Bánh cáy là gì? Bánh cáy đặc sản ở đâu? Giá bao nhiêu?

Ẩm thựcBánh cáy là gì? Bánh cáy đặc sản ở đâu? Giá bao...

Ngày đăng:

0
(0)

Bánh cáy là gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều bạn sắp đến Thái Bình. Bởi đây là một món đặc sản vô cùng nổi tiếng, thơm ngon, hấp dẫn mà ai cũng muốn mua về làm quà tặng. Hôm nay, cùng trang DINHNGHIA khám phá ngay món ăn này cũng như các thông tin về loại bánh này nhé!

Bánh cáy là gì?

Bánh cáy là một món đặc sản, được làm từ gạo nếp, thường có màu đỏ cam hoặc màu vàng tươi đẹp mắt. Các thành phần để làm nên món bánh này khá dân giã, ngoài gạo nếp thì còn cần thêm mạch nha, vừng, đậu phộng, mứt dừa và tinh dầu bưởi.

Ngày xưa, loại bánh này chỉ thường được làm và xuất hiện vào những ngày lễ Tết quan trọng, được chưng lên bàn thờ tổ tiên bên cạnh mâm ngũ quả hoặc các loại bánh trái khác.

Bánh cáy là một loại bánh đặc sản với nguyên liệu chính là gạo nếp, thường có màu đỏ hoặc màu vàng, được chiết xuất từ quả gấc và dành dành
Bánh cáy là một loại bánh đặc sản với nguyên liệu chính là gạo nếp, thường có màu đỏ hoặc màu vàng, được chiết xuất từ quả gấc và dành dành

Bánh cáy đặc sản ở đâu?

Đến với Thái Bình, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh cáy vô cùng nổi tiếng này. Món bánh này có nguồn gốc từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Theo người dân nơi đây kể lại rằng, món bánh này có ra đời vào thế kỷ 17, thời vua Lê – chúa Trịnh. Người sáng tạo ra món bánh này có tên là Nguyễn Thị Tần, bà được chọn làm nhũ mẫu cho Thái tử Lê Vũ Duy nhờ tài nghệ uyên bát.

Nhưng đến năm 1769, Thái tử bị hãm hại và bị bức hại đày vào ngục giam giữ. Lúc này, thương xót vì Thái tử chỉ được ăn uống đạm bạc. Bà Tần đã sáng tạo nên món bánh cáy, với nguyên liệu đơn giản, ngon miệng và nhiều dinh dưỡng, giúp Thái tử vượt qua cuộc sống trong ngục tù.

Từ đó, công thức món bánh cáy ra đời và được lưu truyền rộng khắp trong làng Nguyễn cho đến ngày nay và trở thành một món ăn không thể thiếu vào dịp lễ Tết.

Món bánh này có nguồn gốc từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Món bánh này có nguồn gốc từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Bánh cáy làm từ gì?

Bánh cáy được làm từ các nguyên liệu vô cùng quen thuộc với làng quê Việt Nam. Trong đó, thành phần chính là nếp cái hoa vàng, quả gấc chín đỏ để tạo màu kết hợp cùng vừng, lạc được rang vàng, cơm dừa cắt lát ướp với đường, mứt bí dẻo, cuối cùng là mạch nha và tinh dầu hoa bưởi.

Bánh cáy thường có màu vàng cam tươi sáng. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị béo mềm đặc trưng của nếp cái hoa vàng, hòa quyện cùng một xíu ngọt của mạch nha cùng vị béo quen thuộc của cơm dừa. Vì vậy, món bánh này sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức.

Bánh cáy được làm từ các nguyên liệu vô cùng quen thuộc với làng quê Việt Nam
Bánh cáy được làm từ các nguyên liệu vô cùng quen thuộc với làng quê Việt Nam

Cách làm bánh cáy

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn đem mỡ lợn ướp với muối và đường trong 15 ngày. Sau đó, lấy ra thái hạt lựu rồi xào với một ít đường. Khi mỡ lợn dần chuyển trong và giòn thì tắt bếp.
  • Bước 2: Gạo nếp bạn ngâm qua đêm, vo sạch lại với nước rồi rang nổ và lọc sạch vỏ trấu. Lạc và vừng bạn mang đi rang chín. Riêng lạc, sau khi rang chín, cẩn thận loại bỏ phần vỏ.
  • Bước 3: Bạn chuẩn bị 1 bát nước đường và 1 bát nước gừng nhỏ rồi xào với cà rốt đã thái sợi. Ở bước này, bạn có thể thêm 2 vỏ quýt tươi để tạo mùi thơm hấp dẫn hơn.
Cách làm bánh cáy khá đơn giản nhưng bạn cần kiên nhẫn thực hiện từng bước
Cách làm bánh cáy khá đơn giản nhưng bạn cần kiên nhẫn thực hiện từng bước
  • Bước 4: Lấy nước cốt bằng cách lọc hỗn hợp nước bột dành dành qua rây. Sau đó, trộn với gạo nếp rồi đem đi hấp chín rồi giã xôi thật mịn. Ở bước này, để giã nhanh và ít dính hơn, bạn nên giã khi chúng còn nóng.
  • Bước 5: Tiếp theo, bạn cán mỏng phần xôi vừa giã ra. Sau đó, cắt thành những lát mỏng và đem đi sấy khô. Trong lúc đợi bột sấy khô, bạn cho mỡ lợn vào chảo nóng để ra dầu rồi cho phần bột xôi vừa được sấy khô vào, đảo đều tay.
  • Bước 7: Bạn thêm lạc rang, hỗn hợp cà rốt xào, phần bột xôi giã xào mỡ lợn bên trên, thêm 0.3gr trứng cáy với đường mía vào một cái nồi lớn. Bạn trộn đều đến khi hỗn hợp này có mùi thơm thì đổ vào khuôn gỗ đã chuẩn bị sẵn. Bên dưới phần khuôn gỗ sẽ lót sẵn vừng rang và cơm dừa bào sợi, dùng tay ấn thật chặt.
  • Bước 8: Đợi bánh nguội khoảng 30 phút rồi mới cắt bánh. Bánh cáy sau khi hoàn thành khá dẻo, giòn giòn, ngọt vừa, hơi bùi hòa cùng một chút béo và vị cay nóng của gừng vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh cáy với nước trà để trung hòa khẩu vị hơn.
Bạn có thể thưởng thức bánh cáy với trà nóng để cân bằng hương vị hơn nhé!
Bạn có thể thưởng thức bánh cáy với trà nóng để cân bằng hương vị hơn nhé!

Bánh cáy mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, không cần phải đến tận Thái Bình để mua bánh cáy. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh cáy ở chợ truyền thống, các cửa hàng bán đặc sản vùng miền hoặc đặt mua online trên các nền tảng thương mại điện tử uy tín để mua đúng loại bánh đặc sản.

Hiện nay, giá mua một hộp bánh cáy khoảng 500gr sẽ dao động khoảng 35 – 50 nghìn đồng (Cập nhật tháng 6/2023).

Hiện nay, không cần phải đến tận Thái Bình để mua bánh cáy
Hiện nay, không cần phải đến tận Thái Bình để mua bánh cáy

Xem thêm

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được món bánh cáy là gì cũng như cách làm món bánh này. Nếu bạn sắp đến Thái Bình thì đừng nên bỏ qua món bánh vô cùng độc đáo và hấp dẫn này nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...