Angular 4 là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Angular 4

Ngày đăng:

Angular 4 là gì? Angular 4 mang lại những điều vượt trội gì cho ứng dụng của bạn? Sự khác biệt giữa angular 4 với angular 2 như nào? Bài viết này hãy cũng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về thuật ngữ Angular 4 là gì và hành trang cần thiết cho người mới bắt đầu nhé.

Tìm hiểu Angular 4 là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết câu hỏi Angular 4 là gì. Angular là ứng dụng các tập hợp gồm component (thành phần) và services (dịch vụ) được cung cấp chức năng trên nền tảng component. Để hiểu rõ hơn về Angular 4 là gì, bạn có thể tham khảo qua công thức dưới đây:

Angular Application = Component + Component + Component + … + services

Component = Class + Template + Metadata

Trong đó, mỗi một component bao gồm mẫu HTML riêng. Đây là mã được dùng để “frame” giao diện người dùng.

View được thiết lập trên Class với code. Khi đó, class có các thuộc tính và phần tử dữ liệu được lập trình sẵn nhằm phục vụ các phương thức và lượng view. Chẳng hạn như thiết lập sự phản hồi của người đọc bằng một nút bấm.

Angular là ứng dụng các tập hợp gồm component (thành phần) và services (dịch vụ) được cung cấp chức năng trên nền tảng
Angular là ứng dụng các tập hợp gồm component (thành phần) và services (dịch vụ) được cung cấp chức năng trên nền tảng component

Bên cạnh đó, component còn bao gồm Metadata. Nó cung cấp cho người dùng thêm các thông tin của component cho Angular. Các Metadata có vai trò xác định Class là một Angular component.

Nhìn một cách khái quát Angular 4 là gì? Một component được hình thành từ view có mẫu HTML, code được bổ sung và định nghĩa với Class, được xác định bởi Metadata.

Vậy Angular 4 là gì và nó có khả năng như thế nào? Angular modules có tác dụng hỗ trợ tổ chức các ứng dụng Angular thành một khối tổng thể gắn kết các chức năng với nhau.

Trong đó, mỗi một ứng dụng Angular có tối thiểu 1 module – Root Angular Module. Đối với những ứng dụng thực tế thì có thể có nhiều module.

Angular modules có tác dụng hỗ trợ tổ chức các ứng dụng Angular thành một khối tổng thể gắn kết các chức năng với nhau
Angular modules có tác dụng hỗ trợ tổ chức các ứng dụng Angular thành một khối tổng thể gắn kết các chức năng với nhau

Hành trang cần thiết về Angular 4 cho người mới bắt đầu

Khi đã biết Angular 4 là gì, chúng ta sẽ bắt đầu bắt đầu tìm hiểu đến code. Code được bắt đầu bằng các dòng lệnh Angular.

Điều đầu tiên cần chuẩn bị là Angular 4 là gì, công cụ, editor phù hợp và framework, các gói ứng dụng mở rộng. Điều này sẽ hỗ trợ cho công việc lập trình được thuận lợi và dễ dàng.

Để xây dựng Angular, người dùng cẩn sử dụng ngôn ngữ lập trình TypeScript. TypeScript có những thế mạnh nhất định như strongly-typed.

Nó là tác dụng làm việc với Javascript, khai báo dưới dạng từ khóa  “var”. Chính nhờ lợi thế này mà TypeScript có nhiều ứng dụng hấp dẫn như kiểm tra cú pháp. giúp code trở nên rõ ràng, điều hướng code…

Để xây dựng Angular, người dùng cẩn sử dụng ngôn ngữ lập trình TypeScript
Để xây dựng Angular, người dùng cẩn sử dụng ngôn ngữ lập trình TypeScript

Hiện nay, nhiều Editor có đầy đủ các hỗ trợ cho lập trình TypeScript. Bạn nên chọn những Editor hỗ trợ TypeScript phù hợp với các chức năng hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Trong các ứng dụng Editor hỗ trợ TypeScript hiện nay, Visual Studio Code (VCS) là ứng dụng được sử dụng phổ biến và được nhiều người sử dụng. VCS có thể chạy được trên nhiều nền tảng như MacOS, Linux, Windows với những tính năng tuyệt vời.

Các tính năng hấp dẫn mà VCS mang đến cho người dùng phải kể đến IntelliSense, refactorings, “auto completion, Syntax checking…

Người dùng có nhu cầu sử dụng có thể thấy các phiên bản Visual Studio Code (VCS) trên các diễn đàn, website tải miễn phí. Có rất nhiều phiên bản VCS khác nhau, vì vậy bạn có thể chọn cái phù hợp với hệ điều hành, về đời máy mình sử dụng.

Bạn nên chọn những Editor hỗ trợ TypeScript phù hợp với các chức năng hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của mình
Bạn nên chọn những Editor hỗ trợ TypeScript phù hợp với các chức năng hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của mình

Giới thiệu Editor phù hợp cho Angular

Khi nắm rõ Angular 4 là gì, bạn có thể chọn được loại Editor phù hợp. Công việc tiếp theo chính là thiết lập môi trường để xây dựng code.

Để thiết lập và phát triển môi trường code cho Angular 4 cần 2 bước cơ bản:

  • Cài đặt NPM / Node Package Manager
  • Thiết lập ứng dụng Angular 4 bằng Angular CLI
Để thiết lập và phát triển môi trường code cho Angular 4 cần 2 bước cơ bản
Để thiết lập và phát triển môi trường code cho Angular 4 cần 2 bước cơ bản

Vậy Angular 4 là gì, NPM là gì? Npm có tên gọi đầy đủ là Node Package Manager. Đây là công cụ dùng để quản lý các gói thư viện JavaScript opensource bằng Command Line.

Ki sử dụng Node Package Manager người dùng được hỗ trợ chức năng thư viện, gói, ứng dụng, dependency … Bạn có thể sử dụng NPM để cài đặt mọi loại thư viện mà Angular cung cấp. Thật tuyệt vời phải không nào?

Đừng lo lắng nếu như máy tính của bạn chưa hỗ trợ NPM. Bởi bạn có thể dễ dàng tải ứng dụng này qua đường link https://www.npmjs.com/. Đây là website chính thức hỗ trợ và cung cấp Node Package Manager, bạn có thể sử dụng bản dùng thử hoặc bản trả phí tùy theo nhu cầu.

Npm có tên gọi đầy đủ là Node Package Manager
Npm có tên gọi đầy đủ là Node Package Manager

Giờ đây bạn chỉ cần chọn hệ điều hành và tải về máy, cài đặt. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, người dùng dùng lệnh NPM – v để kiểm tra phiên bản bạn đã cài đặt là bao nhiêu và có thể nâng cấp lên bản cao hơn tùy thích.

Để thiết lập Angular 4 là gì và cần làm như thế nào? Chỉ cần cài đặt ứng dụng hỗ trợ  Angular CLI và thực hiện một số thao tác, câu lệnh đơn giản là hoàn tất.

  • Khi hoàn tất cài đặt Angular CLI,  người dùng mở terminal và thực hiện dòng lệnh: npm install [email protected]/cli
  • Kiểm tra Angular CLI bằng cách thực hiện dòng lệnh ng -v. Trên màn hình sẽ hiển thị phiên bản được cài đặt và thông tin của ứng dụng.
  • Để thiết lập cài đặt ứng dụng Angular, người dùng có thể sử dụng dòng lệnh “ng new -tên ứng dụng”. Để bắt đầu chạy các mẫu chỉ cần chạy lệnh ng serve là bắt đầu vào trình xử lý.
  • Cuối cùng, người dùng chỉ cần thực hiện cài extentions  hỗ trợ theo nhu cầu trong quá trình lập trình Angular
Để thiết lập Angular 4 chỉ cần cài đặt ứng dụng hỗ trợ  Angular CLI và thực hiện một số thao tác, câu lệnh đơn giản là hoàn tất
Để thiết lập Angular 4 chỉ cần cài đặt ứng dụng hỗ trợ  Angular CLI và thực hiện một số thao tác, câu lệnh đơn giản là hoàn tất

Vậy Angular là gì và có những extentions hỗ trợ phổ biến nào? dinhnghia.com.vn sẽ giới thiệu tới bạn những ứng dụng tiện dụng:

  • TSLint
  • Angular2-inline
  • Angular 5 TypeScript Snippet
  • Auto Import

Xem thêm:

Giờ thì những thắc mắc về Angular 4 là gì và cách thiết lập, cài đặt dành cho người người mới của bạn đã được giải đáp rồi phải không nào? Để hiểu rõ hơn về Angular 4 là gì và những bí quyết khác hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của dinhnghia.com.vn nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Thỉnh thoảng khi thưởng thức một số món châu...

Máy giặt Samsung báo lỗi 4C là gì? 5 Nguyên nhân và khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, đôi khi...

Battle Pass là gì? 8 Game có Battle Pass phổ biến nhất năm 2023

Battle Pass là một thuật ngữ nói đến các...

Screen Time là gì? Cách sử dụng Screen Time trên MacBook?

Bạn đã biết tính năng Screen Time là gì...