AirBnB là gì? Ưu nhược điểm và tiềm năng phát triển

Ngày đăng:

Nếu là những tín đồ “xê dịch”, chắc chắn bạn sẽ không thể không biết đến mô hình kinh doanh AirBnB. Đây là một trong những hình thức khá được yêu thích gần đây nhờ sự tiện lợi cũng như giá cả phù hợp. Hôm nay, cùng dinhnghia tìm hiểu kỹ hơn AirBnB là gì? Cũng như những ưu, nhược điểm của hình thức kinh doanh này nhé!

AirBnB là gì?

Về định nghĩa, AirBnB được viết tắt từ “Air Bed and Breakfast”, hiểu đơn giản là một mô hình kinh doanh kết nối người cho thuê nhà/ phòng với những người có nhu cầu thông qua ứng dụng di động, với hình thức thanh toán đơn giản, tiện lợi và an toàn.

AirBnB xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam từ giữa năm 2015. Nhờ đánh trúng nhu cầu cũng như thị hiếu du lịch, số lượng phòng tham gia trên Airbnb tại Việt Nam đạt 6,500 cơ sở chỉ trong 2 năm. Vậy đâu là nguyên nhân giúp Airbnb ngày càng phát triển tại Việt Nam:

 • Đầu tiên là nhấn mạnh trải nghiệm độc đáo, mới lạ với khách du lịch. Tận dụng được những lợi thế về đời sống, văn hóa thực thông qua những căn phòng đậm phong cách Việt Nam.
 • Xu hướng “xê dịch” của các bạn trẻ quan tâm đến giá cả và sự tiện lợi.
 • Cuối cùng là sự tương tác giữa cả người cho thuê và người cần thuê trên AirBnB được chú trọng. Điều này sẽ mang đến cho cả 2 phía những trải nghiệm tốt cũng như sự an tâm hơn và sẵn sàng trải nghiệm.
AirBnB là gì?
AirBnB là gì?

Ưu, nhược điểm khi đầu tư vào AirBnB

Ưu điểm

 • Miễn phí niêm yết thông tin trên ứng dụng.
 • Chủ nhà được toàn quyền quyết định mức phí cho thuê.
 • An tâm về quyền lợi đầu tư vì AirBnB có cung cấp gói bảo hiểm cho các khoản thiệt hại với giá trị khoảng 1 triệu đô la với một số yêu cầu cụ thể.
Ưu điểm khi đầu tư vào mô hình AirBnB
Ưu điểm khi đầu tư vào mô hình AirBnB

Nhược điểm

 • Một vài yếu tố trong nhà bạn sẽ không nhận được bảo hiểm nên bạn cần thật sự thận trọng trong việc cho thuê cũng như kiểm soát chất lượng những món đồ có giá trị trong nhà bạn.
 • Tuy AirBnB miễn phí niêm yết nhưng vẫn sẽ thu khoảng 3% phí lưu trú và dịch vụ cho mỗi lần đặt phòng.
 • Vì AirBnB luôn đảm bảo với các khách hàng nhà họ cho thuê luôn luôn tốt nhất nên với những trường hợp khách thuê dài hạn, bạn cần phải thường xuyên bảo trì và sửa chữa. Một số trường hợp khiến chi phí bảo trì tăng mạnh.
 • Cần có thời gian để bạn xây dựng được uy tín cũng như thu hút được lượt khách ổn định.
 • Thu nhập không ổn định, phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời vụ.
Một số nhược điểm khi đầu tư vào AirBnB
Một số nhược điểm khi đầu tư vào AirBnB

Tiềm năng phát triển của AirBnB tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là vào những năm gần đây. Việt Nam đón khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm nên có thể nói AirBnB là một hình thức kinh doanh lý tưởng, hứa hẹn phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, hiện nay có không ít gia đình tại Việt Nam có điều kiện mua villas, biệt thự ven biển hoặc tại các điểm du lịch lớn để nghỉ ngơi vào những dịp đặc biệt. Vì vậy, chúng được bổ trống khá nhiều. Đây là lực lượng đối tác tiềm năng để AirBnB có thể khai thác.

Tiềm năng phát triển của Airbnb tại Việt Nam
Tiềm năng phát triển của Airbnb tại Việt Nam

Kinh nghiệm để có mô hình kinh doanh AirBnB hiệu quả

 • Đầu tư nghiêm túc cho phần giới thiệu về căn hộ cho thuê của bạn, cố gắng làm nổi bật những điểm đặc biệt của căn hộ. Lưu ý phần này bạn nên sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính nhé!
 • Khi chụp hình minh họa, nên lựa chọn những góc chụp bao quát, sau đó chi tiết hơn ở từng căn phòng để mang đến cho người thuê một cái nhìn chân thực cũng như tốt đẹp.
 • Nên lựa chọn mức giá cho thuê hợp lý, có thể cân nhắc tăng giá vào những dịp lễ lớn.
Kinh nghiệm để có mô hình kinh doanh AirBnB hiệu quả
Kinh nghiệm để có mô hình kinh doanh AirBnB hiệu quả

Xem thêm:

 • B2B là gì? Toàn bộ kiến thức về mô hình kinh doanh B2B
 • B2C là gì? Tìm hiểu các kiến thức về mô hình kinh doanh B2C
 • Dropshipping là gì? Những thử thách của mô hình Dropshipping?

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã hiểu được kinh doanh mô hình AirBnB là gì rồi phải không nào? Hy vọng bạn đã hiểu hơn cũng như có được những thông tin cần thiết nếu đang có nhu cầu bắt đầu kinh doanh trên AirBnB. Chúc các bạn thành công.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bingsu là gì? 10 Hương vị Bingsu hấp dẫn, giải nhiệt cho mùa hè

Bingsu là một trong những món ăn tráng miệng...

Modem Wifi là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa modem và router?

Để có được Wifi, chúng ta cần phải dùng...

3 Nguyên nhân gây ra lỗi 5C máy giặt Samsung và cách khắc phục

Máy giặt Samsung bỗng nhiên không xả nước và...

Thẻ GATE là gì? Bảng giá, lưu ý khi mua và sử dụng thẻ Gate

Thẻ GATE là một thuật ngữ phổ biến trên...