API là gì? Các đặc điểm nổi bật nhất của API mà bạn nên biết

Thuật ngữAPI là gì? Các đặc điểm nổi bật nhất của API mà...

Ngày đăng:

0
(0)

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, nhiều thuật ngữ ngành xuất hiện mà không phải ai mới vào cũng biết. API là một trong số đó và đang được sử dụng rộng rãi. Vậy API là gì? Có ưu điểm như thế nào mà được tin dùng như thế. Mời bạn xem bài viết để giải đáp được thắc mắc.

API là gì? 

Application Programming Interface được viết tắt là API, một phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác lại với với nhau.

Dữ liệu giữa các ứng dụng có thể trao đổi, vì API cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng.

API là thủ tục thông thường, không phải một ngôn ngữ lập trình. Các hàm này sẽ được viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Application Programming Interface được viết tắt là API
Application Programming Interface được viết tắt là API

4 đặc điểm nổi bật của API 

 • Dùng được với mọi client hỗ trợ như XML, JSOn bởi API sử dụng mã nguồn mở.
 • Có khả năng cung cấp đầy đủ các thành phần HTTP: URL, caching, versioning, content format,…Nên có thể sử dụng những host nằm trong phần ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Web API hỗ trợ MVC như unit test, ioc container, model binder,…Hơn thế, nó hỗ trợ RESTful các phương thức như: GET, POST, PUT, DELETE dữ liệu.
 • Là một trong những kiểu kiến trúc hỗ trợ được đánh giá tốt nhất cho các thiết bị có lượng băng không giới hạn hư smartphone, tablet,…
4 đặc điểm nổi bật của API 
4 đặc điểm nổi bật của API

Ưu và nhược điểm của API

Tuy được đánh giá cao những API vẫn có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm:

 • API giao tiếp hai chiều được xác nhận tất cả giao dịch, nên tín bảo mật thông tin cao.
 • Với mã nguồn mở, API có thể kết nối mọi lúc nhờ vào internet.
 • Chức năng RESTful được hỗ trợ đầy đủ.
 • API với cấu hình đơn giản, dễ dàng mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt khi so với WCF (Window Communication Foundation).

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều chi phí, thời gian cho việc phát triển, chỉnh sửa, vận hành.
 • Đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm backend tốt để sử dụng API hiệu quả.
 • Trong một số trường hợp, không giới hạn kỹ điều kiện, hệ thống bảo mật dễ bị tấn công.
Ưu và nhược điểm của AP
Ưu và nhược điểm của API

Ứng dụng của API

 • Web API: 

Một hệ thống API sử dụng trong các website khác nhau như: google, facebook,… Đa số các website đều cung cấp hệ thống API, cho phép người  dùng kết nối, lấy dữ liệu an toàn trong thời gian ngắn. Tiêu chuẩn RESTful là thiết kế tiêu chuẩn cho phần lớn Web API.

 • API trên hệ điều hành:

API có rất nhiều trong Windows, Linux. Bởi họ cung cấp tài liệu API để đặc tả những hàm, phương thức, giao thức kết nối. Ngoài ra, giúp lập trình viên tạo nên các phần mềm ứng dụng có thể trực tiếp tương tác với hệ điều hành.

 • API của thư viện phần mềm (framework):

Ở đây, API mô tả, quy định những hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Có nhiều cách triển khai cho một API, giúp chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể đến được thư viện khác bằng ngôn ngữ mới.

Ứng dụng của API
Ứng dụng của API

Làm sao để đảm bảo tính bảo mật cho API? 

Bảo mật cho API là một việc cần chuyên môn. Dưới đây là hai lỗi thường gặp nhất.

 • SQL Injection:

Injection hoặc SQL Injection đều là một lỗi phổ biến. Những kẻ tấn công khai thác thông tin nhạy cảm bằng cách lợi dụng lỗ hổng trong việc kiểm tra dữ liệu đầu vào ở các ứng dụng web đến hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS).

Buộc thật kỹ dữ liệu người dùng khi nhập vào. Có thể dùng Regular Expression, loại bỏ những ký tự lạ, không phải số, hay dùng các hàm có sẵn để khắc phục lỗi.

 • Spam Request:

Tài khoản sau khi hoàn tất đăng ký username, mật khẩu, lợi dụng vào tính công khai của request, kẻ tấn công liên tục gửi yêu cầu đến máy chủ,, lặp lại đăng ký liên tục, dần dẫn đến quá tải. 

Làm cho những request trở nên phức tạp hơn nữa. Ví dụ: thêm câu hỏi bảo mật, thêm thời gian chờ trước khi để khách đến giai đoạn tiếp,…

Đảm bảo tính bảo mật cho API
Đảm bảo tính bảo mật cho API

Những API miễn phí dành cho developer 

 • Dog API, cung cấp endpoints cho những ảnh, dữ liệu văn bản về chó. Có thể sử dụng trực tiếp từ các ứng dụng front-end nhờ vào hỗ trợ CROS.
 • Petfinder, cung cấp những dữ liệu nhận nuôi thú cưng, cần xác thực bằng OAuth nếu muốn truy cập dữ liệu. Như Dog API, Petfinder cũng hỗ trợ CROS.
 • Shibe.online, cung cấp URL cho những hình ảnh về các chú chó dễ thương nhằm làm dữ liệu. Sử dụng nhiều chuỗi truy vấn để có thể lấy dữ liệu từ API.
 • Anime News Network API, trả về dữ liệu ở các định dạng khác như XML, HTML. Nếu cần thao tác, hiển thị dữ liệu phải chuyển thực hiện chuyển đổi XML qua JSON.
 • Jikan, dữ liệu về anime giống với Anime News Network, có một REST API hỗ trợ CROS kế bên những thư viện được tạo cho các nền tảng khác nhau như Python, Ruby, JavaScript.
 • JSONPlaceholder, cung cấp API cùng các yêu cầu GET, POST, PUT, DELETE có hỗ trợ CROS. Endpoint được cung cấp với dữ liệu tải sẵn, có thể dùng để hiển thị, cập nhật.
 • REQUIRES, giống với JSONPlaceholder, nó đưa một API thực sự để xây dựng giao diện người dùng. Endpoint cho hoàn toàn thao tác HTTP sử dụng để nhận, thao tác dữ liệu người dùng fake. Đơn nhiên, các dữ liệu đó cũng được chuẩn bị trước và không cần tải thêm vào.
Những API miễn phí dành cho developer 
Những API miễn phí dành cho developer

Tổng quan mà nói thì API là một công cụ quan trọng cho tất cả doanh nghiệp trong nhiều ngành. Bởi nó mang đến sự kết nối, từ đó mở rộng quy mô, đổi mới, tiếp cận đối tượng. API chính là làn sóng mới trong các dịch vụ chia sẻ ngày nay.

Xem thêm:

Kết thúc bài viết, hy vọng bạn đã có thể khám phá được API là gì? Ghé thăm dinhnghia.com.vn nếu bạn muốn biết thêm về công nghệ hay cả những lĩnh vực khác.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...