Bệnh alzheimer là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Sức khỏeBệnh alzheimer là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Ngày đăng:

0
(0)

Bệnh Alzheimer là gì? Bệnh Alzheimer được xem là một bệnh trí tuệ được coi là một dạng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về bệnh Alzheimer, nguyên nhân và cách phòng tránh ngay dưới bài viết này nhé!

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một bệnh về não gây ra các vấn đề về trí nhớ và suy nghĩ, gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức. Tuy nhiên, Alzheimer không phải là một loại lão hóa bình thường hoặc bệnh tâm thần.

Theo thống kê của nhiều nhà khoa học Mỹ,, năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới và ước tính đến năm 2050 có khoảng 1,2% dân số trên thế giới mắc bệnh này.

Bệnh ALzheimer là gì?
Bệnh ALzheimer là gì?

Triệu chứng của bệnh Alzheimer là gì?

Trí nhớ và khả năng nhận thức bắt đầu giảm sút

Khác với bệnh lão hoá thường gặp ở con người khi về già, các bệnh nhân Alzheimer ở giai đoạn đầu tiên thường bị giảm sút về trí nhớ và khả năng nhận thức. Người bệnh có thể quên mất các thông tin quan trọng như tên người thân, địa chỉ hay số điện thoại của họ.

Không những vậy, họ còn gặp khó khăn trong việc học hỏi và ghi nhớ thông tin mới, không thể tập trung được vào hoạt động nào đó trong thời gian dài. Đồng thời, bệnh nhân còn gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề đơn giản như tính toán các phép toán đơn giản,…

Trí nhớ và khả năng nhận thức của bệnh nhân giảm sút
Trí nhớ và khả năng nhận thức của bệnh nhân giảm sút

Gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ

Khi bệnh Alzheimer ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ thường dùng. Người bệnh có thể không thể tìm ra các từ thích hợp để diễn đạt ý tưởng của mình hoặc không thể sắp xếp các từ thành một câu hoàn chỉnh.

Bệnh nhân Alzheimer còn có thể lặp lại câu hoặc từ nhiều lần trong khi nói chuyện hay sử dụng các từ không thích hợp hoặc không liên quan đến ý tưởng của mình. Ngoài ra, họ còn  gặp khó khăn trong việc hiểu các từ và câu trong cuộc hội thoại.

Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ
Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ

Hành vi và tâm trạng thay đổi

Người bệnh Alzheimer có thể trải qua nhiều thay đổi về hành vi và tâm trạng khi bệnh tiến triển. Họ trở nên khó chịu, lo âu, bất an, hoặc trầm cảm, mất kiểm soát và khó kiểm soát cảm xúc của mình. Các thay đổi này có thể gây ra những khó khăn cho người bệnh và gia đình chăm sóc.

Các bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc ngủ, thường xuyên thức giấc vào ban đêm và ngủ nhiều vào ban ngày. Thâm chí, họ có thể có những hành vi kì lạ, như đi lại không mục đích hoặc nói chuyện với những người không có mặt.

Hành vi và tâm trạng của bệnh nhân thay đổi
Hành vi và tâm trạng của bệnh nhân thay đổi

Thường xuyên nhầm lẫn thời gian và địa điểm

Alzheimer làm cho bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nhớ thời gian và địa điểm, và có thể thường xuyên nhầm lẫn hoặc quên mất thông tin này. Người bệnh Alzheimer có thể không nhận ra một số người quen thuộc, thậm chí là người thân trong gia đình, có thể quên mất ngày tháng hoặc năm hiện tại…

Bệnh nhân thường xuyên nhầm lẫn thời gian và địa điểm
Bệnh nhân thường xuyên nhầm lẫn thời gian và địa điểm

Thường quên mình đã từng làm gì

Bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc nhớ lại các ký ức cá nhân và thông tin về quá khứ của mình. Họ có thể quên mình đã từng làm gì, những người bạn và người thân của mình, hoặc các sự kiện quan trọng trong cuộc đời. Đôi khi, họ còn không thể nhận ra chính mình trong gương hoặc nhận nhầm mình là người khác.

Bệnh nhân thường quên mình đã từng làm gì
Bệnh nhân thường quên mình đã từng làm gì

Nguyên nhân hình thành bệnh Alzheimer

Cho đến nay, nguyên nhân chính của bệnh Alzheimer vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, có một số giả thuyết nguyên nhân của căn bệnh này bắt nguồn từ:

 • Do sự tích tụ của protein beta-amyloid trong não dẫn đến tình trạng các tế bào não bị chết dần.
 • Quá trình lão hóa gây ra sự phá hủy các myelin làm giảm quá trình dẫn truyền thần kinh làm chết các tế bào thần kinh.
 • Do quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể bị rối loạn.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer
Nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer

Các biến chứng của bệnh Alzheimer

Các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng bệnh nhân không tuân thủ theo liệu trình điều trị hay không thông báo các dụng phụ của các loại thuốc đặc trị,…

Nếu tình trạng này kéo dài, các tế bào trong não bị thay đổi và bắt đầu có những ảnh hướng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Theo nghiên cứu, hầu hết bệnh nhân Alzheimer không tử vong do bệnh mà thường do các bệnh kèm theo như:

 • Viêm phổi: Phổi của bệnh nhân có thể bị phù nề, nhiễm trùng do việc hít phải các chất nhầy từ dịch dạ dày, hay từ thức ăn… vào phổi hoặc đường hô hấp.
 • Nhiễm trùng: Nhiều bệnh nhân phải đặt thông tiểu, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường niệu.
 • Bị ngã và gặp chấn thương: Bệnh nhân thường gặp khó khăn để định hướng khoảng cách dẫn đến khả năng bị ngã và chấn thương tăng cao. Những chấn thương ấy có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết, tụ máu…
Các biến chứng của bệnh Alzheimer
Các biến chứng của bệnh Alzheimer

Đối tượng dễ mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer sẽ dễ gặp ở những người có độ tuổi cao và đặc biệt là từ độ tuổi từ 65 trở lên. Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để tìm đối tượng dễ mặc bệnh ngoại trừ dựa vào độ tuổi như hoàn cảnh sống, bệnh tật,… nhưng vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng nào.

Ngoài ra, còn có một vài yếu tố có khả năng thúc đẩy bệnh phát triển như:

 • Người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường).
 • Người thường xuyên bị stress, căng thẳng và phiền muộn kéo dài.
 • Người có cholesterol trong máu cao.
 • Người nghiện thuốc lá.
 • Người từng bị chấn thương sọ não, đặc biệt với nhóm người lớn tuổi.
 • Người mắc bệnh trầm cảm muộn.
Đối tượng dễ mắc bệnh Alzheimer
Đối tượng dễ mắc bệnh Alzheimer

Biện pháp điều trị bệnh Alzheimer

Về nguyên tắc điều trị

Có hai nguyên tắc điều trị bênh như sau:

 • Bệnh alzheimer hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh, mục tiêu điều trị là làm chậm quá trình tiến triển bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống, hạn chế các tác động tiêu cực của bệnh với cuộc sống.
 • Kết hợp các liệu trình điều trị bệnh với các chế độ chăm sóc và chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Dùng thuốc điều trị

Có thể dùng các loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer dựa trên:

 • Thuốc làm chậm tiến triển của bệnh bao gồm: thuốc kháng cholinesterase, Memantine – là chất kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate có tác dụng tăng dẫn truyền synap,..
 • Các thuốc điều trị triệu chứng: điều trị mất ngủ, rối loạn hành vi, các thuốc chống loạn thần….
 • Điều trị các bệnh kèm theo nếu có: Các bệnh tim mạch, tăng cholesterol, đái tháo đường…. trường hợp bệnh nhân phải nằm lâu điều trị viêm phổi, chăm sóc hạn chế các vết loét do tì đè…

Cách chăm sóc người bệnh Alzheimer

Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh mất khả năng chăm sóc cơ thể, vì vậy người thân cần:

 • Luôn theo dõi và tạo môi trường an toàn, tránh các vật có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
 • Trò chuyện với người bệnh thường xuyên để tạo cảm giác vui vẻ và an toàn.
 • Hỗ trợ người bệnh các việc cần phải làm trong ngày như: Đánh răng, rửa mặt, thay quần áo…
 • Đối với người bệnh không thể di chuyển được cần giúp người bệnh thay đổi tư thế thường xuyên, tránh các bệnh do nằm lâu gây ra.
 • Cần xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng và phù hợp với liệu trình điều trị cho người bệnh.
Cách chăm sóc người bệnh Alzheimer
Cách chăm sóc người bệnh Alzheimer

Cách phòng tránh bệnh Alzheimer

 • Phòng ngừa các bệnh tim mạch: Theo nghiên cứu, 80% người bị Alzheimer có các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch. Các yếu tổ ảnh hướng đến tim mạch là nguyên nhân  làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Thường xuyên tập thể dục: Việc tập thể dục có thể giúp bệnh nhân trì hoãn các triệu chứng. Việc này cần phải dựa theo phác đồ của chuyên gia để có thể khiến máu và oxy dồi dào lên nuôi dưỡng não.
 • Tránh gặp các chấn thương vùng đầu: Một vài nghiên cứu cho thấy chấn thương đầu nặng với khả năng mắc Alzheimer có mối liên hệ rõ ràng. Vì vậy, bạn nên bảo vệ vùng đầu và tránh những chấn thương không đáng có.
 • Ăn uống khoa học: Cần có chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, nên bổ sung các nhóm chất giúp tăng cường sức khoẻ não bộ để tránh khả năng mắc bệnh.
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc và ngủ có chất lượng:  Những giấc ngủ tốt có thể giúp ngăn Alzheimer đến sớm và tiến triển trầm trọng.
Cách phòng tránh bệnh Alzheimer
Cách phòng tránh bệnh Alzheimer

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Alzheimer là bệnh gì, các dấu hiệu của bệnh Alzheimer cũng như cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, bạn có thể để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu thêm nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...