Alipay là gì? Ưu điểm và hạn chế của Alipay bạn nên biết

Công nghệAlipay là gì? Ưu điểm và hạn chế của Alipay bạn nên...

Ngày đăng:

Khi nói về các ứng dụng, nền tảng thanh toán trực tuyến thì Alipay là một trong những cái tên đình đám. Tuy nhiên, với nhiều người, đặc biệt là những ai chưa từng giao dịch thương mại với các sản phẩm thị trường Trung Quốc thì đây là cái tên khá xa lạ. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu Alipay là gì, có gì nổi bật và được ứng dụng ra sao nhé!

Alipay là gì?

Alipay là một nền tảng thanh toán trực tuyến hay có thể xem như một ví điện tử do Alibaba – tập đoàn hàng đầu Trung Quốc – sở hữu và phát triển vào năm 2004. Alipay đã liên kết với hơn 65 tổ chức tài chính bao gồm Visa và MasterCard, cung cấp dịch vụ thanh toán cho Taobao, Tmall và hàng trăm nghìn doanh nghiệp Trung Quốc.

Không chỉ dừng lại ở thị trường Trung Quốc, Alipay còn hỗ trợ cho bất kỳ giao dịch nào tại các trang thương mại điện tử của Trung Quốc từ khắp nơi trên thế giới, trở thành nền tảng thanh toán lớn thứ hai thế giới chỉ sau 9 năm. Tính đến năm 2022, số lượng người dùng Alipay đã vượt qua 1,3 tỷ người.

Alipay là nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến tại Trung Quốc
Alipay là nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến tại Trung Quốc

Alipay và ứng dụng trong cuộc sống

Ứng dụng của Alipay

Alipay được ra đời với vai trò là kênh trung gian thanh toán mua hàng, hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch không dùng tiền mặt một cách an toàn, thuận tiện và nhanh chóng. Người dùng có thể sử dụng Alipay để thanh toán trên các sàn thương mại điện tử (như Taobao, 1688, Tmall, Aliexpress.com),… một cách dễ dàng.

Với Alipay, bạn có thể thanh toán hóa đơn điện, nước, tiền điện thoại, mua vé xem phim, vé máy bay, thanh toán khi di chuyển bằng taxi, mua hàng tại siêu thị, nhà hàng hay máy bán hàng tự động, đồng thời cho phép thực hiện chuyển tiền đến các tài khoản Alipay khác cũng như tài khoản ngân hàng Trung Quốc có liên kết với nền tảng này.

Alipay được ứng dụng làm kênh trung gian thanh toán mua hàng
Alipay được ứng dụng làm kênh trung gian thanh toán mua hàng

Cách thức hoạt động của Alipay

Alipay là phương thức thanh toán phổ biến, đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán trong các giao dịch, có thể xem như cách thức bảo lãnh chất lượng hàng hóa để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Cách thức hoạt động của Alipay cũng tương tự như kênh thanh toán của các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam. Cụ thể:

  • Đối với người mua: Sau khi người mua đặt hàng trên các kênh online và thanh toán, Alipay sẽ nhận tiền thanh toán nhưng không chuyển tiền ngay, mà tạm thời đóng băng khoản tiền này. Người bán sẽ chuyển hàng cho người mua. Sau khi nhận hàng, người mua có thể kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi xác nhận với Alipay.
  • Đối với người bán: Sau khi gửi hàng, người mua sẽ nhận hàng và kiểm tra hàng hóa, sau đó xác nhận về chất lượng của mặt hàng cho Alipay. Khi được xác nhận, Alipay sẽ gỡ băng khoản tiền thanh toán và chuyển cho người bán.
Alipay đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán trong các giao dịch
Alipay đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán trong các giao dịch

Ưu điểm và hạn chế của Alipay

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của Alipay:

  • Bảo mật: Alipay cung cấp các tính năng bảo mật cao, giúp người dùng an tâm khi sử dụng. Ví điện tử này yêu cầu người dùng thiết lập mật khẩu đăng nhập Alipay và mật khẩu thanh toán khác nhau, đồng thời không được nhập sai mật khẩu nhiều lần. Nếu quên mật khẩu, chính chủ phải liên hệ trực tiếp với Alipay để được hỗ trợ.
  • Nhanh chóng: Với phương thức thanh toán ngay của Alipay, người dùng sẽ hoàn tất giao dịch một cách nhanh chóng và người bán cũng sẽ nhận được thông báo nhận tiền của Alipay chỉ sau vài phút.
  • Đảm bảo quyền lợi khách hàng: Khi người mua thực hiện thanh toán, Alipay sẽ không chuyển ngay khoản tiền này đến người bán. Cho đến khi người mua nhận được hàng, xác nhận hoàn tất đơn hàng thì người bán mới thực sự nhận được tiền từ người mua.
Alipay giúp giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn
Alipay giúp giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn
  • Tỷ giá thấp hơn: Tỷ giá khi thanh toán thông qua Alipay thấp hơn so với thanh toán trực tiếp bằng thẻ (nhất là với các thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard), rất có lợi cho khách hàng cũng như thương lái nhập hàng từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc.
  • Chấp nhận trên nhiều sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc: Hầu hết các trang thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc như Taobao, Tmall, 1688, Aliexpress.com,… đều chấp nhận Alipay là phương thức thanh toán chính thức.
Alipay được chấp nhận trên nhiều kênh thanh toán và sàn thương mại điện tử
Alipay được chấp nhận trên nhiều kênh thanh toán và sàn thương mại điện tử

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm, nền tảng thanh toán này cũng có một vài hạn chế như:

  • Cách thức xác thực tài khoản phức tạp: Chính vì tính bảo mật cao nên Alipay đòi hỏi nhiều phương thức xác thực tài khoản. Đối với người dùng tại Việt Nam, việc xác thực và liên kết với thẻ ngân hàng khá phức tạp, đôi khi cần thêm thời gian xử lý.
  • Quy định sử dụng khắt khe: Cũng chính vì tính bảo mật cao nên quy định sử dụng của Alipay khá khắt khe, đặc biệt là đối với người nước ngoài. Người dùng có thể bị khóa tài khoản nếu thao tác sai nhiều lần hay không tuân thủ quy định của nhà phát hành,…
Alipay là gì - Đi kèm với tính bảo mật cao đòi hỏi xác thực phức tạp và quy định sử dụng khắt khe
Alipay là gì – Đi kèm với tính bảo mật cao đòi hỏi xác thực phức tạp và quy định sử dụng khắt khe

Xem thêm:

Vừa rồi là những chia sẻ về ví điện tử Alipay. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Alipay là gì cùng những ưu điểm, hạn chế của phương thức thanh toán này. Cùng theo dõi DINHNGHIA để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...