3s là gì? 3s trong ngôn tình, công nghệ, marketing, giao tiếp

Thuật ngữ3s là gì? 3s trong ngôn tình, công nghệ, marketing, giao tiếp

Ngày đăng:

0
(0)

3s là một trong những khái niệm liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực như đại lý ô tô, công nghệ, marketing,… Trong bài viết này, Dinhnghia.com.vn sẽ tìm hiểu chi tiết 3s là gì, ý nghĩa của 3s trong từng lĩnh vực cụ thể. Cùng khám phá ngay nhé!

Tìm hiểu về đại lý ô tô 3s

Đại lý ô tô 3s là gì?

Đại lý ô tô 3s là cửa hàng hàng chuyên kinh doanh xe ô tô của một hãng xe. 3s được viết tắt của 3 từ tiếng Anh:

 • Showroom: Nơi trưng bày sản phẩm
 • Service: Dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa
 • Space Part: Cung cấp phụ tùng chính hiệu

Nếu đại lý ô tô của bạn có tất cả 3 yếu tố trên thì được xem là đại lý ô tô 3s. Đây là đại lý có dịch vụ chăm sóc toàn diện ô tô cho khách hàng cao cấp nhất. Khi cửa hàng của bạn đạt được quy mô này, khách hàng sẽ đánh giá rất cao về chất lượng và sự hài lòng khi giao dịch.

Đại lý ô tô 3s là cửa hàng hàng chuyên kinh doanh xe ô tô của một hãng xe
Đại lý ô tô 3s là cửa hàng hàng chuyên kinh doanh xe ô tô của một hãng xe

Tiêu chuẩn để trở thành đại lý ô tô 3s

Showroom trưng bày sản phẩm:

Đây là một tiêu chuẩn quan trọng mà hầu hết các đại lý đều thực hiện tốt. Cửa hàng phải xây dựng một không gian rộng rãi để trưng bày ô tô mẫu, với hệ thống ánh sáng bắt mắt cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Thiết kế mới mẻ và khoa học là chìa khóa để nâng tầm giá trị cho chiếc xe.

Dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng xe:

Đối với đại lý, việc có dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa xe là điều tất yếu. Điều này đòi hỏi đầu tư vốn để chăm sóc ô tô toàn diện. Các máy móc hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp là quan trọng để làm hài lòng các yêu cầu của khách hàng.

Space Part – Cung cấp phụ tùng chính hãng:

Để đạt tiêu chuẩn 3S chính hiệu, đại lý cần đầu tư lớn các phụ tùng xe chính hãng. Cửa hàng cũng phải cam kết về độ bền và giấy kiểm định của cục đăng kiểm Việt Nam để khách hàng yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ.

Tiêu chuẩn để trở thành đại lý ô tô 3s
Tiêu chuẩn để trở thành đại lý ô tô 3s

Tìm hiểu về công thức 3s

Công thức 3s là gì?

Công thức 3S là một phương pháp giúp tăng hiệu quả giúp công việc được giải quyết nhanh chóng hơn. Công thức 3s dựa trên ba yếu tố chính là: Sắp xếp (Sort), Sạch sẽ (Set in Order) và Sáng suốt (Shine).

 • Sắp xếp (Sort): Sắp xếp là bước đầu tiên trong công thức 3S. Nó cho phép xác định vật dụng và tài liệu cần thiết. Bạn thực hiện việc phân loại và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên giúp công việc được diễn ra thuận lợi trong thời gian ngắn.
 • Sạch sẽ (Set in Order): Sau khi sắp xếp những vật dụng, bạn tiến hành dọn dẹp khu vực làm việc để loại bỏ vật dụng không cần thiết. Điều này làm cho công việc trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.
 • Sáng suốt (Shine): Đây là bước cuối cùng trong công thức 3S. Hãy kiểm tra lại khu vực làm việc để đảm bảo mọi vật dụng ở đúng chỗ và sạch sẽ. Từ đó, tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả cho bạn.
Công thức 3S là một phương pháp giúp tăng hiệu quả giúp công việc được giải quyết nhanh chóng hơn
Công thức 3S là một phương pháp giúp tăng hiệu quả giúp công việc được giải quyết nhanh chóng hơn

Cách áp dụng công thức 3s

Công thức 3s được nhiều người áp dụng trong công việc và đời sống, cụ thể như sau:

 • Sắp xếp tủ lạnh: Phân loại thực phẩm vào các hộp khác nhau để tủ lạnh gọn gàng, sạch sẽ đồng thời tiết kiệm thời gian của bạn khi chế biến thực phẩm.
 • Sắp xếp tài liệu: Phân loại tài liệu rõ ràng để tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm.
 • Dọn dẹp quần áo: Phân loại quần áo thông dụng và quần áo bỏ đi sẽ giúp tủ của bạn được ngăn nắp và gọn gàng hơn.
 • Xếp hàng đợi: Nếu đang chờ đợi hàng dài, bạn có thể sắp xếp những vật dụng của mình vào một vị trí thuận lợi để tránh lãng phí trong quá trình chờ đợi và tiết kiệm thời gian.
 • Sắp xếp bàn làm việc: Phân loại các vật dụng cần thiết ở bàn làm việc, sau đó sắp xếp chúng thuận tiện khi làm việc để hiệu quả công việc được nâng cao.
Sắp xếp bàn làm việc giúp hiệu quả công việc được tăng cao
Sắp xếp bàn làm việc giúp hiệu quả công việc được tăng cao

Ý nghĩa của 3s trong các lĩnh vực khác

3s là gì trong công nghệ?

Trong công nghệ, 3S là viết tắt của Story Slide Speaker. Từ này có nghĩa là nghệ thuật thuyết trình. Steve Jobs đã giải thích rõ ràng ý nghĩa của 3S trong bài thuyết trình của mình:

 • Story: Tập trung vào những điểm nổi bật của bộ não con người. Thông thường, mọi người thường hấp dẫn bởi câu chuyện có dấu ấn, điều này làm nó trở nên ấn tượng và khó quên. Vì vậy, khi viết nội dung mô tả sản phẩm, hãy chú trọng vào tiêu đề để thu hút người đọc.
 • Slide: Sự đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu, giúp thu hút sự chú ý và lấy được thiện cảm của khách hàng. Slide tốt hơn so với slide dài, chi tiết. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là không thể trình bày đầy hết đủ ưu điểm của nội dung, sản phẩm.
 • Speaker: Là yếu tố chiếm phần quan trọng trong chiến lược giới thiệu mô hình sản phẩm. Người nói phải hiểu rõ sản phẩm và biết cách truyền đạt thông tin ngắn gọn và xúc tích đến người nghe. Khả năng thuyết trình giữa đám đông và nói chuyện một cách lưu loát là một điểm bắt buộc phải có.
Steve Jobs đã giải thích rõ ràng ý nghĩa của 3S trong bài thuyết trình của mình
Steve Jobs đã giải thích rõ ràng ý nghĩa của 3S trong bài thuyết trình của mình

3s là gì trong truyện ngôn tình?

3S trong truyện ngôn tình là viết tắt của cụm từ: Sạch, Sủng, Sắc. Đây là một thể loại truyện được giới trẻ săn đón và nhân vật trong truyện đáp ứng được 3 yếu tố của một con người hoàn hảo:

 • Sạch: Nói đến những con người có nhân cách tốt trong cuộc sống. Nó cũng ám chỉ những người trong sạch về thân thể, không bị bệnh xã hội và vẫn còn độc thân.
 • Sủng: Sủng có nghĩa là sủng ái, ân sủng. Nhân vật được sủng ái được cưng chiều hết mực về đời sống vật chất cũng như tinh thần. Sủng là nhân vật được tác giả vẽ ra cuộc sống màu hồng từ trong truyện như xinh đẹp, nhà giàu,…
 • Sắc: Sắc có nghĩa là nhan sắc. Nhân vật nữ trong truyện ngôn tình sẽ sở hữu vẻ ngoài xinh xắn đáng yêu. Còn nhân vật nam sẽ đẹp trai và khí chất ngút trời.

3s là gì trong marketing?

3S trong marketing là viết tắt của 3 từ Star, Story, Solution. Công thức này hiện nay đang được áp dụng với các chiến dịch xây dựng nội dung bài viết quảng cáo. Điển hình như kể về một câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn khách hàng.

Công thức 3s trong marketing mang sản phẩm đến gần khách hàng. Tuy nhiên, người viết bài phải vận dụng khéo léo công thức 3S để đạt hiệu quả cao nhất.

 • Star – Ngôi sao: Bài viết sử dụng chủ đề chính làm ngôi sao. Ngôi sao ở đây có thể là nhân vật, dịch vụ, sản phẩm hoặc doanh nghiệp, công ty. Cần sử dụng các ngôn từ ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn khiến khán giả hài lòng.
 • Story – Câu chuyện: Trong việc viết bài PR theo công thức 3S, việc đặt ngôi sao vào một câu chuyện ấn tượng là điều cực kỳ quan trọng. Điều này giúp người đọc bài viết kết nối mạch câu chuyện với ngôi sao làm cho ngôi sao thêm nổi bật. Bạn cũng có thể chia sẻ dưới dạng case study để làm cho bài viết thêm rõ ràng và hiệu quả.
 • Solution – Giải pháp: Phần giải pháp là chìa khóa để khiến bài viết của bạn trở nên ấn tượng với khách hàng. Bạn hãy mô tả những yếu tố giúp ngôi sao đạt được thành công một cách chân thực và ấn tượng. Sử dụng từ ngữ hoa mỹ vừa phải mà không mất đi sự chân thật là yếu tố quan trọng để thu hút những người đọc.
3S trong marketing là viết tắt của 3 từ Star, Story, Solution
3S trong marketing là viết tắt của 3 từ Star, Story, Solution

3s là gì trong giờ giấc?

Bên cạnh các khái niệm 3s trong ngôn tình, marketing như trên thì 3s mang một ý nghĩa về thời gian. Có rất nhiều người dùng 3s để viết tắt là 3 giây trong thời gian.

3s mang ý nghĩa về thời gian
3s mang ý nghĩa về thời gian

Nguyên tắc 3s trong giao tiếp

Nguyên tắc 3s trong giao tiếp thể hiện như sau:

 • Nguyên tắc 1: Say what you mean: Nói về điều bạn nghĩ bằng ngôn từ rõ ràng và ngắn gọn.
 • Nguyên tắc 2: Say what you want: Nói về điều bạn muốn một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất.
 • Nguyên tắc 3: Say what you feel: Nói về điều mà bạn cảm nhận được.
Nguyên tắc 3s trong giao tiếp
Nguyên tắc 3s trong giao tiếp

Quy tắc 3s là gì?

Quy tắc 3s khi lái xe nói về khoảng thời gian mà tài xế trở tay với các tình huống nguy hiểm khi lái xe như phanh gấp, xe hỏng hóc, nổ lốp. Hiện nay, không có quy định cụ thể về quy tắc 3 giây này nhưng các chuyên gia an toàn đường bộ đã khuyên rằng việc duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước trong vòng 3 giây là điều cực kỳ quan trọng.

Trong các tình huống giao thông xảy ra đột ngột, đặc biệt là khi đường có nhiều phương tiện, người lái cần tập trung quan sát và tuân thủ luật giao thông để tránh gây ra các tai nạn. Quy tắc 3 giây rất quan trọng trong tốc độ và khoảng cách khi điều khiển xe, giúp đảm bảo an toàn và tránh được những tình huống không lường trước được trên đường.

Quy tắc 3s khi lái xe nói về khoảng thời gian mà tài xế trở tay với các tình huống nguy hiểm khi lái xe như phanh gấp
Quy tắc 3s khi lái xe nói về khoảng thời gian mà tài xế trở tay với các tình huống nguy hiểm khi lái xe như phanh gấp

Xem thêm:

Vậy, Dinhnghia đã giải thích cho bạn 3s là gì trong các lĩnh vực. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về 3s và vận dụng trong cuộc sống hằng ngày. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...