Akgae, Sasaeng, Fan only, Fanti, Non-fan là gì? Phân biệt các fan Kpop

Thuật ngữAkgae, Sasaeng, Fan only, Fanti, Non-fan là gì? Phân biệt các fan...

Ngày đăng:

Nếu bạn là một fan Kpop vừa bước chân vào cộng đồng này, chắc hẳn bạn rất hoang mang khi Kpop chia fan thành các kiểu khác nhau đúng không? Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích Akgae, Sasaeng, Fan only, Fanti, Non-fan là gì và cách phân biệt các kiểu fan Kpop, hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Akgae, Sasaeng, Fan only, Fanti, Non-fan là gì? Phân biệt các fan Kpop
Akgae, Sasaeng, Fan only, Fanti, Non-fan là gì? Phân biệt các fan Kpop

Fan chân chính là gì?

Fan chân chính là fan “ruột” của một nghệ sĩ, idol nào đó. Họ luôn ủng hộ cho thần tượng của mình theo những cách riêng như mua album, mua nhạc, vote, stream, cày view hay là chỉ theo dõi tin tức từ thần tượng. Cho dù có nhiều cách thể hiện khác nhau nhưng họ luôn yêu thương thần tượng của mình, sẵn lòng ủng hộ theo điều kiện của bản thân thì đó gọi là một fan chân chính.

Sasaeng fan là gì?

Sasaeng fan cũng là fan nhưng đây là kiểu fan mà khiến idol thì khiếp sợ còn fan cùng nhà thì vô cùng ghét bỏ. Sasaeng fan hay fan tư sinh là thuật ngữ để chỉ fan cuồng, họ cuồng tới mức theo dõi, cố gắng đeo đuổi hay thậm chỉ xâm phạm đời tư của nghệ sĩ chỉ để thỏa sự yêu thích điên cuồng của bản thân.

Một Sasaeng đột nhập lúc BTS đang ghi hình
Một Sasaeng đột nhập lúc BTS đang ghi hình

Akgae fan là gì?

Akgae fan là viết tắt của cụm từ tiếng Hàn “agseong-gaein-paen” (악성개인팬), trong đó “개인” là cá nhân và “악질” là xấu tính, dịch cả cụm từ có nghĩa là “fan cá nhân xấu tính”. Đây là kiểu fan thường chỉ thích duy nhất một thành viên trong một nhóm nhạc nào đó và thay vì tôn trọng cả nhóm, Akgae fan luôn ghét bỏ và chỉ trích những thành viên còn lại.

Họ quá đề cao bias của mình và cho rằng idol của mình luôn phải chịu bất công, chính vì vậy họ luôn nghĩ rằng người mình thích xứng đáng có được nhiều thứ hơn trong nhóm như nhiều line hơn, lên hình nhiều hơn, đi show cá nhân nhiều hơn,…

Fan only là gì?

Fan only là kiểu fan thường chỉ thích duy nhất một thành viên trong một nhóm nhạc chứ không thích hết các thành viên khác trong nhóm. Ví dụ như một bạn thích thành viên V trong BTS chứ không thích và để ý hết 6 thành viên còn lại của BTS thì bạn đó là Fan only của V.

Tuy nhiên khác với Akage fan, Fan only chỉ dành tình yêu cho một thành viên và chỉ đấu tranh khi bias của mình chịu bất công chứ họ không bash thậm tệ một thành viên nào.

Fanti là gì?

Fanti là từ kết hợp giữa Fan và Antifan nhưng đây không phải để chỉ những người ghét bỏ idol bạn đâu. Họ là một fan chân chính của nghệ sĩ nhưng bên cạnh đó họ cũng là thành phần tấu hài trong mỗi fandom. Đây là thành phần chuyên đi dìm hàng idol của mình như cap những biểu cảm khó đỡ, soi những hành động kì lạ hay truyền bá những câu nói hài hước của idol để mua vui cho fandom.

Sự khác biệt giữa Fan và Fanti
Sự khác biệt giữa Fan và Fanti

Non-fan là gì?

Non-fan có nghĩa là không phải fan, họ không yêu thích, không hâm mộ và cũng không ghét bỏ. Đây chính là thành phần “người qua đường” mà mọi người thường nhắc tới trong những bài viết, họ thường có cái nhìn trung lập về những nghệ sĩ mà họ không thích cũng không ghét.

Anti-fan là gì?

Anti-fan không phải là fan, họ là những người ghét bỏ, luôn đi chê bai một thần tượng nào “lên bờ xuống ruộng”. Những idol bị ghét có thể không làm gì cả, chỉ là khi không bị Anti-fan chửi bất chấp đúng sai, kiểu “thở thôi là cũng đủ thấy ghét rồi”. Đây là cộng đồng vô lý nhất trong Kpop và đây cũng chính là nguyên nhân bắt đầu cho những “cuộc chiến Fandom”.

Fan “trẫu” là gì?

Fan “trẫu” cũng là fan, nhưng có thể nói đây là kiểu fan mà 1 phần lợi, 9 phần hại làm cả Fandom ngao ngán. Họ cũng yêu thích thần tượng, nhưng vẫn chưa tìm hiểu kỹ về thần tượng của mình cũng như Kpop nên thường có những phát ngôn “ngu ngốc”, xem idol mình là nhất và chê bai idol khác. Chính vì điều này mà fan “trẫu” thường vô tình rước một lượng Anti-fan đến cho idol của mình.

Fan "trẫu" chuyên đi gây sự và rước thêm Anti-fan cho idol của mình
Fan “trẫu” chuyên đi gây sự và rước thêm Anti-fan cho idol của mình

Fan phong trào là gì?

Fan phong trào là kiểu fan nhận vơ hoặc chỉ thích idol để theo kịp xu hướng thời đại, chứ không hoàn toàn yêu thích thần tượng đó. Sau một thời gian hiện tượng idol đó qua đi, không còn nổi tiếng như xưa, họ sẽ không còn thích nữa và chỉ xem như là “bèo nước gặp nhau” mà thôi.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích Akgae, Sasaeng, Fan only, Fanti, Non-fan là gì và cách phân biệt các fan Kpop. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn về thuật ngữ trong cộng đồng này. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...