141 là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của cảnh sát 141

Ngành nghề141 là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của cảnh...

Ngày đăng:

Lực lượng công an, cảnh sát đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc đảm bảo an toàn an ninh trật tự của đất nước hiện nay. Vậy cảnh sát 141 là gì? Vai trò và nhiệm vụ của 141. Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Căn cứ pháp lý

Dựa theo nghị định 27/2010/NĐ-CP về việc huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công An xã cùng với Cảnh sát Giao thông đường bộ. Nhằm tuần tra, kiểm soát an ninh, trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Cùng với thông tư 47/2011/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 27/2010/NĐ-CP.

Lực lượng 141 là gì?

Lực lượng 141 là lực lượng cảnh sát liên ngành thuộc Cấp Thành phố và cấp Quận/Huyện. Trong đó bao gồm các thành phần như: Cảnh sát Giiao thông, Cảnh sát Cơ động và Cảnh sát Hình sự. Mục đích chung là để đấu tranh trấn áp tội phạm nhằm gìn giữ an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Lực lượng 141
Lực lượng 141

Quyền hạn, nhiệm vụ của lực lượng 141

Dựa theo quyết định số 141 của bộ Công an thành phố Hà Nội, lực lượng cảnh sát “liên ngành” thì nhiệm vụ của lực lượng 141 là:

  • Kiểm tra vi phạm, xử lý những người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm Luật Giao Thông đường bộ.
  • Kiểm tra các trường hợp khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các tài sản phạm tội khi tham gia giao thông.
  • Lực lượng 141 sẽ được hỗ trợ trang bị các công cụ nhằm trấn áp, kiểm tra và xử lý các đối tượng nghi vấn vi phạm luật tại các nút giao thông trọng điểm.
Quyền hạn, nhiệm vụ của lực lượng 141
Quyền hạn, nhiệm vụ của lực lượng 141

Lực lượng 141 hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, lực lượng 141 được tổ chức thành ba đơn vị chính gồm: Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động và Cảnh sát Hình sự.

Với cơ cấu tổ chức này, lực lượng Cảnh sát 141 thực hiện hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung tại các khu vực nhất định. Lực lượng cảnh sát sẽ đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. Bên cạnh đó, họ sẽ dùng các biện pháp công khai kết hợp hóa trang nhằm phát hiện, kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo nguyên tắc sau đây: lực lượng thực hiện hóa trang bằng cách mặc trang phục thường phục và tuần tra trên các tuyến phố, trong trường hợp phát hiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Ngoài ra, khi phát hiện vi phạm hoặc có đối tượng có nghi vấn phạm tội, lực lượng sử dụng bộ đàm để thông báo cho lực lượng triển khai dừng phương tiện để kiểm tra và xử lý theo quy định.

Lực lượng 141 hoạt động như thế nào?
Lực lượng 141 hoạt động như thế nào?

Cảnh sát 141 có được xử lý vi phạm giao thông không?

Theo Điều 8 của Thông tư 65/2020/TT-BCA, lực lượng 141 có trách nhiệm thực hiện các biện pháp như dừng lại các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (được gọi tắt là phương tiện giao thông), kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, lực lượng 141 cũng kiểm soát việc tuân thủ các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, lực lượng 141 ĐƯỢC PHÉP xử lý các vi phạm pháp luật về giao thông.

Cảnh sát 141 có được xử lý vi phạm giao thông không?
Cảnh sát 141 có được xử lý vi phạm giao thông không?

Những câu hỏi thường gặp

Lực lượng 141 ra đời khi nào?

Vào năm 2002, trước sự phức tạp trong tình hình chính trị xã hội tại thủ đô Hà Nội, lực lượng 141 được thành lập dựa trên Quyết định số 141/2011 của Bộ Công an Hà Nội. Mục tiêu chính của lực lượng này là đấu tranh và trấn áp tội phạm, nhằm bảo vệ an ninh trật tự xã hội và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Hoạt động của lực lượng 141 là gì?

Lực lượng 141 tổ chức hoạt động theo phương pháp được phân chia từ cấp trên, trong đó các tổ công tác cắm chốt tập trung tại các khu vực cụ thể. Họ hỗ trợ lẫn nhau và sử dụng các biện pháp công khai, kết hợp với việc mặc đồng phục, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm để kiểm tra và xử lý theo nguyên tắc và pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện và bắt giữ người vi phạm có hành vi chống đối, lực lượng 141 sẽ sử dụng bộ đàm để thông báo cho lực lượng tiếp ứng và hỗ trợ nhau trong việc xử lý trường hợp một cách tuân thủ đúng với quy định của pháp luật.

Những câu hỏi thường gặp
Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm:

  • IT là nghề gì? Công nghệ thông tin là gì? Các ngành trong nghề IT?
  • QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng
  • EMS là gì? Những điều cần biết về dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

DINHNGHIA.COM.VN là trang web hàng đầu giúp bạn có được những thông tin kiến thức vô cùng bổ ích qua từng bài viết. Hy vọng bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “141 là gì?” và có được những hiểu biết sâu hơn về lực lượng này!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...