Axit folic là gì

Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để tăng cường sức khỏe, trong đó đặc biệt phải kể đến là Axit Folic. Vậy cụ thể Axit Folic là gì? Cùng tìm hiểu rõ về nó nhé!

1. Axit Folic là gì?

Axit Folic hay còn gọi là vitamin B9 – một loại vitamin quan trọng đối với con người. Dưỡng chất này liên quan mật thiết đến quá trình phân chia và nhân đôi tế bào.

Axit folic
Axit folic

2. Công dụng của Axit Folic đối với cơ thể

2.1 Công dụng của Axit Folic

Axit Folic giúp sản xuấtduy trì các tế bào mới và đồng thời giúp ngăn ngừa những thay đổiDNA có thể dẫn đến ung thư. Nếu thiếu Axit Folic sẽ dẫn đến bệnh lý thiếu máu hồng cầu.

Axit folic giúp sản xuất và duy trì các tế bào mới
Axit folic giúp sản xuất và duy trì các tế bào mới

2.2 Vai trò của Axit Folic đối với thai kỳ

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh: trong thời kỳ mang thai, thai phụ nên bổ sung Axit Folic để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não và tủy sống, ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến thai kỳ, bao gồm tiền sản giật.

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Phòng tránh bệnh thiếu máu: Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các tế bào máu cho cơ thể, vì vậy cần bổ sung đầy đủ Axit Folic cho mẹ bầu và thai nhi để ngăn ngừa chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dưỡng bào thai, các bệnh về tim mạch,…

Phòng tránh bệnh thiếu máu
Phòng tránh bệnh thiếu máu

Giảm nguy cơ ung thư: Axit Folic có thể giảm một tỷ lệ nhỏ nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch,…

Giảm nguy cơ ung thư
Giảm nguy cơ ung thư

Ngăn ngừa một số bệnh lý khác: Axit Folic liên quan đến việc điều trị một số bệnh lý như: bệnh tiểu đường, chứng mất trí, tình trạng viêm nhiễm, đau thần kinh, đau cơ bắp, AIDS, bệnh bạch biến,…

2.3 Vai trò của Axit Folic đối với trẻ em

Khả năng ngôn ngữ của trẻ: Axit Folic đem lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi bởi nó giảm nguy cơ trẻ phát triển chậm ngôn ngữ, tác động đến sự phát triển trí não và phòng tránh khỏi những nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

Cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ
Cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ

Sức khỏe trẻ nhỏ: Chất này giúp ngăn chặn những dị tật bẩm sinh về não, tủy sống, ống thần kinh,…

3. Axit Folic có trong thực phẩm nào?

3.1 Rau, củ

Axit Folic có nhiều trong các loại rau củ đặc biệt là các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ,… đây đều là các loại thực phẩm dễ chế biến, dễ tiêu hóa, có sẵn, phù hợp với các bữa ăn hàng ngày.

Ngoài các rau họ cải thì trong khoai tây, bí đao,… cũng chứa loại vitamin này.

Rau họ cải chứa nhiều axit folic
Rau họ cải chứa nhiều axit folic

 

3.2 Các loại hạt

Sản phẩm ngũ cốc tăng cường bao gồm mì ống, ngũ cốc, bánh mì, đậu phộng, hạnh nhân, óc chó, là nguồn cung cấp Axit Folic chủ yếu cho con người hàng ngày. Ngoài ra, còn có các sản phẩm dạng bột an toàn cho người già và phụ nữ mang thai.

Các loại hạt cũng chứa nhiều axit folic
Các loại hạt cũng chứa nhiều axit folic

3.3 Sữa

Trong thời kỳ mang thai, bên cạnh một chế độ ăn uống giàu Axit Folic mẹ bầu cũng có thể tăng cường chất này một cách tự nhiên thông qua uống sữa bầu

Bổ sung sữa giàu axit folic cho mẹ bầu
Bổ sung sữa giàu axit folic cho mẹ bầu

3.4 Thực phẩm chức năng

Nếu mẹ bầu muốn kịp thời bổ sung lượng lớn Axit Folic thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất: Elevit, Blackmores, Procare,… Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng phương pháp này và phải sử dụng chúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

Axit folic có nhiều trong thực phẩm chức năng
Axit folic có nhiều trong thực phẩm chức năng

4. Khi nào nên bổ sung Axit Folic và cách sử dụng hiệu quả

Axit Folic cần nạp vào cơ thể hàng ngày, kể cả trẻ em hay người lớn, đặc biệt là phụ nữ có thai đều cần Axit Folic cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Để sử dụng Axit Folic một cách hiệu quả, đối với các loại thuốc cần có chỉ định của bác sĩ, để hấp thu tốt nhất nên uống thuốc vào thời gian nghỉ giữa 2 bữa ăn.

Liều lượng dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên như sau:

  • Sơ sinh đến 6 tháng: 65 mcg DFE
  • 7 – 12 tháng: 80 mcg DFE
  • 1 – 3 tuổi: 150 mcg DFE
  • 4 – 8 tuổi: 200 mcg DFE
  • 9 – 13 tuổi: 300 mcg DFE
  • 14 – 18 tuổi: 400 mcg DFE
  • Người trưởng thành: 400 mcg DFE
  • Phụ nữ có thai: 600 mcg DFE
Phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ axit folic
Phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ axit folic

5. Một số lưu ý khi bổ sung Axit Folic

  • Nếu cung cấp thừa Axit Folic sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc, phát ban, nổi mề đay, thoái hóa tủy sống,…
  • Khi muốn bổ sung dưỡng chất này phải có chỉ định của bác sĩ
  • Axit Folic từ các loại thực phẩm rất dễ mất đi trong quá trình chế biến, cần lưu ý khi chế biến để đảm bảo lượng còn lại sau khi chế biến.
  • Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê,… những chất này làm giảm khả năng hấp thụ Axit Folic của cơ thể.
Axit folic có trong thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày
Axit folic có trong thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày

Axit Folic là một loại vitamin không thể thiếu đối với sức khỏe của chúng ta, hãy bổ sung chúng thông qua các bữa ăn hàng ngày nhé. Dinhnghia.vn đã đem lại đầy đủ nhất về Axit Folic là gì mong sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại dưỡng chất này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.