Tìm hiểu về altcoin là gì? Top 5 đồng altcoin tiềm năng nhất hiện nay mà bạn nên biết

Kinh tếTìm hiểu về altcoin là gì? Top 5 đồng altcoin tiềm năng...

Ngày đăng:

0
(0)

Trong thị trường tiền điện tử, Bitcoin chiếm một nửa vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm 1/4, phần còn lại là Altcoin khác. Vì đồng tiền Altcoin chưa được phổ biến rộng rãi trong giới đầu tư nên thuật ngữ Altcoin còn khá xa lạ với nhiều người. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu Altcoin là gì ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin còn được hiểu là tiền điện tử thay thế, thuật ngữ dùng để mô tả các loại tiền ảo không phải Bitcoin như SOL, AXS,… Theo thống kê đã 17642 loại tiền Altcoin và con số này vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày.

Altcoin
Altcoin

Chức năng

Coin nền tảng

Coin nền tảng là những đồng coin được phát hành trên blockchain riêng, các altcoin đều được mã hóa quy trình khai thác được làm tương tự Bitcoin, dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Mỗi coin nền tảng đều mang chức năngmục đích riêng.

Altcoin được tạo ra bằng cách các miner sử dụng máy đào coin tìm ra giá trị hast cho khối (block) thỏa mãn điều kiện nhất định, từ đó số lượng coin sinh ra. Các altcoin nổi tiếng như: Dash, Monero (XMR), Zcash, Litecoin (LTC),…

Coin nền tảng
Coin nền tảng

Stablecoin

Đây là loại tiền điện tử được thiết kế tuân theo giá trị tài sản, được gắn và bắt chước theo giá trị của đồng đô la Mỹ. Đồng tiền điện tử này có khả năng duy trì mức ổn định, vì nếu có biến động các nhà phát hành sẽ điều chỉnh nó.

Vì tính duy trì cùng một giá trị nên đồng tiền này ít được dùng để đầu tư, mà thay vào đó người ta thường sẽ chọn phương án gửi tiết kiệm.

Stablecoin
Stablecoin

Token chứng khoán

Đại diện cho cổ phiếu của thị trường chứng khoán cơ sở, tài sản kỹ thuật số được phát hành trên blockchain. Các cổ phiếu được token hóa dưới mạng lưới blockchain, tài sản được cung cấp dưới hình thức cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Giá trị chứng khoán cơ sở gắn liền với giá của token chứng khoán đều sẽ tăng giảm dựa trên nhau. Token chứng khoán được phát hành lần đầu trên sàn (STO) hoặc mã hóa lần đầu tiên sàn (IEO).

Token chứng khoán
Token chứng khoán

Utility token

Utility token cung cấp cho người sở hữu nó những tiện ích liên quan đến hiện tại hoặc tương lai. Thường được các công ty hoặc chủ đầu tư sử dụng để thu hút người dùng về các sản phẩm và dịch vụ trọng blockchain.

Utility token
Utility token

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào Altcoin không thì hãy cùng xem những ưu điểm mà Altcoin có được dưới đây:

  • Khắc phục nhược điểm của Bitcoin: Vì Altcoin được phát hành sau Bitcoin nên nó tiếp thu và khắc phục nhược điểm của Bitcoin như tính ứng dụng cao, phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh hơn.
  • Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư: Altcoin giúp bạn đa dạng hơn về lựa chọn thay vì sử dụng Bitcoin. Nếu bạn đầu tư vào một số Altcoin tiềm năng sẽ thu được lợi nhuận cao trong tương lai.
  • Kênh đầu tư tiềm năng: Tiềm năng đầu tư của Altcoin rất lớn, giá trị có thể tăng lên gấp nhiều lần so với ban đầu trong thời gian ngắn.
Ưu điểm Altcoin
Ưu điểm Altcoin

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì Altcoin cũng có những rủi ro nhất định mà người dùng cần phải lưu ý như:

  • Nguy cơ lừa đảo ICO: Đây là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Nhất là những Altcoin mới ra mắt sẽ là mục tiêu cho những kẻ lừa đảo.
  • Pump and Dump: Hình thức thao túng thị trường, các nhà đầu tư sẽ đổ một lượng tiền để đẩy giá lên cao, sau đó họ bán ra thị trường kiếm lại nhuận và sự tin tưởng của nhiều người, để những người khác làm việc tương tự.
  • Giá biến động mạnh mẽ: có một lượng lớn Altcoin biến động mạnh và một số ít tuổi thọ ngắn nhưng Altcoin vẫn tăng trưởng bền bỉ.
Nhược điểm Altcoin
Nhược điểm Altcoin

Top 5 đồng altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Namecoin (NMC)

Đồng tiền phát triển trên hệ thống đặt tên đa năng và phân bố dựa trên đồng tiền mã hóa Bitcoin nên có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin. Mục đích đồng tiền này là khả năng “bảo vệ quyền tự do ngôn luận trực tuyến bằng cách làm cho web trở nên chống kiểm duyệt hơn”.

Namecoin
Namecoin

Binance Coin (BNB)

Binance Coin không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư và những người quan tâm đến tiền điện tử. Không chỉ là coin sàn mà đây còn là coin của Binance ChainBinance Smart Chain.

Changpeng Zhao (CZ) là người sáng lập ra Binance Coin được xem là người một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trưởng tiền điện tử đưa ra nhiều định hướng cho Binance Coin phát triển hiệu quả như hiện nay.

Binance Coin
Binance Coin

Solana (SOL)

Xây dựng trên trên blockchain 3.0 vì thế được tích hợp công nghệ mang khả năng mở rộng tới 700 000 TPS. Đồng Solana cho phép các nhà đầu tư thực hiện giao dịch gửi và nhận tiền nhanh chóng với mức phí vô cùng rẻ.

Ngoài ra, Solana còn hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình, nổi bật như C, C++, Move, Libra’s,… đây là một điểm thu hút nhiều nhà phát triển cùng với biện pháp giảm phát bằng cách đốt SOL sẽ làm cho đồng tiền này không bị mất giá, tạo cơ hội đầu tư dài hạn.

Solana
Solana

Bitcoin Cash (BCH)

Đồng Altcoin có phí giao dịch tương đối thấp nhưng thời gian chuyển cao hơn Bitcoin, sở hữu vốn hóa thị trường là 7.7 tỷ đô la. Một điểm cộng Bitcoin Cash là sử dụng công nghệ Blockchain riêng biệt và triển khai kích thước khối được cải thiện là 8MB.

Bitcoin Cash có khá ít cặp giao dịch so với Bitcoin nên các nhà đầu tư cũng sẽ ít giao dịch hơn. Đây là một vấn đề khó khăn của các nhà đầu tư tìm hiểu về Bitcoin Cash thay vì Bitcoin.

Bitcoin Cash
Bitcoin Cash

USD Coin (USDC)

Chắc hẳn nghe tên bạn đã biết đây là một đồng tiền ổn định được gắn liền với đồng đô la Mỹ. Sự xuất hiện của USD Coin giải quyết được hai vấn đề lớn là biến động cao và khả năng chuyển đổi giữa tiền tệ fiattiền điện tử.

USD Coin
USD Coin

Xem thêm:

Hy vọng bài viết cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về Altcoin là gì trong thị trường tiền ảo, cũng như cơ hội kiếm được lợi nhuận tại đây. Bạn hãy lựa chọn những đồng Altcoin tiềm năng để có cơ hội sinh lời cao nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...