ADN là gì? Mô tả cấu trúc không gian của ADN và ARN

Sinh họcADN là gì? Mô tả cấu trúc không gian của ADN và...

Ngày đăng:

ADN có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người và động vật. Việc mô tả cấu trúc không gian của ADN là câu hỏi của rất nhiều người. Vậy hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ADN là gì cũng như mô tả cấu trúc không gian của ADN và ARN qua bài viết dưới đây nhé.

ADN là gì?

ADN là viết tắt của từ Axit Deoxyribonucleic. Đây là một loại axit nucleic và được cấu tạo chủ yếu từ các nguyên tố như Cacbon, Photpho, Oxi hay Nitơ…

ADN hay DNA thực chất là cùng chỉ một khái niệm, đó là các phân tử gồm hàng triệu đơn phân mang thông tin di truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau. Để thực hiện chức năng này, ADN sẽ được phân đôi trong quá trình sinh sản và truyền lại cho những thế hệ sau.

Cấu trúc không gian của ADN

Cấu trúc không gian của ADN là vấn đề không thể bỏ qua khi nhắc tới ADN. Cụ thể, ADN được tạo thành từ từ hai mạch song song hình xoắn kép. Và hai mạch này xoắn đều xung quanh một trục cố định và theo chiều từ trái sang phải, tức là ngược chiều với kim đồng hồ.

Chính vì thế, các ADN thường được biết tới như một hình xoắn. Mỗi hình xoắn ở cơ thể mỗi người là khác nhau. Từ đó thể hiện đặc điểm riêng biệt của mỗi người.

Trong đó, có 4 loại khối tạo thành ADN, đó là A, T, G, X. Các khối này được liên kết với nhau trong phân tử ADN thông qua các Nucleotit. Trong đó, A sẽ liên kết với T và G liên kết với X.

Mô tả cấu trúc không gian của ADN
Mô tả cấu trúc không gian của ADN

Tính chất và chức năng của ADN

ADN ở mỗi loài và khác nhau và đặc trưng cho từng loài. Các ADN có 2 tính chất đặc trưng, tiêu biểu, đó là tính đa dạng và tính đặc thù.

 • Tính đa dạng: ADN vô cùng đa dạng, khi ta thay đổi số lượng hay thành phần và trình tự sắp xếp các nucleotit sẽ tạo ra các ADN khác nhau với số lượng vô cùng lớn.
 • Tính đặc thù: các ADN khác nhau sẽ có đặc trưng khác nhau. Đặc trưng đó được thể hiện thông qua số lượng, trình tự sắp xếp hay thành phần của các nucleotit.

Chính nhờ hai tính chất này mà ADN có chức năng vô cùng quan trọng trong di truyền học, đặc biệt là việc xác định giống loài.

Từ các phân tử ADN, các nhà khoa học có thể khám phá ra lịch sử phát triển của mỗi loài, cũng như tìm kiếm được các phương pháp hiệu quả để phòng tránh hoặc điều trị các bệnh do biến đổi gen.

Tính chất và chức năng của ADN
Tính chất và chức năng của ADN

Cấu trúc và chức năng của ARN

ARN là một bản sao được tạo ra từ ADN. Chính vì thế, khi mô tả cấu trúc không gian của ADN, chúng ta không thể bỏ qua ARN. Vậy, ARN có cấu trúc và chức năng thế nào?

Cấu trúc của ARN

ARN cũng là một đại phân tử sinh học và được cấu tạo dựa trên nguyên tắc đa phân. Mỗi phân tử ARN sẽ được tạo nên từ các đơn phân là các nucleotit.

Cấu trúc của ARN là cấu trúc mạch đơn và ngắn hơn nhiều so với một ADN thông thường. Cụ thể, từng loại ARN khác nhau sẽ có cấu trúc khác nhau.

 • ARN thông tin (hay mARN): được tạo nên từ một chuỗi polinucleotit dưới dạng mạch thẳng có cấu trúc theo nguyên tắc bổ sung, dựa trên việc sao chép một đoạn ADN nhưng A được thay cho T.
 • ARN riboxom (rARN): là thành phần cấu tạo nên các riboxom với các vùng xoắn kép cục bộ.
 • ARN vận chuyển (tARN): có cấu trúc 3 thùy. Trong đó, có một thùy mang bộ 3 đối mã có trình tự bổ sung với bộ 3 đối mã có trên phân tử ARN thông tin.

Chức năng của ARN

Mỗi loại ARN sẽ có chức năng khác nhau.

 • ARN thông tin: truyền đạt thông tin di truyền từ ADN tới các riboxom.
 • ARN riboxom: liên kết với protein, qua đó tạo thành các riboxom.
 • ARN vận chuyển: vận chuyển các axit amin tới các riboxom tương ứng, từ đó tạo nên các polipeptit.
Chức năng của ARN
Chức năng của ARN

Cấu trúc không gian của ARN

Khác với DNA, cấu trúc không gian của ARN đều là cấu trúc 1 mạch đơn, và có 4 loại Nu là A, U, G, X. Các cấu trúc mạnh bao gồm:

 • mARN: có cấu trúc mạch thẳng.
 • tARN: có cấu trúc cuộn xoắn thành các thùy, tại các thùy có sự hình thành liên kết hidro giữa các ribonucleotide.
 • rARN: có cấu trúc mạch đơn và phức tạp.

Xem thêm:

 • Tế bào Hela là gì? Nguồn gốc, Ứng dụng và Quy trình nghiên cứu tế bào Hela
 • Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh và Phân loại nơron thần kinh
 • Gen trội là gì? Tính trạng trội là gì? Đặc điểm của đột biến gen trội

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về các đặc điểm cơ bản ADN và ARN rồi. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn có thể tự mình mô tả cấu trúc không gian của ADN. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy nhanh chóng để lại nhận xét dưới đây để cùng nhau trao đổi nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...