Thế hệ 10x là gì? Cách phân biệt thế hệ 10x với 8x, 9x

Thuật ngữ GenZThế hệ 10x là gì? Cách phân biệt thế hệ 10x với...

Ngày đăng:

Thế hệ 7x, 8x, 9x,… là những cụm từ chỉ những người trong cùng một nhóm tuổi. Mới đây có thêm “thế hệ 10x”. Vậy bạn đã biết thế hệ 10x là gì chưa? Cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của thế hệ này cũng như điểm khác biệt so với thế hệ 8x, 9x nhé!

Thế hệ 10x là gì?

Thế hệ 10x là thuật ngữ chung để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2009. Chữ “x” đằng sau biểu thị cho những con số từ 0 – 9. Đây là một trong những thuật ngữ khá phổ biến để chỉ thế hệ trẻ hiện nay.

Như vậy, tính đến năm 2023, thế hệ 10x đang trong độ tuổi từ 14 – 23 tuổi. Có thể thấy, thế hệ này đa phần là các bạn học sinh, sinh viên hoặc vừa mới tốt nghiệp đại học/cao đẳng. Đây là thế hệ đầy triển vọng, có tiềm năng phát triển và là tương lai của đất nước.

Thế hệ 10x là nhóm những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2000 - 2009
Thế hệ 10x là nhóm những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2009

Tham khảo thêm: Gen Z là gì? Tính cách, sở thích, điểm đặc biệt của Thế hệ Z

Đặc điểm của thế hệ 10x

Với độ tuổi từ 14 – 23, thế hệ 10x có những đặc điểm riêng, cụ thể:

 • Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ hòa bình, thế hệ 10x được chăm sóc và nuôi dưỡng trong điều kiện tốt, được quan tâm, bảo ban từ nhỏ bởi gia đình, ít bị ảnh hưởng bởi sự nghèo khó, đói khổ, phong tục lạc hậu,…
 • Ngay từ khi sinh ra, thế hệ 10x đã có cơ hội học tập, phát triển với nền giáo dục hiện đại cùng cơ sở vật chất hiện đại hơn so với thế hệ trước. Họ được chú trọng quan tâm và tạo điều kiện để phát triển tài năng, sức sáng tạo.
 • Giai đoạn 10x lớn lên cũng là giai đoạn đất nước đang trên đà phát triển, mở cửa hội nhập quốc tế. Họ có điều kiện tiếp xúc với công nghệ, khoa học kỹ thuật và được phổ cập tin tức hằng ngày.
 • Thế hệ 10x sở hữu tư duy cởi mở, năng động và sáng tạo, dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới, xu hướng mới, nền văn hóa mới, từ đó dễ dàng thể hiện bản thân.
Thế hệ 10x có điều kiện tiếp xúc với công nghệ, khoa học kỹ thuật từ sớm
Thế hệ 10x có điều kiện tiếp xúc với công nghệ, khoa học kỹ thuật từ sớm

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế thì thế hệ 10x cũng có những mặt trái như:

 • Việc được tiếp xúc quá sớm với công nghệ, thiết bị điện tử,… dễ khiến 10x bị thu hút, lôi cuốn vào các kênh giải trí, trò chơi,… mà bỏ bê việc học cũng như các mối quan hệ xung quanh, cản trở việc phát triển bản thân.
 • Các trào lưu trên mạng xã hội, Internet dần hình thành xu hướng sống ảo, những thói quen vô bổ, thậm chí là bị dẫn dắt đến những thói xấu, quan niệm lệch lạc.
 • Thế hệ 10x sở hữu cái tôi lớn, đôi khi khá ngông cuồng, mất trật tự, nổi loạn với các hành vi như bạo lực học đường, yêu đương sớm, dễ gây mâu thuẫn, “sửu nhi”.
 • Là độ tuổi phát triển và đứng trước nhiều ngã rẽ cuộc đời, nhưng nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 10x không nhận được sự hậu thuẫn, định hướng cũng như chỗ dựa vững vàng, dẫn đến những hoang mang, mông lung, không xác định được mục đích sống.
Nghiện mạng xã hội là một mặt trái của thế hệ 10x
Nghiện mạng xã hội là một mặt trái của thế hệ 10x

Phân biệt thế hệ 10x với thế hệ 8x, 9x

Điểm khác biệt rõ ràng nhất và cũng là tiêu chí phân biệt thế hệ 10x với thế hệ 8x, 9x đó chính là dựa vào năm sinh, cụ thể:

 • 8x: Những người được sinh ra trong giai đoạn 1980 – 1989.
 • 9x: Những người được sinh ra trong giai đoạn 1990 – 1999.
 • 10x: Những người được sinh ra trong giai đoạn 2000 – 2009.

Chính vì sự khác biệt tuổi tác nên thế hệ 8x, 9x cũng có những suy nghĩ, hành vi, đặc điểm khác so với đàn em. Có thể nói, thế hệ 8x, 9x đã đi qua những giai đoạn của thế hệ 10x, tuy nhiên vì được sinh ra và lớn lên trong điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nên cũng có sự khác biệt lớn trong sự phát triển của từng thế hệ.

Là người từng trải, thế hệ 8x và 9x với độ tuổi hiện tại là từ 24 – 43 sẽ nhìn nhận cuộc đời rõ ràng hơn. Họ đều đang trong độ tuổi phấn đấu cho sự nghiệp, hoặc đã có sự nghiệp ổn định. Đặc biệt, những ai đã lập gia đình và có tổ ấm riêng thì mối lo toan cuộc sống càng nhiều. Vì vậy, suy nghĩ của họ cũng chín chắn và sự trưởng thành ở họ cũng nhiều hơn.

Thế hệ 10x có sự khác biệt lớn so với thế hệ 8x, 9x
Thế hệ 10x có sự khác biệt lớn so với thế hệ 8x, 9x

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin liên quan đến thế hệ 10x, hy vọng rằng bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “10x là gì” cũng như sự khác biệt với các thế hệ trước. Hãy cập nhật thêm những thông tin bổ ích tại Dinhnghia nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Quy đổi mm sang inch (Milimet sang Inch) chuẩn xác nhất

Quy đổi milimet sang inch là quá trình chuyển...

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...