AOSP là gì? AOSP khác gì so với hệ điều hành Android?

Công nghệAOSP là gì? AOSP khác gì so với hệ điều hành Android?

Ngày đăng:

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ AOSP. Đây được xem như một mã nguồn cho phép đóng góp và sửa lỗi cho dự án dưới sự giám sát của Google. Chúng có các đặc điểm nổi bật khác với Android. Vậy AOSP là gì, cùng dinhnghia theo dõi bài viết sau để tìm lời giải đáp nhé!

AOSP là gì?

Khái niệm về AOSP

Dự án AOPS của Google là một dự án mã nguồn mở dành cho Android. Đối với dự án này chúng được điều hành dưới sự chỉ đạo của Google. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể đóng góp và sửa chữa các sự cố.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ điều hành Android, AOSP đã được thành lập. Nó thường xuyên tổng hợp các bản cập nhật cho các bản sửa lỗi bảo mật và bảo mật của Android.

Khái niệm
Khái niệm

Đặc điểm của AOSP

Hệ điều hành sử dụng một số lớp phần mềm được gọi là AOSP. Chúng cung cấp các điểm truy cập và công cụ cho các nhà phát triển và ứng dụng. Các nhà sản xuất thiết bị lập trình hệ điều hành.

Để hoạt động với phần cứng cụ thể ở cấp độ đầu tiên và thấp hơn. Ứng dụng chính kiểm soát tài nguyên CPU là Linux Kernel. và lớp trừu tượng phần cứng (HAL) sẽ kết nối loa, micro của thiết bị với các API ứng dụng phổ biến cho Bluetooth, âm thanh,…

Tiếp theo là các lớp được các nhà phát triển ứng dụng sử dụng ở cấp độ cao hơn. Thư viện gốc cho phép người tạo nội dung sử dụng các thư viện cấp thấp được sử dụng rộng rãi như OpenGL ES, Webkit,…

Đặc điểm
Đặc điểm

Được sử dụng bởi các nhà sản xuất nào?

Các Android Frameworks cung cấp các móc nối chức năng cho các nhà phát triển ứng dụng nhờ tính phổ biến của hệ điều hành. Người trung gian chuyển đổi ứng dụng là Android Runtime sẽ giúp chuyển đổi mã ứng dụng thành hướng dẫn phần cứng gốc.

Ngoài ra, Android được cung cấp bởi các công ty như Samsung, Huawei, Sony và thậm chí cả Google. Bởi mỗi công ty đều bổ sung các tính năng và khái niệm của mình. Do đó ASOP là một hệ điều hành cơ bản mà cung cấp các tính năng thiết yếu cho phép thực hiện mọi điều.

Được sử dụng bởi các nhà sản xuất nào?
Được sử dụng bởi các nhà sản xuất nào?

AOSP khác gì so với hệ điều hành Android?

Android thường bị nhầm với dự án Android mã nguồn mở. Thế nhưng AOSP chứa tất cả các thành phần mà nhà phát triển yêu cầu. Bởi không phải tất cả các cấu hình phần cứng đều có thể được hỗ trợ bởi trình điều khiển thiết bị của Google và AOSP.

Hơn nữa, gói phần mềm của Google, bao gồm trình duyệt Chrome, YouTube và thậm chí cả Cửa hàng Google Play, không có trong AOSP. Mà chúng được giấy phép cá nhân dưới dạng Google Mobile Services (GMS).

AOSP khác gì so với hệ điều hành Android?
AOSP khác gì so với hệ điều hành Android?

Tương lai của AOSP

Được xem là nền tảng thành công của Android tiếp theo. Bởi vào tháng 8 năm 2016, Google Fuchsia được ra mắt trên GitHub. Chúng có rất ít khách hàng quen thuộc so với Android. Thế nhưng, so với Android chúng dường như có thể tạo ra cho nhiều loại thiết bị hơn.

Các ngôn ngữ của Google được hỗ trợ bởi Fuschia. Cũng giống như Android, Fuchsia hiện có sẵn dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Do đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng AOSP sẽ tiếp tục phát triển theo cách tương tự trong tương lai.

Tương lai của AOSP
Tương lai của AOSP

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các thông tin về AOSP là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về nền tảng này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...