Có bao giờ bạn thắc mắc chữ “cap” trong cụm “cap màn hình” mà giới trẻ hay dùng là gì không? Thật sự ra thì nó là viết tắt của cụm từ Capture trong tiếng Anh. Ý nghĩa của từ Capture rất đa dạng nghĩa, tùy vào ngữ cảnh sử dụng sẽ có nghĩa khác nhau. Trong bài viết hôm nay, hãy cũng mình tìm hiểu về ý nghĩa và các loại Capture là gì trong ngành công nghệ máy tính nhé!

Capture là gì?
Capture là gì?

Capture là gì?

Theo Từ điển Cambridge, Capture có thể sử dụng ở 2 dạng là động từ và danh từ với ý nghĩa chung là bắt giữ, lưu trữ.

Xét về động từ:

  • Giam cầm, giam giữ
  • Chiếm lấy, chiếm giữ
  • Mô tả, diễn tả
  • Chụp hình, quay phim
  • Thu hút

Xét về danh từ:

  • Hành động giam cầm, giam giữ
  • Hoạt động lưu trữ

Ý nghĩa trong ngành khoa học

Như chúng ta biết, Capture được dịch ra với rất đa dạng nghĩa và sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống ngày nay. Tuỳ vào từng lĩnh vực mà từ này sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Chủ yếu, Capture sẽ được sử dụng chính trong lĩnh vực về công nghệ máy tính bằng các thuật ngữ như Data Capture, Screen Capture, Capture Card, và Motion Capture.

Data Capture

Data Capture - hệ thống thu thập dữ liệu
Data Capture – hệ thống thu thập dữ liệu

Thuật ngữ Data Capture được hiểu như là hệ thống thu thập dữ liệu tự động trên máy tính. Đây là hoạt động thu thập thông tin, dữ liệu để chuyển đổi chúng qua một hình thức mà máy tính có thể đọc hiểu và xử lý được. Data Capture được sử dụng nhiều trong các ngành, bộ phận thuộc lĩnh vực kinh tế, chẳng hạn như ngân hàng, nghiên cứu khách hàng,…

Screen Capture

Screen Capture - chụp những nội dung hiển thị trên màn hình ở dạng hình ảnh hoặc video
Screen Capture – chụp những nội dung hiển thị trên màn hình ở dạng hình ảnh hoặc video

Đây có lẽ là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người nhất trong số các từ còn lại. Screen Capture là hoạt động chụp màn hình (Screenshot) hoặc quay lại (Screencast) những nội dung đang hiển thị trên máy tính. Ngày này, tính năng này được thiết lập sẵn trong mỗi máy tính cũng như sự ra đời của nhiều công cụ hỗ trợ giúp người dung thao tác dễ dàng hơn, thuận tiện khi làm việc – học tập.

Capture Card

Với nhiều người Việt, đây là thuật ngữ còn khá mới mẻ. Trước đây Capture Card hầu như chỉ được sử dụng tại các đài truyền hình, bệnh viện, trường học,… Về sau phong trào livestream và công việc stream game phát triển mạnh mẽ thì công dụng của nó mới được nhiều người biết đến.

Capture Card - ghi lại các tín hiệu và chuyển đổi thành dữ liệu kỹ thuật số
Capture Card – ghi lại các tín hiệu và chuyển đổi thành dữ liệu kỹ thuật số

Capture Card – là một thiết bị đầu vào được dùng để chuyển đổi tín hiệu gameplay qua dữ liệu kỹ thuật số giúp chúng ta đăng tải nội dung lên Internet. Với thiết bị này cùng với những phụ kiện khác như cáp HDMI sẽ hỗ trợ bạn ghi lại, chia sẻ và phát trực tuyến (livestream) toàn bộ màn hình máy tính của mình lên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào.

Motion Capture

Motion Capture trong lĩnh vực khoa học máy tính là một công nghệ giúp nắm bắt nhanh, chi tiết các chuyển động. Được dùng để ghi lại quá trình chuyển động của các vật thể hoặc con người.

Motion Capture được ứng dụng trong lĩnh vực phim ảnh
Motion Capture được ứng dụng trong lĩnh vực phim ảnh

Motion Capture được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau như giải trí (làm phim), quân sự, ứng dụng y tế, thể thao. Ngoài ra, nó còn được dùng để để xác nhận thị giác máy tính và robot.

Đặc biệt là trong quá trình làm phim và phát triển trò chơi điện tử, công nghệ này rất hữu ích vì nó giúp ghi lại hành động của các diễn viên người thật, sau đó sử dụng thông tin này để làm chuyển động cho các mô hình nhân vật kỹ thuật số 2D hoặc 3D.

Thông qua bài viết, mình đã giúp bạn giải nghĩa Capture là gì trong tiếng Anh nói chung và những ý nghĩa của chúng trong lĩnh vực khoa học công nghệ và máy tính. Hy vọng sau khi đọc bài, bạn sẽ hiểu rõ ý nghĩa của các loại Capture và ứng dụng nó trong công việc của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *