Acro yoga là gì? Lợi ích, các tư thế và lưu ý acro yoga cơ bản

Sức khỏeAcro yoga là gì? Lợi ích, các tư thế và lưu ý...

Ngày đăng:

Ngày nay, càng nhiều người tìm đến bộ môn yoga để luyện tập và thư giãn tinh thần. Một trong những nhánh yoga phải kể đến là Acro Yoga. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Acro Yoga là gì? Cùng DINHNGHIA tìm hiểu chi tiết về Acro yoga qua bài viết sau đây nhé!

Acro yoga là gì?

Định nghĩa

Acro yoga là những bài tập yoga nâng cao kết hợp giữa các thao tác uốn dẻo nhào lộn. Phương pháp này không thực hiện riêng lẻ mà cần thực hiện theo cặp đôi. Những tư thế của Acro yoga luôn đòi hỏi sự linh hoạt, sức mạnh, sự cân bằng và tin tưởng đối phương.

Những động tác của Acro yoga thoạt nhìn có vẻ khó thực hiện nhưng bạn chỉ cần đảm bảo sức khỏe để có thể duy trì những tư thế Acro yoga thì hoàn toàn có thể luyện tập. Acro yoga không yêu cầu người tập có kỹ thuật cao hay giàu kinh nghiệm.

Phương pháp Acro yoga, người tập cần chuẩn bị tối thiểu 3 vị trí: base (người làm trụ), flyer (người bay) và spotter (người hướng dẫn. Các bài tập được chia thành 2 dạng chủ yếu như sau:

 • Lunar Practice: Những bài tập dạng này khá nhẹ nhàng, các tư thế được kết hợp với các thao tác massage của Thái Lan. Trong Lunar Practice, người trụ đóng vai trò chính và người bay chỉ cần thả lỏng cơ thể trong quá trình tập luyện.
 • Solar Practice: Dạng bài này yêu cầu cả hai người phải phối hợp ăn ý với nhau. Các động tác của Solar Practice mang tính nghệ thuật cao hơn và có những tư thế vô cùng đẹp mắt.
Định nghĩa Acro Yoga là gì?
Định nghĩa Acro Yoga là gì?

Nguồn gốc

Acro yoga là sự kết hợp giữa những động tác yoga truyền thống với nghệ thuật chữa bệnh bằng cách massage Thái Lan. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thể xác định rõ ai là người sáng lập nên Acro Yoga. Có thể biết rằng đây là một nhánh của Yoga có nguồn gốc từ Acrobatics.

Năm 1938, Acro Yoga được hình thành trở nên phổ biến sau khi Sri Tirumalai Krishnamacharya thực hiện thao tác đỡ một em bé uốn dẻo trên đôi bàn chân mình. Kể từ đó, các bài tập này được lan rộng và phát triển cho đến nay.

Nguồn gốc Acro Yoga
Nguồn gốc Acro Yoga

Lợi ích của acro yoga

Giúp phát triển cơ bắp

Các động tác của Acro Yoga đòi hỏi người tập phả sử dụng cơ của toàn thân để thực hiện xoay cơ theo nhiều hướng khác nhau. Các tư thế này giúp bạn liên kết các nhóm cơ với nhau, ổn định phát triển cơ bắp, tăng cường sức mạnh, linh hoạt của hệ xương.

Acro yoga giúp phát triển cơ bắp
Acro yoga giúp phát triển cơ bắp

Giúp nâng cao sức khỏe

Acro yoga có tính nghệ thuật cao, với các tư thế nhẹ nhàng giúp cho các bộ phận trên cơ thể được thư giãn hết mức. Việc kéo giãn cơ khiến máu lưu thông tốt hơn, tăng cường nhịp tim giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp.

Acro yoga giúp nâng cao sức khỏe
Acro yoga giúp nâng cao sức khỏe

Cải thiện đời sống tinh thần

Yoga là một bộ môn có thể giúp bạn cải thiện đời sống tinh thần hiệu quả. Acro Yoga cũng không ngoại lệ, các động tác giúp giải phóng các dây thần kinh, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.

Acro yoga giúp cải thiện đời sống tinh thần
Acro yoga giúp cải thiện đời sống tinh thần

Tăng cường sự tập trung

Bởi vì đây là phương pháp tập luyện theo cặp đôi nên đòi hỏi người tập phải luôn chú ý, tập trung vào các thao tác để kết hợp ăn ý cùng đối phương. Do đó, người tập rèn luyện được cách ổn định tâm trạng và tập trung cao độ trong quá trình thực hiện.

Acro yoga giúp tăng cường sự tập trung
Acro yoga giúp tăng cường sự tập trung

Giúp khám phá giới hạn bản thân

Những bài tập của Acro Yoga luôn mang tính nghệ thuật cao, các động tác luôn chứa sự linh hoạtmới lạ. Khi thực hiện những bài tập độc đáo, bạn sẽ bứt phá được giới hạn của bản thân, nâng cao khả năng chịu đựng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Acro yoga giúp khám phá giới hạn bản thân
Acro yoga giúp khám phá giới hạn bản thân

Giúp bạn kiên định hơn trong cuộc sống

Sau một khoảng thời gian luyện tập Acro Yoga bạn sẽ dần hình thành được khả năng điều tiết cảm xúc cao hơn. Nhờ đó, bạn cũng sẽ suy nghĩ thấu đáo và kiên định hơn. Đồng thời, yoga cũng giúp bạn sống có trách nhiệm, quan tâm đến những người xung quanh.

Acro yoga giúp bạn kiên định hơn trong cuộc sống
Acro yoga giúp bạn kiên định hơn trong cuộc sống

Giúp vượt qua nỗi sợ hãi

Các tư thế của Acro Yoga có yêu cầu cao vệ sự cân bằng. Các thao tác sẽ dạy cho bạn cách điều chỉnh thăng bằng. Bạn sẽ phải vượt những nỗi sợ hãi của mình để ổn định cảm xúc và giữ vững tư thế mà không bị té ngã.

Acro yoga giúp vượt qua nỗi sợ hãi
Acro yoga giúp vượt qua nỗi sợ hãi

Xây dựng mối quan hệ với đối phương

Bạn tập là một yếu tố quan trọng có sức ảnh hưởng lớn đến thành công của bài tập. Giữa hai người phải có sự kết hợp ăn ý, phối hợp nhịp nhàng. Từ đó, bạn có thể xây dựng được mối quan hệ với đối phương và nâng cao tình thần làm việc nhóm.

Acro yoga xây dựng mối quan hệ với đối phương
Acro yoga xây dựng mối quan hệ với đối phương

Các tư thế acro yoga cơ bản

Tư thế Front Bird Pose (Tư thế chim trước)

Đây là tư thế giúp người tập phát huy mạnh mẽ cơ đùicơ bụng. Ngoài ra, Front Bird Post còn giúp tăng khả năng giữ thăng bằng và thư giãn cơ của người bay trong quá trình thực hiện. Các bước thực hiện động tác như sau:

 • Bước 1: Người trụ nằm ngửa trên mặt sàn, co đầu gối và úp lòng bàn chân xuống đất.
 • Bước 2: Người bay đứng sát gần với người trụ, người trụ từ từ nâng hai chân lên và đặt vào vị trí hông của người bay.
 • Bước 3: Người trụ nắm giữ khuỷu tay của người bay rồi từ từ duỗi thẳng hai chân lên trên đồng thời nâng người bay lên cao.
 • Bước 4: Đến được vị trí an toàn thì người trụ thả tay và người bay cần phải giữ vững thăng bằng sao cho cơ thể song song với mặt đất, bàn chân hướng ra ngoài.
Tư thế Front Bird Pose (Tư thế chim trước)
Tư thế Front Bird Pose (Tư thế chim trước)

Tư thế Star Pose (Tư thế ngôi sao)

Tư thế này cần sự kết hợp nhịp nhàng và ăn ý của cả hai người luyện tập. Star Pose giúp kéo giãn các cơ của toàn thân, nâng cao sức khỏe và độ dẻo dai, linh hoạt. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người trụ nằm ngửa trên thảm tập, người bay đứng ở hướng đầu người trụ và năm lấy hai tay người trụ.
 • Bước 2: Người trụ duỗi thẳng hai chân lên trời tạo một góc vuông với mặt sàn.
 • Bước 3: Người bay cuối người về phía trước, đặt vai lên lòng bàn chân người trụ rồi từ từ nâng hông và chân lên theo tư thế thế thẳng đứng, đầu hướng xuống dưới đất.
Tư thế Star Pose (Tư thế ngôi sao)
Tư thế Star Pose (Tư thế ngôi sao)

Tư thế Throne Pose (Tư thế ngai vàng)

Với các thao tác của tư thế này sẽ giúp tác động mạnh lên cơ dọc chân của người trụ và phần lớn cơ đùi của người tập ở vị trí bay. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người trụ nằm ngửa trên sàn tập, đầu gối gập lại và lòng bàn chân hướng lên trời. Lúc này, hai chân người trụ mở rộng bằng vai, người bay đứng ngay sát dưới chân người trụ.
 • Bước 2: Người trụ lòng bàn chân lên đùi người bay sao cho các đầu ngón chân phải chạm vào khung sườn của người bay.
 • Bước 3: Người trụ nắm giữ hai tay của người bay rồi từ từ duỗi thẳng hai chân, nâng người bay lên cao.
 • Bước 4: Người hướng dẫn sẽ giúp người bay gập đầu gối lại và đặt phía trước chân người trụ.
 • Bước 5: Người bay nâng thân từ từ lên cao rồi buông tay người trụ. Lúc này, người trụ cần đặt chân ở đùi giữa người bay và người bay sẽ ngồi thẳng dang rộng hai tay để giữ thăng bằng.
Tư thế Throne Pose (Tư thế ngai vàng)
Tư thế Throne Pose (Tư thế ngai vàng)

Tư thế Back Bird Pose (Tư thế chim sau)

Back Bird Pose là tư thế khá khó, đòi hỏi sự dẻo dai, nhuần nhuyễn của cơ toàn thân của người tập luyện. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vẫn là tư thế người trụ nằm ngửa trên mặt sàn, người bay quay lưng về người trụ và cong gối sao cho mông của người bay đặt đúng vị trí bàn chân của người trụ.
 • Bước 2: Người bay từ từ ngã thẳng người và uốn cong về phía sau, đồng thời vươn tay về hướng của người trụ
 • Bước 3: Người bay duỗi thẳng chân trái và co gập chân phải. Người trụ từ từ buông hai tay dang rộng ra hai bên.
Tư thế Back Bird Pose (Tư thế chim sau)
Tư thế Back Bird Pose (Tư thế chim sau)

Tư thế Whale Pose (Tư thế cá voi)

Động tác thực hiện của bài tập này đòi hỏi người trụ phải thực hiện nhiều động tác hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tác động nhiều đến vùng cơ lưngchân của người bay. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người trụ tiếp tục nằm ngửa trên thảm tập và nâng hai chân lên hướng lên trời. Người bay sẽ đứng hai chân dang rộng bằng hông ở phía vai, quay lưng về phía người trụ.
 • Bước 2: Người trụ ôm lấy hai mắt cá chân của người bay, đồng thời uốn đầu gối của người bay về phía ngực mình để tạo điểm tựa cho người bay.
 • Bước 3: Người trụ đặt hai chân mình lên vai của người bay. Sau đó, cả hai người tập kết hợp với nhau để người trụ đồng thời dùng cả tay và chân của mình nâng người bay lên.
 • Bước 4: Người bay duỗi thẳng tay và giữ mắt cá chân thẳng hàng với hông dưới sự giúp đỡ của người trụ.
Tư thế Whale Pose (Tư thế cá voi)
Tư thế Whale Pose (Tư thế cá voi)

Lưu ý khi tập acro yoga

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tập luyện như áo quần thoải mái phù hợp với các động tác của Acro Yoga, thảm yoga, bình nước,…
 • Các bạn nên tập luyện từ những động tác đơn giản trước rồi đến những động tác phức tạp để tránh bị chấn thương và nản lòng khi tập.
 • Trước khi luyện tập, hãy khởi động nhẹ toàn thân với một vài động tác kéo giãn chân, tay.
 • Cả hai người tập nên tìm hiểu lẫn nhau, cởi mở, chia sẻ và tạo niềm tin khi tập luyện.
 • Khi tập luyện, hãy tập trung vào quá trình thực hiện và chú ý đến sự thăng bằng.
 • Hai người tập có thể chuyển đổi vị trí với nhau để hiểu rõ về cách chuyển động ở các tư thế.
 • Với phương pháp Acro Yoga, bạn nên kiên nhẫn học từ từ trong thời gian dài, kết nối nhịp nhàng thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Lên lịch tập thích hợp, thư giãn và luyện tập xen kẽ lẫn nhau. Không nên luyện tập dồn ép sẽ phản tác dụng.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnhlối sống khoa học để nâng cao hiệu quả luyện tập.
Lưu ý khi tập acro yoga
Lưu ý khi tập acro yoga

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật những thông tin về câu hỏi Acro Yoga là gì? mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp luyện tập phù hợp để nâng cao đời sống sức khỏe và tinh thần nhé!

 

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...