Ads là gì? Chạy Ads là gì? Hình thức và yếu tố chạy Ads thành công

Quảng cáoAds là gì? Chạy Ads là gì? Hình thức và yếu tố...

Ngày đăng:

0
(0)

Trong lĩnh vực Marketing, Ads là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Vậy Ads là gì? Chạy Ads là gì? Hình thức, yếu tố nào để chạy Ads thành công? Cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Ads là gì?

Advertising hay còn được viết tắt là Ads mang ý nghĩa là quảng cáo. Đây là một hoạt động truyền thông Marketing được sử dụng để thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng đến một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu cụ thể.

Mục tiêu của quảng cáo là tạo ra thông tin, thúc đẩy sự nhận thức, tăng cường lợi ích và tạo động lực mua hàng cho khách hàng tiềm năng. Ngày nay, Ads có thể được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau, trên các phương tiện khác nhau như tivi, báo, đài, mạng xã hội, youtube,…

Ads là gì?
Ads là gì?

Chạy Ads là gì?

Chạy Ads là một hình thức thương mại trong kinh doanh, thể hiện quá trình triển khai và quản lý các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng truyền thông. Hình thức này nhằm tiếp cận và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và mở rộng thị trường.

Chạy Ads là gì?
Chạy Ads là gì?

Đặc điểm của chạy Ads

Ads được thiết kế nhằm mục tiêu thu hút sự chú ý và tạo ra sự quan tâm của khách hàng đối với một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu cụ thể. Chính vì thế, Ads có các đặc điểm cơ bản như:

 • Là hình thức quảng cáo phải trả phí cho các biểu mẫu.
 • Là công cụ thực thi quảng cáo.
 • Giao tiếp một chiều, doanh nghiệp chỉ có thể đưa thông tin mà không thể nhận phản hồi ngay lập tức từ khách hàng.
 • Tuỳ thuộc vào cá nhân, tổ chức mà quảng cáo được thực hiện dưới mọi loại hình thức khác nhau.
 • Ads là một trong rất nhiều công cụ thuộc Marketing, nó không phải là Marketing.
Đặc điểm của chạy Ads
Đặc điểm của chạy Ads

Tầm quan trọng của Ads

Đối với doanh nghiệp

Ads có tầm quan trọng vô cùng đáng kể đối với doanh nghiệp từ nhiều khía cạnh như:

 • Ads giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm gắn với thương hiệu đến với công chúng và khách hàng.
 • Tăng lợi thế cạnh tranh của thương hiệu so với các đối thủ trên thị trường.
 • Tăng cơ hội nắm lấy vị thế cao trong tâm trí khách hàng.
 • Ads giúp tạo ra sự quan tâm và thu hút khách hàng tiềm năng, từ đó tăng cơ hội bán hàng và doanh số.
 • Quảng cáo giúp doanh nghiệp tạo ra sự phân biệt và tạo niềm tin trong tâm trí khách hàng.
Tầm quan trọng của Ads đối với doanh nghiệp
Tầm quan trọng của Ads đối với doanh nghiệp

Đối với khách hàng

Tuy quảng cáo có đặc điểm chỉ giao tiếp một chiều nhưng nó giúp khách hàng rất nhiều trong việc thỏa mãn nhu cầu mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ.

 • Khách hàng dễ dàng cập nhật các thông tin quan trọng về chức năng, cách sử dụng sản phẩm, chương trình ưu đãi, khuyến mãi.
 • Quảng cáo hỗ trợ khách hàng tìm hiểu được nhiều thương hiệu khác nhau trên cùng một loại sản phẩm, dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân nhất.
 • Một số quảng cáo sáng tạo có thể tạo ra trải nghiệm độc đáo cho khách hàng như sử dụng thử sản phẩm hoặc dịch vụ, xem video, đọc đánh giá hoặc chia sẻ ý kiến.
Tầm quan trọng của Ads đối với khách hàng
Tầm quan trọng của Ads đối với khách hàng

Mục tiêu của chạy Ads

Mục tiêu của quảng cáo là xây dựng nhận thức thương hiệu, tăng khả năng tiếp cận khách hàng, tạo sự khác biệt và cạnh tranh, tăng doanh số bán hàng. Tất cả được thể hiện qua bốn hướng mục tiêu chính như:

 • Thông báo: Quảng cáo nhằm mục đích nâng cao sự nhận thức và nhận diện thương hiệu, giúp đưa thương hiệu và logo của doanh nghiệp đến gần khách hàng và xây dựng sự tồn tại của thương hiệu.
 • Thuyết phục: Hình thức quảng cáo như một công cụ thuyết phục khách hàng thúc đẩy hành động từ khách hàng như trải nghiệm, mua và sử dụng sản phẩm.
 • Nhắc nhở: Quảng cáo còn là một cách thức tinh tế nhằm hỗ trợ khách hàng nhìn thấy thương hiệu rõ hơn, hiểu rõ hơn về thương hiệu với mục tiêu tránh bị đối thủ “cướp giật”.
 • Các mục tiêu khác: Ads còn có các mục tiêu khác như nhu cầu, mở rộng thị trường, thay đổi triển vọng của khách hàng, phát triển thương hiệu, tăng trưởng doanh thu, v.v.
Mục tiêu của chạy Ads
Mục tiêu của chạy Ads

Các loại hình Ads phổ biến hiện nay

Quảng cáo truyền thống

Quảng cáo truyền thống là hình thức quảng cáo sử dụng các phương tiện truyền thông truyền thống như truyền hình, radio, báo chí, tạp chí, biển quảng cáo và quảng cáo trực tiếp để truyền tải thông điệp đến khách hàng.

 • Quảng cáo bằng hình thức in ấn: Các sản phẩm và dịch vụ sẽ được thể hiện trên các ấn phẩm như báo, tạp chí, giấy tờ,…
 • Quảng cáo trên truyền hình: Đây là hình thức Ads phổ biến nhất, được phát vào những thời điểm nhất định, chen vào giữa các chương trình thu hút đông đảo khán giả.
 • Quảng cáo theo hình thức phát thanh: Khách hàng sẽ được tiếp cận với sản phẩm thông qua lời giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ sẽ chen vào giữa hoặc trong giờ quảng cáo riêng.
Quảng cáo trên truyền hình
Quảng cáo trên truyền hình

Social Media Ads – Quảng cáo truyền thông xã hội

Quảng cáo truyền thông xã hội (Social Media Ads) là hình thức quảng cáo sử dụng các nền tảng mạng xã hội để truyền tải thông điệp quảng cáo đến khách hàng.

 • Google Ads: Đây là một nền tảng quảng cáo trực tuyến của Google, cho phép các doanh nghiệp hiển thị quảng cáo của mình trên các trang kết quả tìm kiếm của Google.
 • Youtube Ads: YouTube Ads là hình thức quảng cáo trên nền tảng YouTube. Đây là một phần của Google Ads và cho phép các doanh nghiệp hiển thị quảng cáo video của mình trước, giữa hoặc sau các video khác trên YouTube.
 • Quảng cáo qua KOLs: Đây là một chiến lược Marketing của các nhân vật có ảnh hưởng, người nổi tiếng. Họ sử dụng và trải nghiệm sản phẩm và đăng tải lên các diễn đàn để quảng bá nó cho một thương hiệu.
 • Quảng cáo Ngoài trời (OOH): OOH là hình thức quảng cáo mà thông điệp được truyền tải thông qua các phương tiện như bảng hiệu, biển quảng cáo,… hoặc bất kỳ vị trí nào có khả năng tiếp cận công chúng ngoài không gian trong nhà.
 • Quảng cáo Tự nhiên (Native Ads): Đây là một hình thức được thiết kế nhằm tạo ra một trải nghiệm quảng cáo mà không gây phá vỡ sự liên tục và tự nhiên của nội dung xung quanh.
Social Media Ads - Quảng cáo truyền thông xã hội 
Social Media Ads – Quảng cáo truyền thông xã hội

Quảng cáo hiển thị trên mạng (Display Ads)

Display Ads – Quảng cáo hiển thị trên mạng là một hình thức quảng cáo mà thông điệp được truyền tải thông qua các hình ảnh, banner, video trên các trang web, ứng dụng di động, hoặc nền tảng trực tuyến khác.

Hình thức này nhằm thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động như đăng ký, truy cập, mua hàng. Hầu hết các Display Ads được tính phí trên cơ sở giá mỗi nhấp chuột (CPC).

Quảng cáo hiển thị trên mạng (Display Ads)
Quảng cáo hiển thị trên mạng (Display Ads)

Digital Advertising – Quảng cáo nền tảng kỹ thuật số

Quảng cáo nền tảng kỹ thuật số là hình thức quảng cáo sử dụng các kênh và nền tảng kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đây là một phương pháp quảng cáo ngày càng phổ biến do sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ kỹ thuật số.

Digital Advertising - Quảng cáo nền tảng kỹ thuật số
Digital Advertising – Quảng cáo nền tảng kỹ thuật số

Yếu tố để chiến dịch Ads thành công

Tất cả quảng cáo được thiết kế đều có một mục tiêu đằng sau nó, chính vì thế, các yếu tố quan trọng tác động đến chiến dịch quảng cáo mà các doanh nghiệp cần chú ý đến như:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng và cụ thể cho chiến dịch quảng cáo. Việc xác định mục tiêu giúp tập trung và định hướng hoạt động của chiến dịch.
 • Nắm vững thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu, hiểu rõ nhu cầu, sở thích, hành vi và tương tác của khách hàng giúp tạo ra thông điệp quảng cáo phù hợp và đạt hiệu quả cao hơn.
 • Chọn phương tiện truyền thông phù hợp để dễ dàng tiếp cận khách hàng. Các phương tiện quảng cáo có thể bao gồm truyền hình, radio, báo chí, tạp chí,…
 • Tạo mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Yếu tố để chiến dịch Ads thành công
Yếu tố để chiến dịch Ads thành công

Phân biệt giữa quảng cáo và Marketing

Marketing

Quảng cáo

Là quá trình tìm hiểu về nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dựa trên những nền tảng đang có sẵn.Là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng.
Thực hiện quá trình nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu… đảm bảo rằng ngân sách họ chi ra mang lại lợi nhuận cho tổ chức.Thực hiện các hoạt động của một kế hoạch marketing, tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.
Là một quá trình toàn diện bao gồm nhiều hoạt động và quyết định liên quan đến việc xác định, đáp ứng và tạo giá trị cho khách hàng.Là một phần của chiến dịch marketing và tập trung vào việc truyền tải thông điệp quảng cáo đến khách hàng mục tiêu thông qua các phương tiện truyền thông.
Marketing là một chiếc bánh lớn có nhiều miếng, mỗi miếng bánh đại diện cho một lĩnh vực: nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch media…Quảng Cáo là một miếng bánh trong chiếc bánh Marketing. Nó phải tương tác, hỗ trợ các miếng bánh còn lại để tạo ra hiệu quả tốt nhất cho tổng thể một chiến dịch marketing.

 

Phân biệt giữa Ads và quan hệ công chúng (PR)

Quảng cáo (Ads)Quan hệ công chúng (PR)
Doanh nghiệp phải trả tiền để truyền tải đi các thông điệp hay nội dung quảng cáo.Doanh nghiệp không phải trả phí với các nội dung PR.
Có thể kiểm soát hầu như là mọi nội dung hay mẫu quảng cáo.Không thể kiểm soát nội dung PR, các cơ quan báo chí hay công chúng có thể đưa ra những thông điệp hay nhận định của riêng họ.
Doanh nghiệp có thể chủ động đưa nội dung hay chạy quảng cáo vào bất cứ thời điểm nào.Doanh nghiệp không kiểm soát tần suất xuất hiện với PR vì các nội dung PR liên quan nhiều hơn đến bên thứ ba.
Có thể sử dụng kiểu ngôn ngữ của ngôi thứ nhất chẳng hạn như: “Hãy mua ngay hay Hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ hôm nay…” trong nội dung quảng cáo.Ngôn ngữ hay văn phong được sử dụng sẽ xuất hiện dưới dạng bên thứ ba.

Facebook Ads là gì?

Định nghĩa

Facebook Ads (Facebook Advertising) là một hình thức quảng cáo trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Đây là một công cụ dành cho các cá nhân, tổ chức muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên nền tảng Facebook.

Facebook Ads cung cấp một nền tảng quảng cáo mạnh mẽ và linh hoạt, nhắm đối tượng để hiển thị sản phẩm, chương trình khuyến mãi, ưu đãi đến những đối tượng khách hàng tiềm năng.

Facebook Ads là gì?
Facebook Ads là gì?

Cách thức hoạt động

Đối tượng mà Facebook Ads tiếp cận sẽ do doanh nghiệp lựa chọn thông qua các thao tác khi cài đặt quảng cáo. Sau khi tạo quảng cáo, bạn có thể đặt ngân sách và giá thầu cho mỗi lần khách hàng nhấp (CPC- Cost Per Click) hoặc cho mỗi hàng ngàn lần hiển thị.

Cách thức hoạt động của Facebook ads
Cách thức hoạt động của Facebook ads

Ai nên sử dụng Facebook Ads

 • Chuyển đổi tương tác thấp (Low-Friction Conversions): Đây là hình thức quảng cáo yêu cầu khách hàng thực hiện các tương tác thấp như: đăng ký email, truy cập website, truy cập fanpage Facebook,…
 • Mô hình kinh doanh: Quảng cáo Facebook sẽ giúp các doanh nghiệp lớn và nhỏ dễ dàng tìm kiếm khách hàng mới và tiếp tục đưa thông tin đến khách hàng hiện tại một cách hiệu quả.
Ai nên sử dụng Facebook Ads
Ai nên sử dụng Facebook Ads

Cách xác định mục tiêu cho Facebook Ads

 • Location (vị trí): Tùy vào địa điểm của cửa hàng, doanh nghiệp cần thiết lập vị trí phù hợp để quảng cáo của bạn dễ dàng được tiếp cận.
 • Age and gender (độ tuổi và giới tính): Dựa công dụng và cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cần lựa chọn yếu tố giới tính phù hợp cho chiến dịch quảng cáo Facebook.
 • Interest (sở thích): Doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ để thấu hiểu hành vi, suy nghĩ, mối quan tâm của khách hàng để quảng cáo thu hút khách hàng hơn.
Cách xác định mục tiêu cho Facebook Ads
Cách xác định mục tiêu cho Facebook Ads

Những lưu ý khi chạy Facebook Ads

 • Không được sử dụng các từ ngữ nhạy cảm, từ ngữ bị cấm.
 • Không tuyên truyền các nội dung mang tính phân biệt chủng tộc, nội dung có nhắc đến các thương hiệu nổi tiếng để quảng cáo sản phẩm giả, nhái.
 • Không sử dụng hình ảnh có bản quyền, hình ảnh nhạy cảm, bạo lực,…
 • Không được chạy nhiều quảng cáo trên một địa chỉ IP, không đúng hạn phí quảng cáo, thường xuyên bật tắt các chiến dịch quảng cáo,..
Những lưu ý khi chạy Facebook Ads
Những lưu ý khi chạy Facebook Ads

Các thuật ngữ liên quan đến Ads khác

Programmatic Ads

Programmatic ads là một hình thức quảng cáo trực tuyến tự động và được lập trình để tự động hóa toàn diện. Nó sử dụng công nghệ và thuật toán để mua và hiển thị quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến một cách tự động và hiệu quả hơn.

Programmatic Ads là gì?
Programmatic Ads là gì?

Ads Agency

Ads Agency hay còn được gọi là công ty quảng cáo, là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, sản xuất và quản lý chiến dịch quảng cáo cho khách hàng.

Ads Agency là gì?
Ads Agency là gì?

Contexual Ads

Contextual ads có nghĩa là quảng cáo ngữ cảnh. Đây là một hình thức quảng cáo trực tuyến mà nội dung quảng cáo được hiển thị dựa trên ngữ cảnh mà người dùng đang quan tâm hoặc đang xem.

Contexual Ads là gì?
Contexual Ads là gì?

Ads Technology hay Adtech

Ads Technology, còn được gọi là Adtech là thuật ngữ dùng để chỉ các công nghệ và công cụ liên quan đến lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Adtech giúp các nhà quảng cáo tối ưu hóa hiệu quả và quản lý các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến.

Ads Technology hay Adtech là gì?
Ads Technology hay Adtech là gì?

Place an Advertisement

Place an Advertisement là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ hành động đặt một quảng cáo trên một nền tảng quảng cáo hoặc trong một phương tiện truyền thông cụ thể hay một vị trí hiển thị nào đó.

Place an Advertisement là gì?
Place an Advertisement là gì?

Multi-platform Ads

Multi-platform ads là chiến lược quảng cáo được triển khai trên nhiều nền tảng và phương tiện truyền thông khác nhau đồng thời. Thay vì chỉ tập trung vào một nền tảng duy nhất, chiến lược này nhắm đến việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh và thiết bị khác nhau.

Multi-platform Ads là gì?
Multi-platform Ads là gì?

Immersive Ads

Immersive ads là một hình thức quảng cáo tạo ra trải nghiệm sâu sắc và tương tác mạnh mẽ cho người xem. Mục tiêu của nó là tạo ra sự kết hợp sâu sắc giữa người xem và thương hiệu, tạo ra ấn tượng mạnh và ghi nhớ lâu dài.

Immersive Ads là gì?
Immersive Ads là gì?

Audio Ads

Thay thế cho các định dạng được sử dụng nhiều như video, photo hay text, Audio Ads là hình thức quảng cáo thông qua âm thanh (Audio). Doanh nghiệp sẽ sử dụng âm thanh để truyền tải các thông điệp quảng cáo của mình.

Audio Ads là gì?
Audio Ads là gì?

Personalized Ads

Personalized ads là một hình thức quảng cáo thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, cung cấp cho người xem những quảng cáo có liên quan và phù hợp với sở thích, nhu cầu và hành vi của họ.

Personalized Ads là gì?
Personalized Ads là gì?

Dynamic Ads

Dynamic ads là một hình thức quảng cáo tự động được tạo và tùy chỉnh động dựa trên thông tin và hành vi cá nhân của người xem. Nó sử dụng dữ liệu động để tạo ra quảng cáo đa dạng và phù hợp với từng người xem cụ thể.

Dynamic Ads là gì?
Dynamic Ads là gì?

Inventory Ads

Inventory ads là không gian quảng cáo hay còn gọi là chỗ trống quảng cáo. Inventory đề cập đến lượng không gian quảng cáo có sẵn mà nhà đăng tải quảng cáo có thể giúp đỡ cho nhà quảng cáo.

Inventory Ads là gì?
Inventory Ads là gì?

Entertaining Ads

Đây là các quảng cáo được thiết kế và tạo ra với mục tiêu giải trí, đem lại sự hài hước hoặc thú vị cho người xem. Từ đó, tạo ra một trải nghiệm quảng cáo đáng nhớ và thu hút sự chú ý của khán giả thông qua yếu tố giải trí.

Entertaining Ads là gì?
Entertaining Ads là gì?

Performance Based Ads (Ads)

Performance-based ads là thuật ngữ thể hiện các hoạt động quảng cáo dựa trên hiệu suất. Đây là một hình thức quảng cáo trực tuyến mà người quảng cáo chỉ trả tiền dựa trên các kết quả đo lường được của quảng cáo.

Performance Based Ads (Ads) là gì?
Performance Based Ads (Ads) là gì?

Non Commercial Ads

Non-commercial ads hay quảng cáo phi thương mại là các quảng cáo không nhằm mục đích tiếp thị hoặc bán hàng, mà thường được sử dụng để truyền tải thông điệp xã hội, tạo ý thức, thay đổi hành vi, hoặc quảng bá các vấn đề không liên quan trực tiếp đến mục đích kinh doanh.

Non Commercial Ads là gì?
Non Commercial Ads là gì?

Content connected video Ads

Content-connected video ads là một loại quảng cáo video trực tuyến được hiển thị trong ngữ cảnh của nội dung video mà người xem đang xem. Các quảng cáo video liên quan nội dung thường được đặt trong một số nền tảng video trực tuyến như YouTube, Facebook Video,…

Content connected video Ads là gì?
Content connected video Ads là gì?

Lead Ads

Lead Ads là một hình thức quảng cáo trực tuyến được xây dựng để thu thập thông tin liên lạc và dẫn khách hàng tiềm năng. Lead Ads cho phép người dùng điền thông tin của mình trực tiếp trên quảng cáo mà họ đang xem, giúp tăng cường tính tương tác và giảm bước chuyển tiếp.

Lead Ads là gì?
Lead Ads là gì?

Phần mềm chạy Ads

Phần mềm chạy Ads là các công cụ và ứng dụng được thiết kế để quản lý và thực hiện các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Chúng được sử dụng đề cập đến các công cụ hỗ trợ quá trình chạy ads, từ việc cài đặt đến tối ưu.

Tuy nhiên hầu hết các phần mềm chạy ads đều theo hướng spam (Buff). Chính vì thế, để chạy ads đúng quy định, nhà quảng cáo chỉ cần sử dụng trình quản lý quảng cáo do các nền tảng quảng cáo cung cấp.

Phần mềm chạy Ads là gì?
Phần mềm chạy Ads là gì?

Xem thêm:

 • PIC là gì? Tìm hiểu PIC trong xuất nhập khẩu và lĩnh vực khác
 • Template là gì? Template website là gì? Cách chọn template
 • OTT là gì? Những điểm nổi bật của truyền hình OTT

Bài viết trên đây đã cung cấp một số kiến thức về Ads là gì? Chạy Ads là gì? Hình thức và yếu tố chạy Ads thành công. Hi vọng các bạn có thể ứng dụng các kiến thức trên vào việc học tập và cuộc sống của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...