AP là gì? Chứng chỉ phổ biến cho du học sinh Mỹ và Canada

Học tậpAP là gì? Chứng chỉ phổ biến cho du học sinh Mỹ...

Ngày đăng:

0
(0)

Nếu bạn là một người quan tâm đến việc du học thì chắc có lẽ cũng đã từng nghe qua về AP. Vậy AP là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về chứng chỉ du học phổ biến này qua bài viết sau đây nhé! 

AP là gì? Chứng chỉ phổ biến cho du học sinh Mỹ và Canada
AP là gì? Chứng chỉ phổ biến cho du học sinh Mỹ và Canada

Advanced Placement (AP) là gì?

Định nghĩa AP

AP là cách viết tắt của Advanced Placement, có thể tạm dịch là Lớp Nâng Cao. Đây là chương trình chuẩn bị cho học sinh trước khi vào đại học, làm tăng khả năng đậu vào các trường đại học danh tiếng. Tham gia học AP tức là bạn sẽ học và thi vài môn học trước để đem đi đối chiếu với kết quả thi đại học ngay từ cấp 3.

Điểm AP có thể dùng để quy đổi thành điểm của một số môn học ở đại học, thường là các môn nhập môn. Tùy vào ngành học, vào từng khoa của trường đại học mà mức điểm AP sẽ được yêu cầu khác nhau. Kỳ thi AP được tổ chức bởi College Board – đơn vị tổ chức SAT.

Trong quá trình học AP, người học còn có thể hiểu hơn về bản thân để có những lựa chọn nghề nghiệp, lĩnh vực phù hợp. Bởi lẽ, những môn học của lớp AP thường liên quan trực tiếp đến các ngành của đại học. Ví dụ như một bạn thích hội họa và đăng ký học AP môn Nghệ thuật (Arts). Nhưng khi học môn này, bạn nhận ra mình không thích hợp nữa. Lúc này, bạn vẫn còn có cơ hội để chọn hướng đi khác, chứ không bị động như việc bắt đầu học đại học mới trải nghiệm.

Định nghĩa AP
Định nghĩa AP

Đối tượng thích hợp

AP phù hợp nhất là dành cho những học sinh ở THPT và có mong muốn được tìm hiểu, trải nghiệm chương trình học ở đại học. Đối với các bạn có nhu cầu đi du học ở Mỹ hoặc Canada thì AP chính là một điểm cộng cực kỳ to lớn cho hồ sơ du học của các bạn.

Đối tượng thích hợp
Đối tượng thích hợp

Cấu trúc bài thi Advanced Placement

Đặc điểm bài thi AP

Bài thi AP sẽ gồm 2 phần lớn: Trắc nghiệm (Multiple choice) và Tự luận cá nhân (Free-response exam questions)

Tùy vào môn học đăng ký mà đặc điểm bài thi AP có thể khác nhau. Một số môn thi trên giấy, cũng có những môn sẽ thi qua máy tính hoặc phần mềm chuyên dụng như các môn văn hóa như AP Japanese Language and Culture, …. Bên cạnh đó có cả hình thức thi bằng bài thuyết trình cá nhân.

Đặc điểm bài thi AP
Đặc điểm bài thi AP

Thang điểm

Bài thi AP sẽ có thang điểm phân ra 5 mức độ, lần lượt là:

 • 5 là extremely well qualified: Xuất sắc
 • 4 là well qualified: Tốt
 • 3 là qualified: Hoàn thành
 • 2 là possibly qualified: Hoàn thành trung bình
 • 1 là no recommendation: Không hoàn thành
Thang điểm
Thang điểm

Lợi ích từ bài thi Advanced Placement

 • Hồ sơ nổi bật hơn: Điểm AP được chấp nhận ở hơn 55 quốc gia trên toàn thế giới, là tiêu chí xét tuyển của rất nhiều trường đại học hàng đầu. Việc tham gia các lớp AP cũng sẽ là cơ sở đánh giá cho việc bạn là một chủ động trong học tập, chịu hiểu về ngành nghề và có trách nhiệm với tương lai của mình.
 • Thích nghi tốt hơn với môi trường đại học: Tham gia một lớp AP, bạn sẽ hiểu rõ hơn về và hình dung rõ hơn về các môn học ở đại học. Đặc biệt là với các bạn đang có mong muốn đi du học, AP sẽ là mô hình thu nhỏ của những gì bạn sắp trải qua khi đến các trường đại học ở nước ngoài. Đây là điều kiện tốt để các bạn có thể chuẩn bị tâm lý kĩ càng hơn, tránh bị sốc văn hóa học tập khi đi du học.
 • Có thể bỏ qua các môn đại cương: Với mức điểm AP đủ phù hợp với tiêu chuẩn của trường đại học, bạn có thể chuyển tiếp thành điểm của nhiều môn học đại cương. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm công sức đúng không nào?
Lợi ích từ bài thi Advanced Placement
Lợi ích từ bài thi Advanced Placement

Một số lưu ý khi tham gia lớp AP

Khi tham gia vào lớp AP, bạn phải đảm bảo được khả năng cân bằng thời gian của mình. Việc vừa học chương trình AP vừa hoàn thành các môn phổ thông trên lớp sẽ khá năng ở bước đầu. Nhưng nếu bạn có thể ổn định thì chắc chắn AP sẽ chẳng làm khó được bạn.

AP chỉ tổ chức một kỳ thi mỗi năm và diễn ra ở giữa tháng 5. Đến khoảng tháng 7 thì thí sinh sẽ nhận được kết quả. Một môn thi sẽ kéo dài từ 2 – 3 tiếng (tùy môn) và bắt đầu lúc 8h sáng. Chi phí thi sẽ tùy vào đặc điểm của nơi thí sinh thi (rẻ hơn khi thi ở Mỹ và Canada).

Thí sinh tham gia kỳ thi có thể đăng ký tự do hoặc đăng ký thi trực tiếp ở trường Quốc tế mà mình đang theo học, với điều kiện trường đó có tổ chức thi AP. Địa điểm thi AP sẽ là tại các trường Quốc tế hoặc các trung tâm tổ chức được cấp quyền.

Một số lưu ý khi tham gia lớp AP
Một số lưu ý khi tham gia lớp AP

 Một số nghĩa khác của AP

 • Trong kế toán: AP đối với lĩnh vực kế toán là Account Payable, tạm dịch là khoản chi phí còn nợ mà doanh nghiệp phải trả.
 • Trong game Liên Quân mobile: AP ở Liên quân Mobile là Ability Power. Đây là từ dùng để chỉ vị trí Pháp sư – người đi đường giữa. AP còn có một nghĩa nữa là sát thương tháp.
 • Hãng thông tấn AP: AP hay Associated Press (tạm dịch là Liên đoàn Báo chí) là hãng thông tấn của Hoa Kỳ, đồng thời cũng được biết đến với danh nghĩa là cơ quan báo chí lớn nhất thế giới.
 Một số nghĩa khác của AP
Một số nghĩa khác của AP

Xem thêm:

 • OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm công việc của OPS
 • Chứng chỉ tin học IC3 là gì? Trường nào chấp nhận và sử dụng
 • Phụ lục là gì? Hướng dẫn trình bày phụ lục đúng cách trong tiểu luận và luận văn

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về kì thi AP – Advanced Placement. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình câu trả lời AP là gì? Đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này với mọi người nữa nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...