Tiramisu là loại bánh ngọt phổ biến trên thế giới. Sự kết hợp hoàn hảo của thành phần nguyên liệu mang đến cho bạn cảm giác đậm đà nhưng không quá béo ngậy. Vậy bánh Tiramisu là gì? Tại sao Tiramisu được rất nhiều người ưa thích? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Bánh tiramisu là gì?
Tiramisu là món ăn nhẹ nổi tiếng đến từ “đất nước hình chiếc ủng” (nước Ý). Cấu tạo của món bánh này là từng lớp bánh quy Savoiardi mịn màng, thơm béo được xếp chồng lên nhau. Ngoài ra, bánh Tiramisu được phủ xen kẽ các hỗn hợp phô mai, trứng, cafe và hương rượu Rum nồng nàn.
Trong tiếng Ý, Tiramisu nghĩa là “Hãy mang em đi“. Chính vì vậy, món ăn nhẹ này tượng trưng cho tình yêu đôi lứa mãnh liệt và khó phai. Qua thời gian, bánh Tiramisu có nhiều công thức chế biến khác nhau phù hợp với khẩu vị và văn hoá của từng vùng.
Nguồn gốc của bánh tiramisu
Thực tế, nguồn gốc của món bánh tiramisu là không rõ ràng. Nhiều ý kiến cho rằng công thức đầu tiên của bánh Tiramisu bắt nguồn từ loại bánh ngọt có nhiều lớp (layer cakes). Quyển sách đề cập đến vấn đề này mang tựa là “I Dolci del Veneto” (Các món tráng miệng của Veneto), xuất bản vào năm 1983.
Ý nghĩa của bánh tiramisu
Minh chứng cho sự sáng tạo tuyệt vời
Dựa theo cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỷ ở Ý” của tác giả Anna Maria Volpi, loại bánh này ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso. Tên của “Tiramisu” được đặt theo tên gọi thời niên thiếu của Francesca Valori.
Từ khi người làm bánh sáng tạo nên món ăn này, Tiramisu thu hút sự quan tâm của nhiều người dân vùng Treviso. Họ tò mò và muốn nếm thử hương vị hỗn hợp từ nhiều thành phần nguyên liệu.
Dĩ nhiên, Tiramisu đã không gây thất vọng cho thực khách. Với sự kết hợp hoàn hảo và cách bày trí đậm chất châu Âu, món bánh thu hút lượng lớn khách hàng tìm đến. Theo thời gian, bánh Tiramisu được phổ biến rộng rãi trên các quốc gia khác.
Tượng trưng cho một chuyện tình đẹp
Nhiều câu chuyện truyền miệng cho rằng Tiramisu được dựa trên mối tình lãng mạn. Trong thế chiến thứ nhất, một cô gái người Ý đã gửi gắm tình thương và sự mong mỏi thông qua chiếc bánh tự tay làm cho chàng lính.
Từ đó, bánh Tiramisu trở thành biểu tượng cho cuộc tình hấp dẫn và cuồng nhiệt. Hiện tại, mỗi khi nhắc đến bánh ngọt Tiramisu, người ta lập tức liên tưởng đến món bánh dành cho cặp đôi.
Bánh tiramisu để được bao lâu?
Ngay sau khi chế biến, bạn nên đặt bánh vào trong tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng. Sau khoảng thời gian đó, mọi người có thể tận hưởng hương vị thơm ngon, tuyệt hảo của món bánh này.
Ngoài ra, nếu đặt vào ngăn đông, bánh Tiramisu được bảo quản trong khoảng 1 tuần. Lưu ý trước khi dùng, hãy đặt bánh bên ngoài nhiệt độ phòng để bánh không bị đông cứng.
- Nếu không dùng hết sau khi rã đông, bạn không nên cấp đông Tiramisu lại lần tiếp theo
Xem thêm:
- 3 cách làm kem chuối tại nhà quá đơn giản mà cực kỳ ngon
- Bánh donut là gì? Nguồn gốc và Cách làm bánh donut thơm béo
- Pudding là gì? Bé mấy tháng tuổi ăn được bánh pudding?
Trên đây là những chia sẻ về khái niệm bánh Tiramisu là gì và nguồn gốc của món bánh ngọt này. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn!