Bánh tiêu là gì? Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn có mập không?

Ẩm thựcBánh tiêu là gì? Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn có mập...

Ngày đăng:

0
(0)

Bánh tiêu là một trong những thức bánh vô cùng phổ biến và thơm ngon, đặc biệt. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu bánh tiêu là gì và cách để làm loại bánh thơm ngon này nhé!

Bánh tiêu là gì?

Bánh tiêu, hay còn được gọi là Bánh hồ tiêu, là một loại bánh mì nướng xuất phát từ thành phố Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một món ăn đường phố phổ biến tại Đài Loan và có thể dễ dàng tìm thấy ở các chợ đêm hoặc quầy hàng thực phẩm nhỏ khắp đất nước này.

Bánh tiêu được làm từ các thành phần chính gồm bột mì, nước và men nở để tạo nên vỏ bánh, kết hợp với thịt giàu protein (thường là thịt lợn hoặc thịt bò) được ướp với đường, nước tương, hạt tiêu trắng hoặc hạt tiêu đen và hành lá làm nhân bánh bên trong.

Bánh tiêu, hay còn được gọi là Bánh hồ tiêu, là một loại bánh mì nướng xuất phát từ thành phố Phúc Châu
Bánh tiêu, hay còn được gọi là Bánh hồ tiêu, là một loại bánh mì nướng xuất phát từ thành phố Phúc Châu

Bánh tiêu là một loại bánh ngọt được tạo ra từ sự kết hợp của bột mì, bột khai và đường vừng/mè. Loại bánh này được chế biến bằng phương pháp rán trong dầu nóng. Đây là loại bánh được phục vụ tươi sống, người mua sẽ lấy bánh ngay sau khi nó mới được rán, vì để thưởng thức hương vị tuyệt vời, bánh phải vẫn còn nóng, vừa mềm mịn lại giòn tan.

Để làm bánh có thêm hương vị ngọt, người chế biến sẽ cho thêm một ít đường vào phần bột nhào bánh, tạo ra một hương vị nhẹ nhàng, không quá ngọt ngào như các loại bánh khác. Vỏ bánh tiêu được phủ đầy hạt vừng, khi rán, bánh trở nên căng phồng và hòa quyện với mùi thơm của bột mì đã được rán giòn.

Vỏ bánh tiêu khi rán được phủ đầy hạt vừng căng phồng và hòa quyện với mùi thơm của bột mì đã được rán giòn
Vỏ bánh tiêu khi rán được phủ đầy hạt vừng căng phồng và hòa quyện với mùi thơm của bột mì đã được rán giòn

Cách làm bánh tiêu đơn giản tại nhà

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là kích hoạt men bánh. Để kích hoạt men, bạn hãy hòa tan 50g đường trong 130ml nước ấm, đảm bảo nhiệt độ khoảng 30 độ C, và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, thêm 3g men khô vào hỗn hợp và khuấy đều. Để yên trong vòng 10 phút cho men phản ứng và bắt đầu nổi lên như một tấm gạch cua.

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là kích hoạt men bánh
Điều đầu tiên bạn cần làm chính là kích hoạt men bánh

Sau đó, bạn trộn đều 250g bột mì đa dụng, 8g bột nở, 1g muối và 5g đường vani cùng 200ml dầu ăn và phần men đã kích hoạt và trộn đều chúng trong một chiếc tô lớn. Tiếp theo, chúng ta sẽ trải bột ra mặt bàn và nhồi bột trong khoảng 8-10 phút cho đến khi nó mềm và mịn đều.

Nhồi bột trong khoảng 8-10 phút cho đến khi nó mềm và mịn đều
Nhồi bột trong khoảng 8-10 phút cho đến khi nó mềm và mịn đều

Kế đến, bạn sẽ đặt bột vào một tô, che chắn bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm. Bạn hãy để bột nở trong nhiệt độ phòng (27 độ C) khoảng 1-2 giờ cho đến khi nó gấp đôi kích thước ban đầu.

Sau khi bột đã nở đủ, lấy ra và chia thành các miếng nhỏ hình tròn có đường kính khoảng 5-7cm. Bạn cần làm nóng dầu ăn trong chảo và khi dầu đã nóng, hãy thả từng miếng bột vào chảo và chiên trong lửa nhỏ đến khi chúng có màu vàng và phồng lên. Tiếp tục lật miếng bánh qua mỗi vài phút để đảm bảo chiên đều hai mặt.

Sau khi bột đã nở đủ, lấy ra và chia thành các miếng nhỏ hình tròn có đường kính khoảng 5-7cm
Sau khi bột đã nở đủ, lấy ra và chia thành các miếng nhỏ hình tròn có đường kính khoảng 5-7cm

Sau khi bánh tiêu có màu vàng đồng và giòn màu mỡ, hớt ra giấy thấm dầu. Sau khi đã ráo dầu, bánh tiêu sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể ăn nó khi ấm hoặc để nguội cũng đều rất ngon.

Lưu ý: Khi chiên, hãy đảm bảo dầu đủ nhiệt độ và chảo đủ sâu để bánh tiêu không chạm đáy chảo.

Lật miếng bánh qua mỗi vài phút để đảm bảo chiên đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu và thưởng thức
Lật miếng bánh qua mỗi vài phút để đảm bảo chiên đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu và thưởng thức

Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn có mập không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh tiêu được làm từ những thành phần chính bao gồm bột mì đa dụng, đường và hạt vừng, được chiên trong dầu nóng. Vì vậy, một chiếc bánh tiêu chiên chứa một lượng năng lượng khá cao, xấp xỉ 132 calo cho một chiếc bánh tiêu kích cỡ trung bình (có đường kính khoảng 1/2 ngón tay).

Với sự phát triển ngày càng phong phú, bánh tiêu đã trở nên đa dạng hơn bao giờ hết, mang đến nhiều hương vị đặc biệt. Do đó, mỗi loại bánh tiêu sẽ có lượng calo riêng. Dưới đây là số calo được cung cấp bởi các loại bánh tiêu với kích cỡ trung bình (đường kính khoảng 3/4 ngón tay):

  • Một chiếc bánh tiêu lá dứa: 155 calo.
  • Một chiếc bánh tiêu xôi: 413 calo.
  • Một chiếc bánh tiêu sầu riêng: 417 calo.
  • Một chiếc bánh tiêu đậu xanh: 210 calo.
Một chiếc bánh tiêu chiên chứa một lượng năng lượng khá cao, xấp xỉ 132 calo
Một chiếc bánh tiêu chiên chứa một lượng năng lượng khá cao, xấp xỉ 132 calo

Bánh tiêu ăn kèm với món gì?

Bánh tiêu kẹp xôi

Ngoài bánh tiêu truyền thống quen thuộc, chúng ta còn có thể khám phá một phiên bản độc đáo của bánh tiêu, đó là bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành – một sự kết hợp lạ mà quen thuộc. Với vỏ ngoài giòn tan, phủ một lớp mè trắng thơm phức, bên trong là nhân xôi mỡ hành vừa béo ngậy và nóng hổi, bánh tiêu kẹp xôi chính là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn.

Bánh tiêu kẹp xôi
Bánh tiêu kẹp xôi

Bánh tiêu sầu riêng

Bánh tiêu với nhân sầu riêng là một sự kết hợp tuyệt vời. Hòa quyện giữa nhân bánh ngọt bùi của sầu riêng và mùi thơm đặc trưng của trái cây, món bánh tiêu truyền thống bỗng trở nên ngon lành và quyến rũ hơn bao giờ hết.

Bánh tiêu sầu riêng
Bánh tiêu sầu riêng

Bánh tiêu đậu xanh

Những chiếc bánh tiêu được chiên lên tạo thành những hình dáng đẹp mắt với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm lan tỏa trong không khí. Khi cắn vào bánh, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác vỏ bánh giòn tan kết hợp với nhân đậu xanh và dừa thơm ngon, béo ngậy. Hương vị ngọt bùi này chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai khi nếm thử cũng đều mê mẩn.

Bánh tiêu đậu xanh
Bánh tiêu đậu xanh

Bánh tiêu cadé

Không gì tuyệt vời hơn là ngồi bên bờ sông, thưởng thức chiếc bánh tiêu cadé giòn tan, hương thơm phảng phất, cùng vị nhân cadé béo ngậy, và thư giãn với một tách trà hoa, tận hưởng thời gian bên bạn bè.

Món bánh này vô cùng đơn giản và dễ làm, chỉ cần dành chút thời gian vào cuối tuần, bạn có thể tự tay tạo ra những chiếc bánh tiêu cadé đặc biệt, thơm ngon để dành tặng cho những vị khách quý của mình.

Bánh tiêu cadé
Bánh tiêu cadé

Xem thêm:

Bài viết trên của DINHNGHIA đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bánh tiêu là gì và cung cấp những thông tin thú vị xoay quanh loại bánh này. DINHNGHIA xin cám ơn bạn đã tham khảo bài viết. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...