All-kill, Certified All-kill (CAK), Perfect All-kill (PAK) là gì?

Âm nhạcAll-kill, Certified All-kill (CAK), Perfect All-kill (PAK) là gì?

Ngày đăng:

Khi một bài hát Kpop vừa ra mắt, CAK hoặc PAK là những thành tích mà nghệ sĩ mong muốn bài hát của mình có thể đạt được. Vậy bạn đã biết những khái niệm này chưa? Hãy cùng bài viết tìm hiểu All-kill, Certified All-kill (CAK), Perfect All-kill (PAK) là gì trong Kpop nhé!

Hệ thống bảng xếp hạng nhạc số iChart của Hàn Quốc

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu hệ thống bảng xếp hạng nhạc số iChart của Hàn Quốc. Đây là bảng tổng hợp xếp hạng digital được nhiều người quan tâm nhất.

Bảng xếp hạng nhạc số iChart
Bảng xếp hạng nhạc số iChart

Được phát hành bởi Instiz, iChart là bảng xếp hạng âm nhạc tổng hợp kết quả của 7 trang nghe nhạc số lớn nhất Hàn Quốc bao gồm 7 bảng xếp hạng: MelOn, Genie, Bugs, Mnet, Soribada, FLO và VIBE. iChart gồm hai phần: Bảng xếp hạng real-time (thời gian thực) và bảng xếp hạng ngày. Kết quả của các trang nhạc số sẽ được cập nhật liên tục trên iChart, điều này giúp iChart bao phủ toàn bộ thị trường kỹ thuật số của Hàn Quốc, giúp người đọc cái nhìn chi tiết và tổng quan về các bài hát đang nổi tiếng ở thời điểm hiện tại.

Bảng xếp hạng Ichart tính điểm dựa trên dữ liệu xếp hạng của các trang web nhạc số bên trên, cập nhật theo bảng xếp hạng thời gian thực và hàng ngày. Dữ liệu thời gian thực được cập nhật 1 tiếng 1 lần, daily được cập nhật 1 lần 1 ngày và mỗi trang web lại cập nhật vào một thời điểm khác nhau.

Điểm của một bài hát được tính trên iChart được dựa trên điểm thứ hạng của bài hát đó trên các bảng xếp hạng nhạc số. Khi đạt thứ hạng nhất định trên một bảng xếp hạng, bài hát đó sẽ nhận được điểm số tương ứng với thứ hạng đó. Và đây là cách tính điểm:

Hạng Điểm Daily Điểm Realtime
1 10 10
2 7 7
3 5 5
4 3 3
5 3 3
6 3 3
7 3 3
8 3 3
9 3 3
10 3 3
11 2 2
12 2 2
13 2 2
14 2 2
15 2 2
16 1 1
17 1 1
18 1 1
19 1 1
20 1 1

Cột ngoài cùng là thứ hạng của bài hát trên một trang nhạc số, cột thứ hai là điểm tương ứng của hạng daily, cột cuối cùng là điểm tương ứng với hạng real-time.

All-kill là gì?

Với hệ thống tính điểm trên, bảng xếp hạng âm nhạc tại Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện các khái niệm riêng để chỉ các bài hát nổi tiếng trên thị trường này.

All-kill là thuật ngữ để chỉ một ca khúc đứng đầu (#1) tất cả các bảng xếp hạng thời gian thực (Realtime) trên iChart. Đây được xem là thành tích All-kill dễ đạt nhất vì một bài hát vừa ra mắt sẽ dễ dàng nhận được lượt nghe và tải ở các trang nhạc số.

IU đạt All-Kill với Palette
IU đạt All-Kill với Palette

Ở các trang nhạc số trên, trong quá khứ bảng xếp hạng Naver là khó đạt No.1 nhất, vì đây là trang có tính đại chúng cao, hầu như được đa số người Hàn sử dụng, vì vậy thể loại nhạc được nghe trên đây rất đa dạng. Để đạt No.1 trên Naver bài hát đó không chỉ nghe nhiều bởi fan mà phải thực sự thu hút người qua đường. Thế nhưng, bảng xếp hạng này đã bị khai tử khỏi iChart, điều này khiến các fandom dễ thở hơn trong việc đưa bài hát của idol mình giành All-kill.

Certified All-kill (CAK) là gì?

Bài hát đạt Certified All-kill (CAK) là khi bài hát đó đạt No.1 tất cả các bảng xếp hạng ở mục realtime và daily của các trang nhạc số trực thuộc iChart (không bao gồm weekly iChart). Lúc này, bảng điểm iChart của bài hát đó sẽ được bao phủ một màu xanh từ trên xuống dưới.

IU đạt Certified All-kill với Eight
IU đạt Certified All-kill với Eight

Perfect All-kill (PAK) là gì?

Để đạt được Perfect All-kill (PAK), bài hát đó không chỉ đạt No.1 tất cả các bảng xếp hạng ở mục realtime và daily của các trang nhạc số trực thuộc iChart mà còn phải bao gồm cả weekly iChart. Đây là mức độ khó nhất mà một bài hát có thể đạt được trên iChart.

BTS đạt Perfect All-kill với Fake Love
BTS đạt Perfect All-kill với Fake Love

Chạm nóc Melon (Rooftop Hit/Hitting the Roof) là gì?

Đây là khái niệm dành riêng cho bảng xếp hạng Melon. Để có thể Chạm nóc Melon, ca khúc đó không chỉ phải dẫn đầu bảng xếp hạng mà còn phải dẫn đầu một cách áp đảo.

IU chạm nóc Melon với bài Eight
IU chạm nóc Melon với bài Eight

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích All-kill, Certified All-kill (CAK), Perfect All-kill (PAK) là gì trong Kpop. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn về thuật ngữ trong cộng đồng này. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...