúp phát hiện nguồn tiền không rõ nguồn gốc hoặc thất lạc tiền trong tài khoản.

Người dùng có thể quản lý chi tiêu thông qua bank statement
Người dùng có thể quản lý chi tiêu thông qua bank statement

Hình thức sử dụng Bank Statement

  • Trực tuyến:

Đối với khách hàng sử dụng internet banking, bạn có thể tự thực hiện bank statement ngay tại nhà. Hình thức trực tuyến mang lại sự tiện nghi và nhanh chóng.

Thực hiện bank statement trực tuyến
Thực hiện bank statement trực tuyến
  • Tại ngân hàng:

Đối với khách hàng muốn bank statement dưới dạng văn bản, chủ sở hữu cần tới trực tiếp ngân hàng quản lý tài khoản. Lúc này, giao dịch viên sẽ gửi đến bạn bảng sao kê ngân hàng đã được chứng thực. Đồng thời, đáp ứng đầy đủ giá trị pháp lý. Vì vậy, nếu có sai sót, bạn có thể sử dụng văn bản này để khiếu nại.

Thực hiện bank statement tại ngân hàng
Thực hiện bank statement tại ngân hàng

Cách thức thực hiện Bank Statement

Sau khi tìm hiểu bank statement là gì, bạn nên biết rằng bảng sao kê ngân hàng chỉ được thực hiện khi khách hàng yêu cầu. Dưới đây là hướng dẫn cách thức thực hiện tại ngân hàng, trực tuyến hoặc ATM.

Tại ngân hàng

Trước khi yêu cầu sao kê, bạn cần nắm một số thủ tục như: cung cấp giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng và phí in sao kê… Thông thường, ngân hàng miễn phí cho khách hàng cần 1 bảng sao kê/tháng. Tuy nhiên, với những lần in sao kê liên tế, bạn cần trả phí.

Khi nhận bảng sao kê, hãy kiểm tra các thông tin cá nhân như: tên tài khoản, số tài khoản, các khoản giao dịch… Ngoài ra, kiểm tra kỹ lưỡng dấu mộc của ngân hàng. Bởi vì, dấu mộc này quyết định giá trị pháp lý khi cần khiếu nại.

Cách thực hiện bank statement tại ngân hàng
Cách thực hiện bank statement tại ngân hàng

Sử dụng Internet Banking và Mobile Banking

Đối với hình trực tuyến, người dùng cần sở hữu tài khoản ngân hàng riêng. Bên cạnh đó, hình thức không mất phí cũng như tiết kiệm thời gian cho bạn.

Tra cứu bank statement trực tuyến
Tra cứu bank statement trực tuyến

Cách bước thực hiện

  • Bước 1: Truy cập vào hệ thống Internet Banking hoặc Mobile Banking và đăng nhập tài khoản.
  • Bước 2: Chọn tài khoản và khoảng thời gian cần sao kê.
  • Bước 3: Thực hiện in sao kê nếu bạn muốn.
Cách thức hiện bank statement qua internet banking và mobile banking
Cách thức hiện bank statement qua internet banking và mobile banking

Tại cây ATM

Thực tế, hình thức in sao kê tại ATM rất ít phổ biến. Nguyên nhân là do người dùng chỉ có thể xem trong 10 giao dịch gần nhất. Trường hợp cấp thiết, bạn không thể truy cập hình thức khác thì đây là cách thực hiện.

Tra cứu bank statement tại atm
Tra cứu bank statement tại atm

Cách bước thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cho thẻ ngân hàng vào ô nhận thẻ trên máy ATM.
  • Bước 2: Chọn ngôn ngữ và nhập mã Pin.
  • Bước 3: Chọn chức năng “In sao kê” hoặc “Truy vấn tài khoản”.
Cách thực hiện bank statement tại atm
Cách thực hiện bank statement tại atm

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm bank statement là gì và một số cách thức thực hiện bank statement. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *