tyrosine là gì

Tyrosine là một loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Tyrosine được cơ thể hấp thụ qua việc ăn uống hàng ngày. Vậy tyrosine là gì? CÙng DINHNGHIA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tyrosine là gì?

Tyrosine là một Amino Acid (hay còn gọi là axit amin) cấu thành nên protein. Chất này được tạo ra từ một amino acid có tên là phenylalanine. Bên cạnh đó, tyrosine là một trong những tiền chất của dopamine – chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài ra, tyrosine cũng là tiền thân của hắc tố melanin. Đây là một sắc tố quy định màu da, mắt và tóc đấy!

Tyrosine là một Amino Acid (hay còn gọi là axit amin) cấu thành nên protein
Tyrosine là một Amino Acid (hay còn gọi là axit amin) cấu thành nên protein

Vai trò của tyrosine đối với cơ thể

Đối với người lớn

Tyrosine đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự thoái hóa của dopamine. Từ đó, tyrosine đẩy lùi được bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer hay tình trạng bệnh thuyên giảm.

Tyrosine còn giúp tăng cường bộ nhớ làm việc của não bộ. Bên cạnh đó, chúng giúp điều chỉnh xung lực nhận trong não. Đối với phụ nữ trong thời gian mãn kinh thì tyrosine giúp họ giảm được các triệu chứng như trầm cảm, mệt mỏi, mất trí nhớ,…

Đối với người lớn
Đối với người lớn

Đối với trẻ em

Tyrosine rất quan trọng đối với trẻ bởi chúng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tư duy. Khi trẻ được bổ sung tyrosine sẽ hạn chế mắc các bệnh như chứng rối loạn thâm hụt sự chú ý (ADD), rối loạn hiếu động thái quá (ADHH).

Đối với trẻ em
Đối với trẻ em

Nguồn thực phẩm và liều lượng

Tyrosine có nhiều trong thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa, các loại hạt, đậu. Đối với dạng bổ sung thì chúng được khuyến cáo dùng 100 – 300 miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Nguồn thực phẩm và liều lượng
Nguồn thực phẩm và liều lượng

Tác dụng phụ của tyrosine

Ngoài những lợi ích của tyrosine thì bạn cũng cần lưu ý khi uống chung tyrosine với các loại thuốc dưới đây bởi sẽ gây ra một số tác dụng phụ của thuốc.

  • MAOI (Chất ức chế enzyme monoamine oxidase): Nếu loại thuốc này kết hợp với tyrosine thì sẽ khiến người dùng dễ bị tăng huyết áp cao đột ngột, gây ảnh hưởng đến tim mạch.
  • Hormone tuyến giáp: Khi dùng với tyrosin thường làm tăng T3 (Riiodothyronine) và T4 (Thyrosine) gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Levodopa (L-dopa): Đây là loại thuốc chuyên dùng để điều trị bệnh Parkinson. Trong cơ thể Levodopa và tyrosine luôn cạnh tranh với nhau để hấp thụ vào ruột non nên khi uống thì bạn nên uống 2 loại thuốc cách nhau vài giờ là được.
Tác dụng phụ của tyrosine
Tác dụng phụ của tyrosine

Lưu ý khi bổ sung tyrosine

Theo nghiên cứu, nếu cơ thể bị thiếu tyrosine sẽ dẫn đến bệnh niệu phenylketonuria. Đây là một loại bệnh liên quan đến sự phát triển thần kinh của não bộ. Nhưng vấn đề này sẽ được chẩn đoán và sàng lọc trước khi sinh.

Tùy theo cân nặng của mỗi người sẽ có liều lượng dùng thuốc khác nhau. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì liều an toàn được phép uống là 150mg/kg/ngày. Lưu ý trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thực tế chưa có nghiên cứu nào chỉ ra dùng thực phẩm bổ sung tyrosine sẽ gây ra một số bệnh liên quan đến sức khỏe của cơ thể người. Do đó, đây cũng là cách bổ sung dưỡng chất an toàn cho cơ thể.

Lưu ý khi bổ sung tyrosine
Lưu ý khi bổ sung tyrosine

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về tyrosine là gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm hiểu tyrosine. Hãy cùng chờ đón bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *