Bản ngã là gì? Làm sao để vượt qua cái tôi của mỗi người?

Kiến thức chungBản ngã là gì? Làm sao để vượt qua cái tôi của...

Ngày đăng:

Con người ai cũng sẽ có cái tôi của bản thân, khi không kiểm soát được điều này họ sẽ dễ vướng vào bản ngã của chính mình. Vậy bản ngã là gì? Làm sao để vượt qua cái tôi của mỗi người? Theo dõi bài viết này để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Bản ngã là gì?

Để hiểu sâu sắc về thuật ngữ bản ngã bạn phải xét chúng trên nhiều phương diện, nhiều phạm trù khác nhau, mỗi cá nhân sẽ có những suy nghĩ, cảm nhận riêng từ đó sẽ rút ra được những định nghĩa ngắn gọn, dễ hiểu nhất cho chính mình.

Trong triết học, tâm học hay Phật giáo đều sẽ có những định nghĩa, phân tích chi tiết, cụ thể riêng để nói về bản ngã.

Nhưng tất cả đều có ý chung và hiểu một cách đơn giản thì bản ngã chính là ý tưởng, niềm tin, hay quan niệm rằng bản thân chính là một cá thể riêng biệt, tách biệt với phần còn lại của thế giới. Chính vì lẽ đó mỗi cá nhân phải tự chịu trách nhiệm cho những hành vi, suy nghĩ của bản thân cũng như có nghĩa vụ hoàn thành bổn phận của chính họ trong xã hội đó.

Sống với bản ngãsống với sự tự do của chính mình, sống với cái tôi của bản thân lấy đó làm mục tiêu, động lực để hoàn thiện và khẳng định bản thân với tất cả mọi người.

Tuy nhiên theo triết lý của nhà Phật nếu cái tôi đó không được kiểm soát, trở nên quá lớn sẽ dễ khiến con người dễ mắc phải những sai lầm, thậm chí là gây nên nghiệp chướng.

Bản ngã là gì?
Bản ngã là gì?

Cơ chế hoạt động của bản ngã

Kiểm soát

Bản ngã sẽ tự động hóa và định nghĩa cho bản thân suy nghĩ hay thực hiện tất cả những gì mà nó tin rằng nó đang kiểm soát.

Ví dụ như bạn là người điều khiển cơ thể của mình và bạn nghĩ đó là cơ thể của bạn hay bạn tin rằng bạn điều khiển tâm trí bạn nên cho rằng tâm trí đó là bạn. Hoặc bạn tin rằng mình là người đứng đầu điều hành công ty nên nó là công ty của bạn….

Kiểm soát
Kiểm soát

Xây dựng và duy trì

Không chỉ luôn muốn xây dựng và duy trì những gì mà nó đã kiểm soát, bản ngã còn không ngừng mở rộng, tìm cách bành trướng chúng. Bản chất của bản ngã là sự giả tạm và hư cấu nên nó luôn muốn kiểm soát càng nhiều càng tốt  nhằm xây dựng niềm tin cho chính mình.

Đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến con người thường có xu hướng tham lam, ích kỉ, luôn muốn sở hữu thật nhiều tiền bạc và quyền lực. Vì khi đó những điều này sẽ mang lại cho ta cảm giác kiểm soát được mọi thứ. Và sự mất kiểm soát tương đương với sự chết chóc đối với bản ngã.

Xây dựng và duy trì
Xây dựng và duy trì

Phản chiếu

Bản ngã sẽ không thể tự đánh giá hay nhìn nhận chính bản thân nó, vì lẽ đó nó luôn tin vào mình và có thể tạo ra vô số bản ngã, cũng như các cá thể riêng lẻ khác. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận bản ngã của chính mình qua sự cảm nhận, qua con mắt của những người khác.

Phản chiếu
Phản chiếu

Cách vượt qua cái tôi của mỗi người

Chấp nhận sự thật, chấp nhận thử thách

Cách đầu tiên này sẽ là bài tập hữu hiệu giúp bạn học được cách kiềm chế cảm xúc cũng như hành động của bản thân. Vì lẽ đó đừng ngần ngại đối diện, chấp nhận những thử thách trong cuộc sống, cố gắng thực hiện và chinh phục nó bằng tất cả sức lực, khả năng vốn có của bạn.

Có thể những cố gắng của bạn sẽ không thành công, không đạt được những gì như bạn mong muốn. Nhưng qua những lần như vậy bản thân bạn sẽ được tôi luyện, trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn và sau này sẽ không cảm thấy hối tiếc những điều trong quá khứ.

Nếu bạn thực hiện thì nó có thể thành công nhưng nếu không can đảm đối đầu thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Đừng mãi ngồi than thở, đổ lỗi cho bản thân mà hãy mạnh mẽ đối mặt, vượt qua bản ngã của chính mình bằng cách rèn luyện và học tập không ngừng.

Cách vượt qua cái tôi của mỗi người
Cách vượt qua cái tôi của mỗi người

Đừng so sánh mình với bất cứ ai

Bill Gates nhà đồng sáng lập Microsoft đã từng nói “Đừng bao giờ so sánh bạn với người khác. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự sỉ nhục mình”. Câu nói có phần hơi khắt khe nhưng nó hoàn hoàn toàn đúng, nếu bạn cứ so sánh như vậy thì giá trị bản thân của bạn bị ảnh hưởng và bản ngã càng lớn dần.

Bạn sẽ rơi vào hai trường hợp mộtbạn ảo tưởng mình giỏi hơn người đóhaiviệc xuất hiện suy nghĩ khó có thể vượt qua được người ta. Hãy cứ là chính mình, cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, nhìn thành công của họ làm động lực và đừng vì chút thành công của mình mà kiêu ngạo.

Đừng so sánh mình với bất cứ ai
Đừng so sánh mình với bất cứ ai

Tập trung vào hiện tại

Tập trung vào hiện tại có là cách tốt nhất để bạn vượt qua cái tôi của bản thân. Hãy tập trung hết mình vào thời điểm hiện tại của bản thân để tránh và giảm đi những suy nghĩ lục lọi trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Hãy tận dụng tối đa thời gian, sức lực của bản thân để phát triển, tạo nên những thành công, giá trị trong tương lai.

Bạn luôn phải ghi nhớ và tự nhủ với bản thân là mọi thành công đều phải trải qua sự cố gắng không ngừng, tinh thần chăm chỉ học hỏi và làm việc mỗi ngày chứ không phải là số phận do ông trời hay bất kì ai ban tặng. Vượt qua bản ngã, kiểm soát và quyết định số phận của chính bạn.

Tập trung vào hiện tại
Tập trung vào hiện tại

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Bản ngã là gì? Làm sao để vượt qua cái tôi của mỗi người? Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...