Sống ảo là gì? Biểu hiện và tác hại của hiện tượng sống ảo ở giới trẻ

Với sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội cũng như sự bao phủ rộng khắp của mạng internet, một hiện tượng mới bắt đầu xảy ra ở giới trẻ gọi là sống ảo. Vậy sống ảo là gì, biểu hiện và tác hại của hiện tượng này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Sống ảo là gì?

Ngày nay với sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội, đặc biệt là các ứng dụng như Facebook, Instagram hay Tik Tok kéo theo đó nhiều trào lưu và sống ảo là một trong những hiện tượng thường thấy nhất.

Đây là những hành động, những việc làm được thể hiện trên mạng xã hội khác xa hoàn toàn so với thực tế, người sống ảo chỉ cố gắng khoe ra những việc tốt hoặc không có thật để xây dựng hình ảnh hoàn thiện cho bản thân và tự tạo ra niềm vui cho riêng mình thông qua những lượt tương tác trên mạng như like, thả tim, lượt theo dõi…

Người sống ảo chỉ cố gắng khoe ra những việc tốt hoặc không có thật để xây dựng hình ảnh hoàn thiện cho bản thân
Người sống ảo chỉ cố gắng khoe ra những việc tốt hoặc không có thật để xây dựng hình ảnh hoàn thiện cho bản thân

Đây là một xu hướng khá phổ biến và có tác động vô cùng mạnh mẽ đến rất nhiều các bạn trẻ tham gia các trang mạng xã hội nói chung hay Facebook nói riêng.

Sống ảo được hiểu đơn giản là người dùng tìm cách đăng tải các trạng thái, hình ảnh hay những suy nghĩ, hành động hằng ngày của bản thân lên mạng xã hội để không chỉ mong nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của mọi người khác mà còn mong chờ mọi người like, yêu thích và theo dõi thật nhiều.

Những việc này có thể là cách để giúp đời sống tinh thần tốt hơn nhưng có một số cá nhân lại coi trọng thái quá việc được người khác tương tác.

Đây là một xu hướng khá phổ biến và có tác động vô cùng mạnh mẽ đến rất nhiều các bạn trẻ
Đây là một xu hướng khá phổ biến và có tác động vô cùng mạnh mẽ đến rất nhiều các bạn trẻ

Biểu hiện của những người sống ảo?

Biển hiện của những người sống ảo bao gồm những hành động, suy nghĩ sau:

 • Cuồng like: Đây có lẽ là biểu hiện phổ biến và dễ thấy nhất ở những người sống ảo. Họ không đăng bài viết, hình ảnh với mục đích chia sẻ với mọi người mà mục đích chính là để nhận được càng nhiều like càng tốt. Họ cập nhật thông tin ở mọi lúc mọi nơi, chuyện gì cũng có thể đăng lên mạng để thu hút sự quan tâm của mọi người và thậm chí còn tìm cách tăng like hay câu like bằng những việc làm, thử thách gây sốc…
 • Lúc nào cũng chụp ảnh checkin: Lúc nào trên tay họ cũng có điện thoại, tìm cách chụp hình mọi nơi, tự sướng cả trăm bức và sau đó dành rất nhiều thời gian để chỉnh sửa ảnh, photoshop, suy nghĩ viết ra những caption hay, độc để đăng lên mạng xã hội. Sau khi đăng xong thì luôn để tâm đến bài viết xem có những ai like, có ai khen chê mình không? Những lời bình luận đó rất được họ rất chú trọng và ảnh hưởng tới tâm trạng, cuộc sống của họ.
Cuồng like là biểu hiện phổ biến và dễ thấy nhất ở những người sống ảo
Cuồng like là biểu hiện phổ biến và dễ thấy nhất ở những người sống ảo
 • Sống khác với điều kiện của bản thân: Nói đơn giản là những người sống ảo thường khoe khoang những mặt tốt, xây dựng cho mình một hình tượng hoàn hảo trên mạng xã hội. Điều này thể hiện rõ ở việc khoe những món đồ sang trọng, đắt tiền, cuộc sống sang chảnh mặc dù điều kiện không được như vậy hay thậm chí là lấy ảnh của người khác để nhận được những lời ngưỡng mộ và không chịu thua kém mọi người.
 • Luôn dính chặt với điện thoại không thể rời: Những người sống ảo thường coi chiếc điện thoại của mình là vật bất ly thân, nếu thiếu chúng họ sẽ cảm thấy bức bối, khó chịu và luôn phải cầm điện thoại dù ở nơi đâu đi nữa.
Những người sống ảo thường coi chiếc điện thoại của mình là vật bất ly thân
Những người sống ảo thường coi chiếc điện thoại của mình là vật bất ly thân

Nguyên nhân của việc sống ảo?

Có rất nhiều nguyên nhân tác động và hình thành nên việc sống ảo hiện nay có thể kể đến như do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, các thiết bị hiện đại tiếp xúc với những đứa trẻ quá sớm hay áp lực cuộc sống và rất nhiều nguyên nhân liên quan đến tâm sinh lý của mỗi cá nhân.

Với sức hút mạnh mẽ của mình, mạng xã hội khiến mọi người dễ bị chìm đắm, thậm chí là ảo tưởng và dần để nó xâm nhập, chiếm lấy cuộc sống thực tại của bản thân.

Có rất nhiều nguyên nhân tác động và hình thành nên việc sống ảo hiện nay
Có rất nhiều nguyên nhân tác động và hình thành nên việc sống ảo hiện nay

Một nguyên nhân không thể bỏ qua đó là do cuộc sống hiện đại hơn, đầy đủ hơn nên các bậc cha mẹ muốn cho con cuộc sống sung túc nhưng vô tình lại quá nuông chiều khi chúng chưa đầy đủ nhận thức dẫn đến tình trạng đua đòi, có những hành động, suy nghĩ vượt mức kiểm soát của ba mẹ.

Và chắc chắn nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến việc sống ảo chính là ở bản thân mỗi cá nhân, họ dễ bị cảm dỗ, không làm chủ được mình, không phân định rõ ràng được những giá trị đích thực của cuộc sống dẫn đến việc chìm sâu và bị thế giới ảo điều khiển.

Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến việc sống ảo chính là ở bản thân mỗi cá nhân
Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến việc sống ảo chính là ở bản thân mỗi cá nhân

Tác hại của việc sống ảo đối với giới trẻ

Sống ảo mang lại khá nhiều những tác hại tiêu cực ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày như:

 • Làm tốn nhiều thời gian: Chắc chắn tác hại dễ nhận thấy nhất đó là thời gian lãng phí đổ vào mạng xã hội là quá nhiều. Nếu mọi người có thể kiểm soát tốt bản thân thì việc sử dụng mạng xã hội sẽ đem lại nhiều lợi ích tinh thần hay thậm chí là vật chất. Tuy nhiên với những cá nhân sống ảo họ lại quá sa đà, dành nhiều thời gian vào những thứ vô bổ về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Như vừa đề cập ở trên việc dành quá nhiều thời gian, ngày nào cũng cắm cúi vào chiếc điện thoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của mắt, khiến bạn trở nên mệt mỏi và dẫn đến các vấn đề về tâm lý. Những đối tượng sống ảo thường coi trọng thái quá những bình luận, nhận xét hay lời chế giễu trên mạng xã hội dẫn đến áp lực tâm lý và thậm chí là những kết quả đau buồn.
 • Tiếp cận những thông tin không lành mạnh: Những thông tin phản động, sai sự thật hay những hình ảnh, clip đồi trụy… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách hành xử và suy nghĩ của một cá nhân nếu không may xem phải.
 • Xa rời những mối quan hệ hiện thực: Việc sống ảo khiến người dùng ngày càng bị lún sâu dẫn đến việc thích bản thân trên mạng hơn đời thực, những mối quan hệ trên mạng giúp họ cảm thấy vui vẻ hơn và dần dần họ sẽ bỏ rơi những người thân thiết, những mối quan hệ quan trọng xung quanh mình.
Sống ảo mang lại khá nhiều những tác hại tiêu cực ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng
Sống ảo mang lại khá nhiều những tác hại tiêu cực ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng

Cách khắc phục thói quen sống ảo

Biện pháp khắc phục thói quen sống ảo thì rất nhiều nhưng điều quan trọng để loại bỏ được hay không thì vẫn nằm ở bản thân mỗi người. Dưới đây là một số cách hữu hiệu để khắc phục thói quen sống ảo:

 • Cố gắng kiềm nén, hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội ít nhất có thể, thay vào việc sống ảo bạn có thể tích cực tham gia các hoạt động thể thao, ngoại khóa vừa giúp bạn tránh xa mạng xã hội vừa cải thiện được sức khỏe cho bản thân.
 • Khiến bản thân trở nên bận rộn hơn với công việc, học tập hay những đam mê, sở thích hiện thực để không còn có thời gian tiếp xúc mạng xã hội nữa và nhận ra được nhiều điều hiện thực hơn trong cuộc sống.
 • Hãy sống thực tế lên, sống ảo cũng phải điều độ và bạn bạn phải kiểm soát được nó, biết rõ mình sử dụng việc sống ảo vì mục đích gì chứ đừng để mạng xã hội chi phối bạn.
Cố gắng kiềm nén, hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội ít nhất có thể là một cách để khắc phục thói quen sống ảo
Cố gắng kiềm nén, hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội ít nhất có thể là một cách để khắc phục thói quen sống ảo

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Sống ảo là gì cũng như biểu hiện và tác hại của hiện tượng sống ảo ở giới trẻ. Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *